Phấn đấu cuối năm 2018 lũy tích có 6.500 bệnh nhân được điều trị thay thế bằng Methadone

Chủ nhật - 04/02/2018 22:10
Đây là một trong những nhiệm vụ của Sở Y tế Hà Nội được UBND thành phố giao tại Kế hoạch số 36/KH-UNBD về phòng, chống ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2018 do UBND thành phố Hà Nội ban hành ngày 31/1/2018.
Kế hoạch được đưa ra nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức trách nhiệm của lãnh đạo cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy và huy động sức mạnh của lực lượng quần chúng tham gia công tác phòng, chống ma túy; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tệ nạn và tội phạm ma túy, hạn chế thấp nhất tác hại do ma túy gây ra, tạo môi trường xã hội lành mạnh. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm phòng ngừa, hạn chế, tiến tới giảm phát sinh người nghiện và người sử dụng ma túy nhất là ma túy tổng hợp; giải quyết cơ bản nguy cơ phát sinh điểm, tụ điểm, địa bàn phức tạp về ma túy, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy. Tổ chức cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy theo hướng hiệu quả, bền vững…
 
Theo đó, Hà Nội phấn đấu cuối năm 2018 giảm 5% số người nghiện ma túy, người sử dụng ma túy hiện có so với cùng kỳ năm 2017. Điều tra, khám phá, xử lý hình sự 2.200 vụ án phạm tội về ma túy, trong đó có 1.200 vụ có tính chất mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy. Triệt xóa 100% điểm phức tạp về ma túy còn tồn tại đến cuối năm 2017. Lập 700 hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân các quận, huyện, thị xã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tích cực vận động người nghiện ma túy cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện tập trung của thành phố. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện điều trị thay thế bằng Methadone, trong đó, tiếp tục duy trì điều trị ổn định cho 4.808 người nghiện ma túy tại các cơ sở điều trị Methadone; phấn đấu cuối năm 2018 lũy tích có 6.500 bệnh nhân được điều trị thay thế bằng Methadone. Tiếp tục thực hiện xây dựng xã, phường, thị trấn không tệ nạn ma túy: duy trì, giữ 9 xã  đã đạt Không có tệ nạn ma túy trong năm 2017; xây dựng mới 10 xã  đạt Không có tệ nạn ma túy trong năm 2018.
 
Để thực hiện được những mục tiêu đề ra, Hà Nội sẽ tập trung vào công tác quán triệt, chỉ đạo triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, kế hoạch về tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới; tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống kiểm soát và cai nghiện ma túy trong tình hình mới… nhằm nâng cao hiệu quả vai trò lãnh đạo, ý thức trách nhiệm cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phòng chống ma túy; tập trung đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy; thực hiện hiệu quả công tác điều trị nghiện, quản lý sau cai nghiện ma túy; nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về an ninh trật tự trong phòng, chống ma túy; nâng cao hiệu quả, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh hợp pháp các loại tiền chất, chất gây nghiện, chất hướng thần; không để xảy ra vụ việc sản xuất trái phép ma túy trên địa bàn thành phố…
 
UBND thành phố đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành trên địa bàn. Trong đó, Sở Y tế Hà Nội có nhiệm vụ tham mưu UBND thành phố xây dựng, ban hành các văn bản, hướng dẫn triển khai, thực hiện các hoạt động chuyên môn phòng, chống ma túy theo quy định pháp luật. Tiếp tục phối hợp triển khai tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình và cai nghiện tại cộng đồng. Duy trì hoạt động các cơ sở điều trị Methadone, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu điều trị cho 6.500 bệnh nhân trong năm 2018. Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tân dược, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất, nhất là quản lý chặt chẽ các chất chứa hoạt chất gây nghiện, chất hướng thần, tiền chất ma túy trong các cơ sở y tế theo quy định pháp luật; đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị, tổ chức, cơ sở vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực trên. Phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra việc thực hiện chuyên môn về y, dược tại các cơ sở cai nghiện ma túy.
 
Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai có hiệu quả các phác đồ điều trị nghiện ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp; nghiên cứu và triển khai ứng dụng các phương pháp điều trị những rối loạn do sử dụng, nghiện ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới để kiểm soát hành vi loạn thần, hoang tưởng, "ngáo đá" gây hậu quả cho xã hội. Tiếp tục triển khai "Phần mềm quản lý, điều trị Methadone" theo chỉ đạo của Bộ Y tế; hướng dẫn các cơ sở thực hiện Thông tư số 28/TT-BYT ngày 28/6/2017 của Bộ Y tế quy định về quản lý thuốc ARV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc ARV cho người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế.
 
Chỉ đạo đơn vị y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đoàn thể, các lực lượng chức năng ở cơ sở, lực lượng Công an cùng cấp xác định tình trạng nghiện ma túy, phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh, lập hồ sơ, cai nghiện ma túy với các hình thức, biện pháp phù hợp. Chỉ đạo đơn vị y tế các cấp phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an các cấp quản lý người điều trị nghiện ma túy bằng biện pháp thay thế Methadone. Cung cấp danh sách người điều trị Methadone cho lực lượng Công an các cấp để có biện pháp quản lý phù hợp.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay9,869
  • Tháng hiện tại102,091
  • Tổng lượt truy cập4,650,760
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây