Phấn đấu mục tiêu 90-90-95 trong phòng chống HIV/AIDS

Thứ ba - 06/08/2019 22:01
Hà Nội đang tích cực triển khai hoàn thành kế hoạch phòng chống HIV, hướng tới mục tiêu 90 - 90 - 95 vào năm 2020.
Để đạt được mục tiêu này, từ tháng 5/2019, Hà Nội bắt đầu triển khai chiến dịch truyền thông “K=K” (Không phát hiện = Không lây nhiễm). Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, trong cộng đồng, K=K có vai trò rất quan trọng bởi nếu tất cả những người có HIV đều biết tình trạng của mình, uống thuốc ARV hằng ngày theo chỉ định và duy trì được tải lượng vi rút “không phát hiện” thì số ca nhiễm mới sẽ được giảm thiểu tối đa và từ đó kiểm soát được dịch HIV. Đây là cột mốc quan trọng nhằm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người sống chung với HIV tiến tới đạt được mục tiêu 90-90-95 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 95% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác) tại Hà Nội đến năm 2020.
 
DSC 0086
Thuốc ARV nâng cao chất lượng sống cho nhiều bệnh nhân HIV.
 
TS Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, nghiên cứu K=K được thực hiện ở 5 châu lục và 24 quốc gia, trong đó có Việt Nam, với phạm vi nghiên cứu trải rộng và ở tất cả lứa tuổi, các cặp bạn tình. Kết quả nghiên cứu cho thấy: trong 130.000 lần quan hệ tình dục không dùng bao cao su giữa các cặp đôi cả đồng giới và khác giới, không có trường hợp lây truyền HIV. Nói cách khác, người HIV dương tính khi duy trì tải lượng vi rút ở mức “không phát hiện” (< 200 bản sao/ml) thì không thể lây truyền HIV cho người khác qua quan hệ tình dục.
 
Tuy nhiên, thực tế còn nhiều người không biết điều này, hoặc vì tâm lý e ngại sự phán xét của cộng đồng nên không đi xét nghiệm HIV cũng như bắt đầu điều trị ARV khá muộn.
 
Bên cạnh đó, các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, nếu được phát hiện nhiễm HIV, điều trị ARV sớm, đúng phác đồ và tuân thủ điều trị tốt, người nhiễm HIV vẫn có thể có cuộc sống tình dục lành mạnh mà không làm lây truyền HIV cho bạn tình.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, tính đến hết năm 2018, Hà Nội có hơn 21.000 người nhiễm HIV còn sống (chiếm 10% tổng số người nhiễm trên toàn quốc). Riêng trong năm 2018, Hà Nội phát hiện mới khoảng 1.290 trường hợp nhiễm HIV. Đáng chú ý, đường lây truyền HIV đang có sự thay đổi.
 
Nếu năm 2015, số người nhiễm HIV qua đường tình dục chiếm hơn 30% trong số người nhiễm HIV mới được phát hiện thì năm 2018 con số này đã tăng lên hơn 60%. Xác định việc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục đặc biệt có ý nghĩa trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS, từ tháng 5 đến tháng 9/2019, Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước đã khởi động triển khai chiến dịch K=K.
 
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, lĩnh vực điều trị HIV/AIDS hiện nay đã đạt được nhiều thành tựu và tiến bộ to lớn. Thuốc ARV đã được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Các phác đồ điều trị ARV gồm 3 - 4 thuốc phối hợp, giúp ức chế vi rút HIV sinh sản, qua đó phục hồi hệ thống miễn dịch của cơ thể, tránh được các bệnh nhiễm trùng cơ hội.
 
“Hầu hết mọi người sẽ đạt được tải lượng vi rút không phát hiện được trong vòng 6 tháng sau khi bắt đầu điều trị ARV. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều người không biết điều này, hoặc vì tâm lý e ngại sự phán xét của cộng đồng nên giấu giếm, không đi xét nghiệm HIV cũng như bắt đầu điều trị ARV khá muộn” – TS Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết.
 
Phát biểu tại sự kiện khởi động chiến dịch K=K - “Không phát hiện = Không lây truyền” tại Hà Nội vừa qua, ông John Blanford, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam khẳng định, “những người sống chung với HIV đang điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) và đạt tải lượng vi rút ở mức không phát hiện được trong máu (< 200 bản sao/ml) thì không có nguy cơ lây truyền HIV qua quan hệ tình dục”.
 
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, “Không phát hiện = Không lây truyền” đã được công nhận bởi hơn 700 tổ chức y tế và cộng đồng từ 95 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, K=K chỉ đạt được khi người có HIV duy trì uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định và định kỳ theo dõi tải lượng virus của mình. K=K chỉ áp dụng cho lây truyền qua đường tình dục, không áp dụng cho lây truyền qua đường máu và từ mẹ sang con.
 
Đánh giá về chiến dịch K=K, PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế nhấn mạnh, thông điệp và chiến dịch K=K có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp tăng cường nhận thức về K=K và làm thay đổi cuộc sống của những người sống chung với HIV cũng như những người bị ảnh hưởng bởi HIV ở Việt Nam. Bà Hương cũng mong muốn mỗi người dân – nhất là người có nguy cơ cao hãy chủ động dự phòng trước phơi nhiễm (sử dụng thuốc PrEP), chủ động dự phòng sau phơi nhiễm (sử dụng thuốc PEP), chủ động đi xét nghiệm và chủ động đi điều trị nếu không may bị nhiễm HIV để bảo vệ chính mình và cộng đồng.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây