Nguồn viện trợ cho công tác phòng chống HIV/AIDS đang dần bị thu hẹp

Thứ năm - 30/11/2017 07:31
Công tác phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS luôn được coi là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế. Tuy vậy, Việt Nam đang đứng trước rất nhiều khó khăn khi nguồn tài trợ quốc tế trong công tác phòng chống HIV/AIDS đang dần bị thu hẹp.
80% chi phí cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS từ viện trợ
               
Theo lộ trình đến hết 2018, các dự án tài trợ sẽ cắt giảm, không hỗ trợ kinh phí trực tiếp cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS mà dần chuyển sang hình thức hỗ trợ gián tiếp. Trong khi đó, nguồn chi phí cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2008-2016 chủ yếu do các dự án tài trợ (chiếm 80,4%).
 
Nguồn kinh phí quốc tế đóng vai trò hết sức quan trọng đối với phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam. Trong giai đoạn vừa qua, nguồn viện trợ quốc tế chiếm đến 80% kinh phí cho phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam. 95% kinh phí để mua thuốc kháng vi rút (ARV) và 100% kinh phí để mua thuốc Methadone để điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện là do các tổ chức quốc tế tài trợ. Các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS quan trọng khác, như truyền thông, tư vấn xét nghiệm, giám sát đại dịch... đều do các tổ chức quốc tế viện trợ. Ngoài viện trợ về tài chính, các tổ chức quốc tế còn hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực cán bộ cho mạng lưới phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam. Hiện nay, nguồn viện trợ quốc tế đang giảm mạnh. Đây là, khó khăn rất lớn đối với Chính phủ Việt Nam.
 
17122016p11
Tham gia BHYT, người nhiễm HIV sẽ được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV/AIDS và được BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh.
 
Theo TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, nếu không huy động đủ kinh phí, công tác phòng chống HIV/AIDS sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có nguy cơ dịch HIV/AIDS bùng phát trở lại. Kịch bản xấu nhất là nguồn kinh phí đầu tư cho phòng chống HIV/AIDS bị thiếu hụt trầm trọng thì các hoạt động dự phòng không được triển khai, không triển khai được các hoạt động xét nghiệm để phát hiện người nhiễm HIV, hàng trăm nghìn người nhiễm HIV sẽ không được điều trị... Số người nhiễm HIV mới trong cộng đồng sẽ tăng nhanh. Dịch HIV/AIDS không còn ở mức độ tập trung vào một số nhóm nguy cơ cao như hiện nay, mà sẽ lan nhanh ra cộng đồng. Đại dịch HIV/AIDS sẽ bùng phát trở lại, gây tác động to lớn đến sức khỏe, an ninh, trật tự và phát triển kinh tế - xã hội.
 
Tìm cách huy động tài chính cho phòng chống HIV/AIDS
 
Đứng trước tình hình này, ngay từ 2013 - 2014, Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Quyết định số 1899/QĐ-TTg phê duyệt đề án đảm bảo tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2013-2020. Đề án đề cập đến 2 nhóm giải pháp chính đó là huy động các nguồn lực và quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn lực huy động được. Cụ thể là huy động nguồn tài chính cho công tác phòng chống HIV/AIDS từ ngân sách nhà nước của trung ương, địa phương, huy động nguồn xã hội hóa và tiếp tục huy động các nguồn tài trợ từ quốc tế khác nếu như còn có thể. Đồng thời, sử dụng hiệu quả nguồn huy động được bằng tập trung nguồn lực vào các địa bàn trọng điểm về HIV/AIDS để tăng hiệu quả hoạt động. Đối với từng tỉnh, cần tập trung nguồn lực vào các huyện, xã, cụm dân cư có nhiều người nhiễm HIV/AIDS nhất, tránh triển khai dàn trải; tập trung các hoạt động can thiệp vào những người có HIV dương tính và một số nhóm nguy cơ cao nhất, gồm nghiện chích ma túy, phụ nữ có quan hệ tình dục với người nghiện chích có HIV dương tính, phụ nữ mại dâm và tình dục đồng giới nam; tập trung triển khai các can thiệp có hiệu quả cao, như truyền thông thay đổi hành vi, dự phòng (phát bao cao su, bơm kim tiêm sạch, điều trị Methadone), tăng cường tư vấn xét nghiệm và mở rộng điều trị ARV; tăng cường lồng ghép các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS (như tư vấn xét nghiệm, điều trị Methadone, điều trị ARV); lồng ghép các cơ sở cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS vào hệ thống y tế sẵn có; phân cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS xuống tuyến cơ sở, như xét nghiệm chẩn đoán, phát thuốc ARV, phát thuốc Methadone...
 
Không chỉ có Đề án đảm bảo tài chính ở trung ương mà hiện nay, Chính phủ đã chỉ đạo các tỉnh phải xây dựng Đề án đảm bảo tài chính cho công tác phòng chống HIV/AIDS. Đến nay, đã có đề án của hơn 50 tỉnh được phê duyệt, chỉ còn 8 tỉnh hiện nay đang xây dựng hoặc đang trình phê duyệt.
 
Bảo hiểm y tế là sự lựa chọn đúng đắn
 
Khi nguồn tài chính viện trợ bị cắt giảm thì BHYT sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là chi trả các chi phí điều trị ARV, điều trị nhiễm trùng cơ hội và các xét nghiệm liên quan đến HIV/AIDS.
 
Ngày 15/11/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 2188/QĐ-TTg quy định việc thanh toán thuốc kháng vi rút HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng vi rút HIV. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các địa phương phải bố trí kinh phí để mua thẻ BHYT bảo đảm 100% những người nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT.Hiện nay, độ bao phủ BHYT trong bệnh nhân tham gia điều trị thuốc kháng HIV tăng lên từ 64% (2/2017) lên 76% (6/2017) và 82% (9/2017). Có 6 tỉnh đạt mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT (Bạc Liêu, Bình Định, Cà Mau, Cao Bằng, Lai Châu, Lạng Sơn) và có tới 23 tỉnh có tỷ lệ bao phủ BHYT trong bệnh nhân điều trị hơn 90%.
 
Tính đến hết tháng 9/2017 đã có 296 cơ sở điều trị HIV (73%) đã ký được hợp đồng và sẵn sàng thanh toán các chi phí điều trị HIV/AIDS thông qua BHYT, còn 107 cơ sở (27%) chưa ký được hợp đồng với BHYT. Chính vì vậy, các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố cần phải tích cực  hơn nữa trong việc chuẩn bị các điều kiện để thực hiện thanh toán đầy đủ các dịch vụ điều trị HIV/AIDS bằng thẻ BHYT.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay3,579
  • Tháng hiện tại112,154
  • Tổng lượt truy cập4,923,265
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây