Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm

Chủ nhật - 10/12/2017 09:23
Sáng 8/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm đã chủ trì hội nghị của uỷ ban trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố cả nước.
Tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn cùng lãnh đạo các đơn vị, sở ngành liên quan cùng dự họp.
 
Van2015IMG 4367
Hà Nội đẩy mạnh công tác điều trị người nghiện bằng Methadone.
 
Công tác phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được mục tiêu 3 giảm
 
Công tác phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được mục tiêu 3 giảm đó là giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Năm 2017 là năm thứ 9 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả 3 tiêu chí. Để có được kết quả đó, Việt Nam đã triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Bên cạnh đó, Việt Nam đã áp dụng được nhiều sáng kiến mới và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao, là điểm sáng trong phòng, chống HIV/AIDS.
 
Theo báo cáo của thường trực ủy ban, tính đến hết tháng 9 năm 2017, cả nước có 6.883 trường hợp nhiễm HIV, 3.484 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS, 1.260 trường hợp tử vong. Ước tính đến hết năm 2017, cả nước phát hiện mới khoảng 9.800 trường hợp nhiễm HIV, 1.800 người nhiễm HIV tử vong. So với năm 2016, giảm 1,1% số người nhiễm mới, giảm 15% số người tử vong. Số người nhiễm HIV còn sống là trên 208.000 người. Về điều trị ARV, cả nước có 401 phòng khám điều trị ngoại trú ARV, triển khai cơ sở cấp phát thuốc điều trị ARV tại 562 trạm y tế, trong trại giam. Dự kiến đến hết năm 2017, sẽ điều trị cho khoảng 124.000 bệnh nhân. Về điều trị Methadone, đến nay có 294 cơ sở điều trị tại 63 tỉnh thành, đang điều trị cho 52.818 bệnh nhân.
 
Trong công tác can thiệp, giảm tác hại, hiện 53 tỉnh, thành phố đã tiếp cận, phân phát bơm kim tiêm sạch cho 126.000 người nghiện ma túy, phát bao cao su miễn phí cho trên 120.000 người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Trong năm 2018, ngành y tế xác định đẩy mạnh và mở rộng các hoạt động chuyên môn trong dự phòng, can thiệp giảm tác hại và truyền thông thay đổi hành vi, giảm kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Đặc biệt, tập trung xét nghiệm, tư vấn, phát hiện mới người nhiễm HIV nhằm sớm đạt mục tiêu đầu tiên trong mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp Quốc. Mở rộng nâng cao chất lượng công tác điều trị HIV/AIDS tại các cơ sở điều trị ARV, cung cấp dịch vụ điều trị và chăm sóc HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế, nhất là tại tuyến huyện, xã.
 
Hiện cả nước có 222.582 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tăng 11.831 người so với năm 2016, trong đó số người phát hiện mới chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần. Trong chương trình điều trị người nghiện ma túy bằng Methadone được triển khai ở cả 63 tỉnh, thành phố với 294 cơ sở, 52.818 bệnh nhân.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện nay nguồn thuốc Methadone để điều trị người nghiện ma túy không thiếu, cơ sở vật chất cho công tác điều trị không yêu cầu cao. Vì vậy các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác điều trị bằng thuốc Methadone. Đặc biệt, hiệu quả của công tác điều trị người nghiện bằng Methadone đã chứng minh, tỷ lệ người nghiện heroin sau 24 tháng điều trị Methadone đã giảm tần suất sử dụng từ 3-5 lần/ngày xuống 2-3 lần/tháng; tỷ lệ vi phạm pháp luật từ 40,8% xuống 1,34%...
 
Mặc dù công tác phòng chống ma túy, HIV/AIDS, mại dâm đã nhận được những kết quả quan trọng nhưng vẫn còn một số hạn chế và bất cập, nhất là hiện nay hệ thống pháp luật, chính sách về phòng, chống mại dâm đã ban hành gần 15 năm đã nhiều điểm không còn phù hợp với thực tiễn, chưa đáp ứng được yêu cầu đấu tranh, phòng chống mại dâm trong tình hình mới.
 
Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe các tham luận, những kiến nghị, đề xuất khắc phục những tồn tại, khó khăn của một số địa phương để hoàn thành tốt công tác phòng, chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS trong năm 2018.
 
Không thể lơ là trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm
 
Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan Trung ương, địa phương đã vào cuộc quyết liệt, phối hợp đồng bộ hơn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dù tình hình số người nhiễm HIV/AIDS tiếp tục giảm năm thứ 9 liên tiếp nhưng không thể lơ là. Trong việc thực hiện mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 của Liên Hợp Quốc, theo Phó Thủ tướng, khó nhất là tiêu chí 90% người nhiễm HIV/AIDS được điều trị thuốc kháng vi rút (ARV) khi hiện nay tỷ lệ này ở Việt Nam mới đạt khoảng 50%. Trách nhiệm của các Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam là phải bảo đảm đủ thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS. “Việc điều trị phải tiện lợi hơn nữa, phù hợp với tâm lý của người nhiễm”, Phó Thủ tướng yêu cầu.
 
Trước vấn đề ma túy tổng hợp đang diễn biến rất phức tạp, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần đổi mới phương thức điều trị người nghiện theo các phác đồ, hướng dẫn của Bộ Y tế, đẩy mạnh truyền thông qua các clip, chương trình phù hợp để cảnh báo toàn xã hội về tác hại của ma túy tổng hợp. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần quan tâm đổi mới công tác cai nghiện theo hướng đưa về cộng đồng, thực hiện với phương châm bảo đảm quyền lợi cho người bệnh nhưng vẫn giữ vững trật tự an toàn xã hội.
 
Bên cạnh đó, hoạt động mại dâm này ngày càng tinh vi, khó phát hiện, với 408 tụ điểm về mại dâm đang tồn tại trên cả nước, Phó Thủ tướng yêu cầu không được để phát sinh các tụ điểm mại dâm mới và giảm các tụ điểm đang tồn tại…
 
Thắng Đạt
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây