Tăng cường công tác điều trị thuốc ARV nguồn BHYT

Thứ sáu - 27/09/2019 08:11
Bắt đầu từ ngày 8/3/2019, thuốc ARV nguồn quỹ BHYT đã được sử dụng để điều trị cho người nhiễm HIV. Đến hết tháng 7/2019, toàn quốc có trên 140.000 người đang điều trị thuốc ARV, trong đó có trên 40.000 người đang sử dụng thuốc ARV nguồn BHYT.
Tuy nhiên, số bệnh nhân nhận thuốc ARV nguồn BHYT thấp hơn nhiều so với số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở điều trị ARV. Hoặc một số cơ sở sử dụng thuốc ARV nguồn BHYT để điều trị cho trẻ em nhiễm HIV. Hoặc cơ sở điều trị không cung cấp thuốc ARV tối đa 90 ngày sử dụng cho người nhiễm HIV điều trị thuốc ARV ổn định theo quy định tại Thông tư 28/2018/TT-BYT ngày 26/10/2018 về quản lý điều trị người nhiễm và người phơi nhiễm HIV. Số lượng thuốc ARV nguồn BHYT tồn tại kho của cơ sở và còn lại theo kế hoạch năm 2019 chưa tiếp nhận về kho cơ sở hiện còn nhiều so với nhu cầu cho người bệnh đang sử dụng ARV nguồn BHYT hiện nay tại đa số các cơ sở điều trị HIV/AIDS.
 
BHYTchonguoiHIV
Bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị tại TTYT quận Nam Từ Liêm được khám, cấp thuốc ARV từ nguồn Quỹ BHYT. (Dương Ngọc/TTXVN)
 
Từ thực trạng đó, ngày 24/9/2019, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở điều trị thuốc ARV nguồn BHYT tăng cường sử dụng thuốc ARV nguồn BHYT điều trị cho người nhiễm HIV đủ tiêu chuẩn nhận thuốc ARV nguồn BHYT được quy định tại công văn số 5789/BYT-AIDS ngày 1/10/2018 về hướng dẫn tiếp nhận, quản lý, sử dụng và thanh toán thuốc ARV nguồn quỹ BHYT năm 2019.
 
Đối với trường hợp người nhiễm HIV dưới 16 tuổi, chỉ sử dụng thuốc ARV nguồn BHYT để điều trị cho người bệnh trong trường hợp tại thời điểm đó hết thuốc ARV miễn phí từ nguồn viện trợ hoặc ngân sách nhà nước. Phác đồ điều trị ARV phải phù hợp với lứa tuổi và cân nặng của trẻ.
 
Kê đơn, cấp phát thuốc ARV tối đa 90 ngày sử dụng cho người bệnh điều trị thuốc ARV ổn định. Trường hợp người bệnh điều trị thuốc ARV ổn định chuyển tuyến từ các cơ sở y tế tuyến trung ương, tuyến tỉnh hoặc từ cơ sở điều trị khác, căn cứ vào kết quả điều trị ghi trong giấy chuyển tuyến, cơ sở tiếp nhận thực hiện khám, đánh giá, và tiếp tục cấp thuốc tối đa 90 ngày sử dụng nếu người bệnh đủ điều kiện. Theo dõi chặt chẽ mức độ sử dụng, tình hình tồn kho và số lượng thuốc ARV còn lại trong kế hoạch thuốc ARV nguồn BHYT năm 2019, báo cáo Cục Phòng, chống HIV/AIDS để được điều phối kịp thời, tránh tình trạng thừa hoặc thiếu thuốc ARV.
 
Đối với cơ quan đầu mối phòng, chống HIV/AIDS của các tỉnh, thành phố theo dõi hằng tháng, đối chiếu tốc độ tăng trưởng bệnh nhân sử dụng thuốc ARV nguồn BHYT với số lượng thuốc đã nhận, số lượng thuốc ARV nguồn BHYT của kế hoạch 2019 tại từng cơ sở điều trị thuốc ARV nguồn BHYT. Tìm hiểu nguyên nhân các cơ sở điều trị sử dụng thuốc ARV nguồn BHYT thấp hơn hoặc cao hơn so với kế hoạch, từ đó hỗ trợ cơ sở tăng số bệnh nhân sử dụng thuốc ARV nguồn BHYT.
 
Ngày 26/9/2019, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở điều trị HIV/AIDS thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Cục Phòng, chống HIV/AIDS về tăng cường công tác điều trị thuốc ARV nguồn BHYT. Đồng thời, Sở Y tế giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở điều trị thực hiện đúng việc điều trị ARV nguồn BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS.
 
Hồng Thương

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây