Nhiều tiến bộ trong công tác phòng chống HIV/AIDS

Thứ hai - 23/07/2018 11:14
Báo cáo mới nhất của Chương trình phối hợp phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc (UNAIDS) cho thấy, công tác phòng, chống HIV/AIDS toàn cầu đạt nhiều tiến bộ.
Theo báo cáo, cứ 5 người phải sống chung với HIV/AIDS trên thế giới thì có 3 người được điều trị thuốc kháng vi rút ARV và chăm sóc y tế. Năm 2017, toàn cầu ghi nhận 940.000 người tử vong do HIV/AIDS, đây là mức thấp nhất trong thế kỷ 21.Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu rõ, để duy trì sự tiến bộ và đạt mục tiêu có 90% bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị thuốc ARV vào năm 2020, mỗi năm UNAIDS cần thêm 7 tỷ USD cho việc phòng, chống lây nhiễm vi rút HIV và điều trị cho các bệnh nhân.
 
Đóng góp vào những kết quả đạt được của công tác phòng chống HIV/AIDS toàn cầu, theo nhận định của ông Eamonn Murphy, Giám đốc Chương trình phối hợp UNAIDS khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đã luôn đi đầu và thể hiện vai trò lãnh đạo mạnh mẽ trong đáp ứng với HIV/AIDS, cả trong khu vực cũng như trên phạm vi toàn cầu. Năm 2014, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á-Thái Bình Dương cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90. Tính đến cuối năm 2017, Việt Nam đã đạt được những bước tiến rất cụ thể và ấn tượng, như đã điều trị kháng HIV được cho một nửa tổng số người nhiễm HIV, mở rộng nhanh chóng chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Hiện Việt Nam đang điều trị cho hơn 52.000 người nghiện heroin. Đây là những thành tựu rất lớn của Việt Nam, là điểm sáng trong khu vực.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây