Tăng cường hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS trong giới trẻ

Thứ tư - 27/12/2017 03:48
Theo khảo sát tại một số địa phương trên cả nước, số người mắc HIV/AIDS đang có xu hướng trẻ hóa, tập trung ở độ tuổi thanh, thiếu niên và người đang ở tuổi lao động.
Nhận định về vấn đề xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV hiện nay, ông Đỗ Hữu Thủy, Trưởng phòng Truyền thông và Huy động cộng đồng, Cục Phòng, chống HI/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, những năm gần đây, đối tượng nhiễm HIV/AIDS ngày càng trẻ hóa và nguyên nhân xuất phát từ quan hệ tình dục không an toàn chiếm phần lớn. Từ đây đặt ra những vấn đề cấp thiết đối với cộng đồng trong đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS. Ví như tại tỉnh Bến Tre, 100% quận, huyện đều có người mắc HIV, trong số 164 phường, xã của tỉnh, chỉ có 3 phường chưa có người mắc, tức là tỷ lệ phường có người mắc HIV/AIDS chiếm tới 98,2%.
 
IMG 0572
 Giới trẻ cần được giáo dục các kiến thức về phòng chống HIV ngay tại trường học.
 
Trong số các trường hợp mắc HIV, nam giới chiếm đa số và vẫn tập trung ở độ tuổi 15 - 49 tuổi, chiếm 97%. Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ mang thai nhiễm HIV còn rất trẻ, có tới hơn 7% ở độ tuổi 15-19; 20-29 tuổi chiếm 63,9%. Còn theo điều tra tại TP Cần Thơ, dịch HIV ghi nhận có sự thay đổi, trong số người nhiễm HIV/AIDS phát hiện được có xu hướng tăng ở nhóm trẻ tuổi, năm 2016, trong số người nhiễm HIV phát hiện được có 24,3% người trong nhóm 16 - 25 tuổi, cao hơn 2,3% so với cùng kỳ năm 2015.
 
Đánh giá của Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho thấy, tình dục vẫn là con đường lây truyền phổ biến nhất hiện nay. Một vấn đề khác nữa là trong khi tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm có xu hướng giảm dần, thì tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới tăng liên tục từ năm 2013. Điều này cũng cảnh báo dịch HIV đang lây lan ra cộng đồng, và trở nên khó kiểm soát.
 
Ông Đỗ Hữu Thủy chia sẻ thêm, quay trở lại ví dụ như ở tỉnh Bến Tre, tình hình dịch HIV/AIDS so với một số địa phương trên cả nước không quá nặng nề, nhưng nguy cơ lây nhiễm lại rất cao do đường lây truyền HIV ở Bến Tre chủ yếu là qua quan hệ tình dục. Vì thế, việc kiểm soát dịch HIV khó khăn, phức tạp hơn so với đường lây truyền qua tiêm chích ma túy hay bằng đường máu.
 
Mặt khác, nguy cơ gia tăng người nhiễm HIV cũng đang khó kiểm soát hơn do ngày càng nhiều người nghiện ma túy tổng hợp và ma túy đá. Thực tế, con đường lây nhiễm HIV qua ma túy tổng hợp rất mạnh, bởi nó làm cho người ta rơi vào trạng thái ảo giác, mất kiểm soát hành vi dẫn đến quan hệ tình dục không an toàn, nguy cơ lây nhiễm HIV là rất cao.
 
Thêm vào đó, việc nhiễm HIV trong học đường hoặc nhiễm HIV trong giới trẻ gia tăng là do giới trẻ còn thiếu kiến thức và cách thức dự phòng. Chỉ khoảng 40 - 50% học sinh, sinh viên có kiến thức dự phòng; thậm chí con số này với nhiều địa phương chỉ dưới 30%. Khi kiến thức về HIV/AIDS không đầy đủ, khó có thể làm tốt công tác dự phòng.
 
IMG 0574
Trang bị kiến thức về HIV/AIDS của học sinh bằng các hoạt động ngoại khóa là biện pháp tuyên truyền hiệu quả.
 
Vì vậy, trong thời gian tới, ông Đỗ Hữu Thủy cho rằng, chúng ta cần tập trung, quan tâm nhiều hơn đến công tác truyền thông, nhất là nhằm vào nhóm đối tượng trẻ mới nâng cao được hiệu quả công tác phòng dịch.
 
Trong đó, Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục phối hợp, đẩy mạnh công tác, hoạt động truyền thông đối với các bạn trẻ trong nhà trường, phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo để tăng cường tuyên truyền, giáo dục học sinh ngay từ bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông, thậm chí ngay từ bậc tiểu học về những kiến thức cơ bản để dự phòng. Riêng đối với thanh niên, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng sẽ phối hợp với Trung ương Đoàn để tăng cường truyền thông đến đoàn các cấp.
 
Đồng thời, sử dụng hệ thống tuyên truyền viên đồng đẳng để tuyên truyền hiệu quả với những nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao, như nghiện chích ma túy, mại dâm đường phố.
 
Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng chỉ đạo các địa phương tăng cường hơn nữa việc cung cấp các dịch vụ dự phòng, ví dụ như cung cấp bao cao su, bơm kim tiêm để những ai có nhu cầu có thể tiếp cận được, góp phần hạn chế, ngăn chặn hiệu quả tình trạng lây lan HIV/AIDS trong cộng đồng, nhất là trong giới trẻ hiện nay.
 
Ngoài cố gắng, nỗ lực của các cơ quan chức năng đối với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng, giới trẻ cần chủ động tìm hiểu, trang bị thêm những kiến thức quan hệ tình dục an toàn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng như các kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị xâm hại, giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV cho mình, cho người thân và khi có bất kỳ sự việc gì xảy ra cũng đủ kiến thức để phân tích, không hoảng loạn hay lo lắng quá mức cần thiết.
 
Các bậc phụ huynh chú trọng hơn nữa đến việc giáo dục cho con em nói không với ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội, các kiến thức về dự phòng lây nhiễm HIV, kỹ năng sống, điều gì nên làm, điều gì không nên làm và có giám sát các hoạt động vui chơi của các em, đặc biệt là các trò chơi gây xây xát da, chảy máu. Đồng thời, tiếp tục truyền thông, vận động mọi người xung quanh để mỗi người, mỗi gia đình tự nâng cao hiểu biết về phòng chống HIV/AIDS.
 
Diệu Linh/ảnh sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay8,452
  • Tháng hiện tại130,550
  • Tổng lượt truy cập4,679,219
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây