Quận Nam Từ Liêm tiếp tục nâng cao chất lượng tư vấn, điều trị cho người nhiễm HIV

Thứ tư - 07/03/2018 08:11
Tính đến hết năm 2017, toàn quận Nam Từ Liêm có 480 người nhiễm HIV còn sống. Với sự hỗ trợ của Dự án Qũy toàn cầu, TTYT quận Nam Từ Liêm đã thực hiện điều trị HIV bao gồm cả điều trị nhiễm trùng cơ hội và điều trị ARV; triển khai các hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV; xét nghiệm và điều trị dự phòng HIV cho phụ nữ mang thai; điều trị Methadone và hiện nay tham gia trong dự án điều trị thí điểm nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Soboxon của Trường Đại học Y Hà Nội; điều trị viêm gan C cho người nhiễm HIV của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Bên cạnh đó, trung bình mỗi tháng, trung tâm xét nghiệm HIV cho khoảng 600 người, tỷ lệ dương tính HIV là 3,5%, trong năm 2017. Ngoài xét nghiệm tại Phòng tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện (VCT), trung tâm đã tổ chức xét nghiệm lưu động cho gần 1000 người tại các điểm công cộng, đã phát hiện 27 người nhiễm HIV và tư vấn điều trị cho 25 người.
 
Hiện trung tâm điều trị ARV cho 1067 bệnh nhân. Riêng năm 2017, phòng khám ngoại trú tiếp nhận điều trị mới cho 332 bệnh nhân, mỗi tháng trung tâm tiếp nhận điều trị HIV mới cho 30 bệnh nhân, trong đó tỷ lệ bệnh nhân được điều trị sớm trước 15 ngày sau khi biết tình trạng nhiễm là 98,7%, số khách hàng được chuyển gửi thành công sang phòng khám ngoại trú là 94,1%.
 
Có được kết quả trên, trong năm 2017, TTYT quận Nam Từ Liêm đã thực hiện tốt việc triển khai lồng ghép các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm tại phòng VCT, vừa tư vấn điều trị Methadone và vừa tuân thủ điều trị tại phòng khám ngoại trú giúp giảm chi phí về nhân lực, đồng thời nắm rõ được bệnh nhân, theo dõi được sự tiếp cận sử dụng dịch vụ của khách hàng tới nơi tiếp nhận chuyển tiếp. Ngoài ra, trong năm 2017, việc trả kết quả xét nghiệm sớm từ TTYT Dự phòng Hà Nội trong vòng 2 ngày qua email đã tạo điều kiện thuận lợi cho tư vấn khách hàng đến tiếp cận dịch vụ điều trị đạt kết quả cao.
 
Trong thời gian tới, trung tâm tiếp tục nâng cao chất lượng tư vấn, chú trọng tư vấn lợi ích của điều trị và điều trị sớm, phối hợp chặt chẽ giữa phòng VCT và phòng khám ngoại trú, có phản hồi sau mỗi ngày về kết quả chuyển gửi, với những trường hợp chưa tiếp cận điều trị, liên lạc với khách hàng qua điện thoại hoặc trực tiếp qua các nhóm tự lực. Tiếp tục xây dựng môi trường thân thiện tại phòng khám ngoại trú, giúp người bệnh giảm cảm giác mặc cảm, lo ngại khi tiếp cận các dịch vụ y tế. Khai thác các khó khăn của bệnh nhân để hỗ trợ, đối với nhớm chưa tham gia bảo hiểm y tế hoặc khó khăn khi mua bảo hiểm y tế, phòng khám tư vấn, hướng dẫn, trực tiếp hỗ trợ một số bước trong mua bảo hiểm y tế.
 
Đồng thời, kết nối chặt chẽ với các nhóm tự lực để hỗ trợ người nhiễm sau khi điều trị, tìm kiếm và vận động các khách hàng tại cộng đồng chưa sẵn sàng điều trị lên phòng khám. Tiếp tục đưa các chỉ số chuyển gửi thành công, chỉ số điều trị sớm trong vòng 15 ngày kể từ khi biết kết quả xét nghiệm vào chỉ số cải thiện chất lượng phòng khám, nghiêm túc đánh giá các chỉ số trên hàng tháng, tìm nguyên nhân và có giải pháp cải thiện.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay7,978
  • Tháng hiện tại179,615
  • Tổng lượt truy cập5,714,464
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây