Nhiều đổi mới trong dự thảo sửa đổi thông tư 15/2015/TT-BYT

Thứ năm - 09/11/2017 07:17
Ngày 26/6/2015 Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 15/2015/TT-BYT hướng dẫn khám bệnh, chữa bệnh BHYT đối với người nhiễm HIV và sử dụng dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS. Sau 2 năm thực hiện, Thông tư đã giải quyết được nhiều vấn đề cơ bản trong tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV.
copy of anh 0987 1484357739087 crop 1484357764394
Tạo điều kiện để người nhiễm HIV được điều trị bệnh.
 
Cụ thể, các cơ sở điều trị HIV/AIDS đã kiện toàn đảm bảo đủ điều kiện khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh. Đến nay, đã có 296 cơ sở đã ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với bảo hiểm xã hội và 221 cơ sở đã thanh toán dịch vụ khám chữa bệnh cho người bệnh nhiễm HIV/AIDS. Số người nhiễm HIV đang điều trị HIV là 119.555 người, trong đó số người bệnh có thẻ BHYT khoảng là 66%. Các phòng khám ngoại trú đang tiếp tục kiện toàn để có đủ điều kiện là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh và ký hợp đồng với cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp để thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Người nhiễm HIV đang điều trị tại các phòng khám từng bước được cấp thuốc tại trạm y tế xã tạo điều kiện thuận lợi đối với người bệnh.
 
Tuy nhiên, sau 2 năm thực hiện Thông tư 15, do tác động của một số văn bản mới ban hành nên cũng phát sinh những khó khăn, vướng mắc trong trong quá trình thực hiện Thông tư như: để được thanh toán BHYT thì người bệnh phải tham gia BHYT, nhưng một số người mắc HIV/AIDS hoặc gia đình người nhiễm HIV/AIDS không đủ điều kiện kinh tế tham gia BHYT theo hộ gia đình; năm 2016, người bệnh được thông tuyến khám chữa bệnh tại tuyến huyện, bệnh viện huyện trong cả nước cũng có tác động đến quản lý điều trị HIV/AIDS; một số vướng mắc khác như chuyển xét nghiệm CD4, tải lượng vi rút không phải cơ sở nào cũng làm được mà phải chuyển đến cơ sở khác thực hiện nhưng khi thanh toán BHYT thì chưa có quy định này...     
 
Nhằm tạo điều kiện cho người nhiễm HIV/AIDS trong khám chữa bệnh BHYT, trong dự thảo sửa đổi Thông tư 15 dự kiến có hiệu lực vào đầu năm 2018, Bộ Y tế đã đưa ra nhiều đổi mới: Người bệnh đang điều trị điều trị nội trú đến kỳ nhận thuốc ngoại trú ARV thì được cấp thuốc ARV; người bệnh trong tình trạng không tự đi lại được thì được ủy quyền để nhận hộ. 
 
Trường hợp người bệnh nhận thuốc ngoại trú ARV theo hẹn nhưng đến nhận thuốc sớm hơn về thời gian hẹn thì người bệnh vẫn được khám bệnh, cấp thuốc. Người đang điều trị ARV đi công tác, làm việc lưu động, đi học tập trung dài hơn thời gian cấp thuốc ARV ngoại trú hoặc tạm trú tại địa phương khác có thời hạn trên 6 tháng thì người bệnh được khám chữa bệnh HIV/AIDS tại cơ sở khám chữa bệnh quản lý điều trị, cấp thuốc ARV.
 
Trong xét nghiệm, nếu cơ sở khám chữa bệnh HIV/AIDS không làm được các xét nghiệm CD4, tải lượng vi rút, xét nghiệm phục vụ điều trị HIV/AIDS thì người bệnh được gửi đi làm xét nghiệm trực tiếp tại cơ sở y tế khác và người bệnh tự trả chi phí rồi mang kết quả xét nghiệm, hóa đơn, chứng từ tài chính về cơ sở khám chữa bệnh HIV/AIDS nơi gửi người bệnh để được thanh toán. Trường hợp cơ sở khám chữa bệnh HIV/AIDS gửi mẫu xét nghiệm đến cơ sở y tế khác thì bảo hiểm xã hội thanh toán chi phí xét nghiệm cho cơ sở khám chữa bệnh.
 
Khánh Linh
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay4,173
  • Tháng hiện tại110,663
  • Tổng lượt truy cập4,921,774
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây