Phấn đấu 100% người nhiễm HIV tham gia BHYT

Thứ sáu - 10/11/2017 16:29
Từ 1/1/2019, Quỹ BHYT sẽ thanh toán đầy đủ các dịch vụ điều trị HIV/AIDS và thuốc ARV cho người nhiễm có thẻ BHYT. Trong khi các nguồn viện trợ quốc tế bị cắt giảm từ năm 2017 thì tham gia BHYT là lựa chọn giúp người nhiễm HIV được tiếp cận sớm với các dịch vụ điều trị và chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV.
Theo thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), tính đến tháng 9/2017, 45/63 tỉnh, thành phố đã có tỷ lệ bao phủ BHYT trong bệnh nhân điều trị ARV đạt trên 80%, 23 tỉnh có tỷ lệ bao phủ trên 90%.
 
Tại một số tỉnh, thành phố độ bao phủ BHYT cho đối tượng nhiễm HIV còn thấp do tâm lý sợ lộ thông tin của người bị bệnh. Nhiều người nhiễm HIV/AIDS có tâm lý lo sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử nên không muốn cung cấp thông tin để tham gia BHYT. Đặc biệt, có một số bệnh nhân tuy có thẻ BHYT nhưng sẵn sàng bỏ tiền túi ra khám chữa bệnh, hoặc đến nơi không được hưởng BHYT để che giấu tình trạng bệnh. Trái ngược lại, cũng có nhiều người nhiễm HIV chưa sẵn sàng mua thẻ BHYT do còn trông chờ sự hỗ trợ của nhà nước hoặc các dự án. Nhưng từ năm 2017, các nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế bị cắt giảm nên việc cấp thuốc ARV điều trị miễn phí sẽ không còn nhiều. Chính vì vậy, giải pháp tham gia BHYT sẽ giúp cho người nhiễm HIV được điều trị bệnh kịp thời, giảm chi phí tự chi trả khi điều trị.
 
Bộ Y tế đặt ra mục tiêu đến năm 2020, 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT và 80% thuốc ARV được quỹ BHYT thanh toán. Cục Phòng, chống HIV/AIDS đang rà soát nhu cầu BHYT cho người nhiễm HIV của một số tỉnh khó khăn để dùng nguồn kinh phí viện trợ quốc tế hỗ trợ trong thời gian đầu. Cùng với nỗ lực của Bộ Y tế, tại một số tỉnh, thành phố đã cân đối ngân sách địa phương để mua BHYT cấp cho người nhiễm HIV.
 
Trong kế hoạch phòng chống HIV/AIDS của thành phố Hà Nội năm 2017, thành phố đã đặt ra chỉ tiêu 98% phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV và con của họ được dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc ARV; 100% các cơ sở điều trị ARV ký hợp đồng cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS từ BHYT; 100% bệnh nhân tham gia điều trị ARV có thẻ BHYT; 25% người bệnh HIV được tiếp cận với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS qua BHYT. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho đối tượng nhiễm HIV của ngành y tế thì ngành bảo hiểm xã hội thành phố cũng cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất về mặt thủ tục hành chính cho người nhiễm HIVmua thẻ BHYT. Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố cho biết, những người nhiễm HIV không đủ điều kiện mua BHYT theo hộ gia đình có thể trực tiếp đến TTYT các quận, huyện hoặc TTYT Dự phòng Hà Nội để báo cáo. Những trường hợp này sẽ được lập danh sách riêng để gửi Bảo hiểm xã hội Hà Nội xem xét và tạo điều kiện mua BHYT tự nguyện mà không nhất thiết phải mua theo hộ gia đình.
 
Thái Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay5,822
  • Tháng hiện tại209,044
  • Tổng lượt truy cập4,176,529
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây