Quận Hà Đông cần quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống HIV/AIDS

Chủ nhật - 16/06/2019 17:52
Sáng 13/6, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo 138 quận Hà Đông về hoạt động phòng chống HIV/AIDS trong thực hiện mục tiêu 90 - 90 - 90 trên địa bàn quận.
Linh13 6 DSC 7470
 TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc.
 
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 138 quận Hà Đông, tính đến hết ngày 31/5/2019, lũy tích toàn quận Hà Đông có số mắc HIV/AIDS là 561 ca, trong đó có 466 trường hợp nhiễm HIV còn sống. Số người mắc phân bố tại 17/17 phường.
 
Ban chỉ đạo 138 quận Hà Đông đã triển khai Kế hoạch 222/KH-BCĐ ngày 7/8/2018 về triển khai công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn quận đến năm 2020, giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho các ban ngành, đoàn thể để hoàn thành mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020.
 
Ban chỉ đạo 138 quận Hà Đông hướng dẫn các phường xây dựng và triển khai kế hoạch đến từng tổ dân phố. Công tác truyền thông, đào tạo tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, triển khai Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, phát động Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS được thực hiện liên tục, đồng bộ trong các năm 2017, 2018.
 
Quận Hà Đông cũng duy trì thực hiện công tác xét nghiệm HIV nhằm phát hiện thêm các trường hợp mắc để đưa vào điều trị đảm bảo nguyên tắc bí mật, tự nguyện. Rà soát các trường hợp nhiễm HIV trên địa bàn các phường để tư vấn điều trị ARV.
 
Kết quả xét nghiệm tìm ca HIV trong năm 2018 đối với các đối tượng có nguy cơ cao được xét nghiệm là 430 trường hợp; trong đó số kết quả dương tính được TTYT quận Hà Đông phát hiện là 5 trường hợp, tại bệnh viện tuyến thành phố và trung ương là 35 trường hợp, đưa vào điều trị ARV 6 trường hợp. Từ đầu năm 2019 đến nay, số đối tượng có nguy cơ cao được xét nghiệm là 181, phát hiện 7 trường hợp dương tính mới, đã đưa vào điều trị 2 trường hợp.
 
Tuy nhiên, kết quả này còn thấp so với chỉ tiêu quận Hà Đông đặt ra giai đoạn 2018 -2019 để thực hiện mục tiêu 90 - 90 - 90 trên địa bàn quận: năm 2018 chỉ tiêu ca nhiễm HIV mới cần được phát hiện là 52, số ca cần đưa vào điều trị ARV 47 người; năm 2019 chỉ tiêu phấn đấu lần lượt là 112 và 100.
 
Khó khăn được Ban chỉ đạo 138 đưa ra do HIV/AIDS là dịch bệnh có yếu tố phức tạp kết hợp thêm nhiều yếu tố nguy cơ như ma túy, mại dâm, quan hệ tình dục đồng giới. Sự thay đổi về đường lây truyền HIV, lây truyền trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt trong nhóm trẻ tuổi. Người nhiễm HIV vẫn còn mặc cảm, nhiều người chưa lộ diện để tham gia điều trị. Công tác tiếp cận người nhiễm HIV để khai thác bạn tình, bạn chích gặp nhiều khó khăn, một số có thái độ không hợp tác.
 
Ngoài ra, sự phân biệt đối xử, kỳ thị với người nhiễm HIV tiếp tục là rào cản khiến người nhiễm HIV không đến các cơ sở y tế hoặc thường xuyên thay đổi địa chỉ dẫn đến khó khăn trong công tác phát hiện, quản lý.
 
Trên cơ sở những khó khăn, tồn tại, rà soát các chỉ tiêu chưa đạt được, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị ngay sau buổi làm việc, Ban chỉ đạo 138 quận Hà Đông cần xem lại cụ thể từng mục tiêu, chỉ tiêu đã làm được trong năm 2018, 2019 để tập trung thực hiện. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội làm việc với TTYT quận Hà Đông, trạm y tế phường để hướng dẫn giám sát, hỗ trợ về công tác xét nghiệm, chuyển gửi điều trị người nhiễm HIV/AIDS bằng ARV.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, người nhiễm HIV nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì vẫn khỏe mạnh, lao động và sinh hoạt bình thường, không làm lây nhiễm HIV cho người thân. Do đó, để người nhiễm HIV và cộng đồng thay đổi quan niệm về HIV, cần thay đổi cách thức tuyên truyền, phá vỡ rào cản trong phân biệt, đối xử đối với người nhiễm HIV.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây