Phòng chống HIV/AIDS cần sự chung tay hơn nữa của cả cộng đồng

Thứ hai - 27/11/2017 08:42
Sáng ngày 26/11, tại Hải Dương, Bộ Y tế đã tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2017.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ mít tinh hưởng ứng.
 
Chủ đề  “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020” của Tháng hành động nhằm nhấn mạnh xét nghiệm HIV sớm là điều kiện cần thiết để đạt mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, hướng đến 90% trong đó được điều trị thuốc kháng vi rút ARV và 90% kiểm soát được lượng vi rút ở mức thấp.
 
DDN 9671
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi sự chung tay hơn nữa của cả cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS. Ảnh VGP/Đình Nam.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, ở Việt Nam căn bệnh HIV/AIDS được phát hiện cách đây 25 năm. Đến nay, đã có khoảng 250.000 người nhiễm bệnh, trong đó có khoảng 92.000 ca tử vong. Trong suốt 9 năm qua, số người nhiễm bệnh, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số ca tử vong vì HIV/AIDS của nước ta đều giảm. Có được kết quả này là nhờ sự phối hợp chặt chẽ của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, nhân dân và sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, nhà tài trợ.
 
Tuy nhiên, mỗi năm nước ta vẫn có khoảng gần 10.000 trường hợp mới nhiễm HIV được phát hiện. Lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục ngày càng chiếm chủ yếu dẫn đến việc kiểm soát dịch càng trở nên khó khăn hơn, thiếu hụt nguồn lực đầu tư cho công tác phòng chống HIV/AIDS, có tới 90% kinh phí do các tổ chức quốc tế tài trợ, và hiện nay là khoảng 30%.
 
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, số người nhiễm và tử vong vì HIV/AIDS không còn là con số lớn. Tình hình ngày càng tốt hơn nhưng nếu lơi lỏng, không nỗ lực thì đại dịch HIV/AIDS hoàn toàn có thể quay trở lại.
 
Vì vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi tất cả các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội cùng chung tay thực hiện mục tiêu 90-90-90 mà Việt Nam đã cam kết với Liên Hợp Quốc. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân thay đổi nhận thức, hiểu rõ về căn bệnh HIV/AIDS. Tạo điều kiện để những người đã nhiễm HIV/AIDS hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS không bị kỳ thị, được thông cảm, điều trị, giúp đỡ và tôn trọng. Các địa phương cần làm tốt việc dự phòng, khám, điều trị cho người nhiễm HIV.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập60
  • Hôm nay4,173
  • Tháng hiện tại110,294
  • Tổng lượt truy cập4,921,405
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây