Phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Thứ ba - 18/06/2019 12:26
Đối với phụ nữ mang thai nhiễm HIV thì có thể lây truyền HIV từ mẹ sang con. Tuy nhiên, nếu nắm được những cách dự phòng lây nhiễm thì tỷ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm HIV từ chính người mẹ sẽ giảm đi đáng kể.

Tiếp cận dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV sớm nhất có thể
 
Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất để giúp giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con. Trẻ có thể bị lây nhiễm HIV vào các giai đoạn: trong thời gian mang thai, khi chuyển dạ, sinh con và giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Thời kỳ càng cao, nguy cơ lây truyền virus HIV từ mẹ sang con càng lớn, khả năng bị nhiễm HIV, thậm chí dẫn đến tử vong của trẻ càng nhiều. Trong đó, nguy cơ lây lan cao nhất rơi vào giai đoạn chuyển dạ, đẻ và cho bú mẹ. Vì thế, việc phát hiện sản phụ nhiễm HIV sớm là vô cùng cần thiết để phòng ngừa nguy cơ lây truyền.
 
Tuân thủ đúng phác đồ điều trị
 
Nếu phát hiện HIV sớm ngay trong thời kỳ mang thai và được điều trị dự phòng bằng thuốc kháng virus (ARV) theo đúng phác đồ sẽ đẩy nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con xuống rất thấp. Việc điều trị có thể bắt đầu trước tuần thứ 28 thai kỳ. Đến khi sinh, thai phụ cũng sẽ được chỉ định dùng thêm thuốc để phòng tránh. Tùy thuộc vào thời điểm xác định HIV dương tính vào giai đoạn mấy của thai kỳ mà bác sĩ sẽ có các chỉ định dự phòng khác.
 
Chuẩn bị những biện pháp hộ sinh an toàn
 
Giai đoạn chuyển dạ, khả năng lây nhiễm HIV sang thai nhi cao. Nguy cơ sẽ còn tăng lên trong trường hợp đẻ khó, chuyển dạ kéo dài, phần mềm của người mẹ bị dập nát, thai bị xây xước, sang chấn... Thời gian từ khi vỡ ối đến khi sinh càng dài thì nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con càng cao, cứ mỗi giờ sau khi vỡ ối, nguy cơ lây truyền tăng thêm 2%. Do đó, trong quá trình mang thai, người mẹ nhớ đừng vận động mạnh hay căng thẳng về tinh thần… để tránh tình trạng động thai. Nên chú ý chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý nhằm giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh, không ảnh hưởng đến các giai đoạn sau của thai kỳ. Đồng thời, người mẹ cũng cần chú ý vận động, tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn để quá trình chuyển dạ, sinh con trở nên dễ dàng hơn.
 
Đặc biệt, gia đình nên đưa thai phụ đến các cơ sở y tế uy tín để sinh bé ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ hoặc có thể sớm hơn, tạo điều kiện tốt nhất để được trợ giúp những biện pháp hộ sinh an toàn, hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm. Nếu cần thiết, hãy yêu cầu tiến hành mổ đẻ lấy thai, cách này có thể sẽ an toàn hơn rất nhiều.
 
Biết cách chăm sóc trẻ sau sinh và cho con bú
 
Khi mẹ bị nhiễm HIV, nguy cơ lây bệnh ở những trẻ bú mẹ là khoảng 15% vì HIV trong sữa mẹ có thể lây sang con theo đường tiêu hóa (nếu trẻ chưa nhiễm HIV). Thời gian bú mẹ càng dài, trẻ càng có nhiều nguy cơ hơn. Vì vậy, người mẹ có H nên nuôi con bằng sữa thay thế.
 
Theo các chuyên gia, hiện nay, thức ăn thay thế sữa mẹ hiệu quả là sữa bột. Nếu không đủ điều kiện cho con ăn hoàn toàn bằng sữa bột, các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn dưới sự tư vấn của cán bộ y tế. Tuyệt đối không cho trẻ vừa ăn sữa bột, vừa bú sữa mẹ, bởi điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ nhiễm HIV cho trẻ, thậm chí cao hơn là nếu trẻ chỉ bú mẹ.
                                                                            

 Trần Đắc Thành
(TTYT huyện Sóc Sơn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây