Phấn đấu mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế vào năm 2020

Thứ năm - 14/06/2018 21:09
Thuốc kháng vi rút (ARV) là giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ sức khoẻ của người nhiễm HIV và bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan của dịch. Nguồn thuốc ARV chiếm đến khoảng 95% được tài trợ bởi các tổ chức quốc tế. Thế nhưng, các tổ chức quốc tế đang thực hiện lộ trình cắt giảm và sẽ tiến tới kết thúc hoàn toàn.
Tuy nhiên, đối với người nhiễm HIV, thuốc ARV đã nằm trong danh mục thuốc được bảo hiểm chi trả. Bảo hiểm y tế giúp người nhiễm HIV được tiếp tục điều trị ARV khi không còn nguồn tài trợ quốc tế nhất là khi điều trị ARV là liên tục và suốt đời. Nếu không tham gia bảo hiểm y tế, người nhiễm HIV rất khó có đủ khả năng để chi trả bởi nếu không có thẻ bảo hiểm y tế, một người nhiễm HIV phải chi trả hàng chục triệu đồng mỗi năm cho các chi phí khám chữa bệnh, điều trị nhiễm trùng cơ hội, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, thuốc ARV, xét nghiệm, và các dịch vụ kỹ thuật khác thuộc phạm vi chi trả của Quỹ bảo hiểm y tế. Vì vậy, người nhiễm HIV cần chủ động tham gia bảo hiểm y tế để tự bảo vệ tính mạng và sức khỏe chính mình.
 
35829475 1970367252973442 8685615992224612352 n
 Người nhiễm HIV cần chủ động tham gia bảo hiểm y tế để tự bảo vệ tính mạng và sức khỏe chính mình. (sưu tầm)
 
Trước đó, giai đoạn 2016 – 2018, nguồn thuốc ARV cho các bệnh nhân tham gia điều trị ARV được hỗ trợ chủ yếu từ nguồn ngân sách Nhà nước bố trí trong Dự án Phòng, chống HIV/AIDS thuộc Chương trình mục tiêu y tế và dân số; nguồn viện trợ không hoàn lại của Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, lao, sốt rét và Chương trình hỗ trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR). Nhưng các nguồn viện trợ trên giảm dần. Do vậy, ngày 31/7/2017 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1125/QĐ – TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu y tế và dân số, trong đó có Dự án Phòng chống HIV/AIDS với nội dung quy định “Thuốc kháng vi rút HIV từ năm 2019 thanh toán từ quỹ bảo hiểm y tế đối với đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế, các đối tượng khác chưa được thanh toán thuốc từ quỹ bảo hiểm y tế do ngân sách Chương trình thanh toán”.
 
Theo báo cáo của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), tính đến cuối tháng 3/2018, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ở 63 tỉnh, thành trên cả nước đạt 83,4%. Trong đó, Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn và Cà Mau là 5 địa phương có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cao. Bộ Y tế đang hướng đến có 100% người nhiễm HIV trên cả nước tham gia bảo hiểm y tế vào năm 2020. Hiện cả nước có 191 cơ sở điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế, tương ứng với hơn 48.000 bệnh nhân nhận thuốc trong năm 2019.
 
Bà Dương Thúy Anh, Trưởng phòng Tài chính Kế toán, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, mặc dù tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trong bệnh nhân nhiễm HIV đạt tốc độ tăng trưởng cao nhưng chưa ổn định và bền vững. Cụ thể, vào tháng 9/2017, ghi nhận tỷ lệ trên đạt 84%, đến cuối tháng 12/2017 giảm xuống 82% và tăng lên 83,4% vào tháng 3/2018. Với mục tiêu đến năm 2020, 100% số bệnh nhân nhiễm HIV cả nước có thẻ bảo hiểm y tế, sẽ gặp không ít khó khăn, do cả nước có khoảng 10% đối tượng nhiễm HIV không có giấy tờ tùy thân và những người này có tiền cũng không đủ điều kiện tham gia bảo hiểm y tế.
 
Để việc điều trị đối tượng nhiễm HIV thông qua bảo hiểm y tế đạt được mục tiêu 100% vào năm 2020, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần sớm triển khai thanh toán điều trị đối với bệnh nhân HIV qua bảo hiểm y tế theo đúng quy định pháp luật. Các tỉnh, thành trong cả nước cần tập trung xây dựng ngay kế hoạch điều trị bệnh nhân HIV từ các nguồn viện trợ sang điều trị bảo hiểm y tế; tăng cường tuyên truyền về tầm quan trọng, cách thức tham gia và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV/AIDS...
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây