Tăng cường các hoạt động phòng chống HIV và tệ nạn xã hội trên địa bàn Hà Nội

Thứ sáu - 24/08/2018 04:53
Nhằm thực hiện mục tiêu 90-90-90, thành phố Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động phòng chống HIV; tăng cường nâng cao năng lực hệ thống giám sát dịch HIV/AIDS, kết nối mạng lưới cán bộ từ tuyến quận, huyện, thị xã, cơ sở xét nghiệm, điều trị, đồng đẳng viên, các nhóm tự lực trong việc tìm kiếm ca bệnh và kết nối điều trị, xây dựng kế hoạch và triển khai kế hoạch giám sát ca bệnh tại TTYT quận, huyện, bệnh viện.
Để thực hiện mục tiêu trên, từ đầu năm đến nay, các quận, huyện đã đẩy mạnh nhiều hoạt động phòng chống HIV/AIDS và tệ nạn xã hội. Quận Long Biên cũng triển khai kế hoạch thành lập phòng xét nghiệm khẳng định HIV tại TTYT quận để rút ngắn thời gian thông báo kết quả xét nghiệm và nhanh chóng kết nối bệnh nhân với điều trị nhằm tránh hiện tượng mất dấu ca bệnh, tăng cường phát hiện bệnh nhân nhiễm HIV mới trong cộng đồng.
 
Nâng cao năng lực hệ thống giám sát dịch HIV/AIDS, kết nối mạng lưới cán bộ tư vấn tuyến quận, các cơ sở xét nghiệm, cơ sở điều trị, đồng đẳng viên trong tìm kiếm ca bệnh và kết nối điều trị. Đồng thời, rà soát số người nhiễm HIV còn sống và có địa chỉ được quản lý tại 14 phường. Tăng cường tiếp cận chuyển gửi những bệnh nhân bỏ điều trị và mất dấu tìm lại được để họ tiếp tục nhận dịch vụ điều trị tại các cơ sở điều trị HIV.
 
Mở rộng điều trị, điều trị sớm, tăng cường duy trì điều trị, giảm bỏ trị, đảm bảo tính bền vững của chương trình: đảm bảo 100% người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế và thực hiện khám chữa bệnh cho bệnh nhân HIV thông qua bảo hiểm y tế.
 
Đối với quận Hai Bà Trưng đã triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa cả về chiều rộng lẫn chiều sâu về công tác phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội. Quận đoàn Hai Bà Trưng đã chỉ đạo đoàn thanh niên 20 phường rà soát các đối tượng cai nghiện mới về địa phương; đăng ký kèm cặp, giúp đỡ các đối tượng hoàn lương. Các tổ chức đoàn thể của quận, phường tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo, ký cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội mại dâm, ma túy phòng ngừa HIV. Toàn quận đã điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho 591 bệnh nhân tại cơ sở điều trị Methadone quận; cai nghiện ma túy tự nguyện cho 49 lượt người tại phòng khám tư vấn và cai nghiện ma túy của quận và 359 lượt người tại  phòng khám cai nghiện tự nguyện (710 Bạch Đằng).
 
Từ nay đến cuối năm tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng, vận động nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Đồng thời, làm tốt công tác điều tra, quản lý, chăm sóc, tư vấn, tuyên truyền, giáo dục, can thiệp giảm tác hại cho người nhiễm HIV, gia đình người nhiễm và cộng đồng; điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại cơ sở điều trị Methadone quận, đảm bảo chỉ tiêu thành phố giao. Tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, ký cam kết phòng chống HIV/AIDS trong các cơ quan, doanh nghiệp và trong các cơ sở giáo dục. Kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại các phường và các cơ sở giáo dục, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn quận.
 
Huyện Thanh Oai cũng tổ chức các hoạt động truyền thông có trọng điểm để những người có nguy cơ cao hiểu về các yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV tiếp cận xét nghiệm sớm, giảm kỳ thị trong cộng đồng. Sử dụng màng lưới y tế thôn ở các xã, thị trấn để tuyên truyền đến các đối tượng này. Phối hợp giữa tư vấn xét nghiệm HIV cố định với tư vấn xét nghiệm HIV lưu động để đưa dịch vụ y tế đến các vùng xa trung tâm, nơi dịch có nguy cơ tiềm ẩn. Sử dụng các phương pháp xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán HIV bằng phương cách xét nghiệm nhanh để rút ngắn thời gian chờ đợi, nhận kết quả khẳng định dương tính với HIV của khách hàng.
 
Trong thời gian tới Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tăng cường các hoạt động phòng chống HIV thiết lập cơ chế phối hợp để triển khai quản lý và chuyển gửi những bệnh nhân có xét nghiệm HIV dương tính tại các cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV với cơ sở điều trị, nhằm đảm bảo tất cả những người nhiễm HIV được phát hiện được chuyển tiếp thành công đến cơ sở điều trị HIV/AIDS.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay16,488
  • Tháng hiện tại185,776
  • Tổng lượt truy cập6,624,220
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây