Tăng cường tiếp cận thông tin và dịch vụ liên quan đến HIV qua ứng dụng internet

Thứ bảy - 24/03/2018 09:47
Chiều 23/3, tại Hà Nội, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và tổ chức phi lợi nhuận quốc tế PATH, đã tổ chức hội thảo gặp gỡ những nhà ứng dụng internet trẻ Việt Nam đang sử dụng công nghệ kỹ thuật số trực tuyến để tăng cường tiếp cận thông tin và dịch vụ liên quan tới HIV cho nhóm nguy cơ nhiễm HIV cao.
Hội thảo là cơ hội để các chuyên gia cùng thảo luận về việc làm thế nào để tận dụng sự phát triển của truyền thông xã hội, ứng dụng di động và thương mại điện tử tại Việt Nam đóng góp cho việc đạt được mục tiêu 90-90-90 đã cam kết và loại trừ HIV ở Việt Nam vào năm 2030.
 
tuyet24 3 anh 01
Các đại biểu tham dự hội thảo.
 
Chia sẻ tại hội thảo, ông Lê Minh Thành, Giám đốc Doanh nghiệp xã hội Thành Danh đã chia sẻ kinh nghiệm sử dụng truyền thông xã hội và ứng dụng di động để tăng tiếp cận dịch vụ HIV, như xét nghiệm HIV và dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP): “Cộng đồng trực tuyến của chúng tôi trên truyền thông xã hội có một không gian an toàn để những người có nguy cơ nhiễm HIV học hỏi, trao đổi về tình dục an toàn hơn và về dịch vụ như tự xét nghiệm HIV và PrEP. Qua trực tuyến, chúng tôi có thể tiếp cận nhiều người hơn, đặc biệt là những người ngại thảo luận về các chủ đề này công khai. Sau đó, chúng tôi kết nối họ với dịch vụ. Ví dụ chúng tôi chia sẽ công cụ đặt lịch hẹn trực tuyến để kết nối những người có nguy cơ nhiễm HIV trực tiếp với dịch vụ, hướng dẫn họ đến với cửa hàng thương mại điện tử của chúng tôi để các vật dụng giúp họ tuân thủ dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) lâu dài thông qua ứng dụng PrEP trên điện thoại di động của họ”.
 
TS. John Eyres, Giám đốc chương trình y tế của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết: “Với việc áp dụng các can thiệp mới, như xét nghiệm HIV tại cộng đồng và dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP), Việt Nam được biết đến như là quốc gia sáng tạo trong dự phòng và quản lý HIV. Hôm nay, chúng ta đã nghe về các sáng kiến ​​trực tuyến đột phá do cộng đồng, các nhóm xã hội, các doanh nhân và doanh nghiệp khởi xướng. Những cách tiếp cận mới này đang thúc đẩy việc sử dụng dịch vụ xét nghiệm HIV, dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) và sản phẩm thiết yếu như bao cao su, và đóng một vai trò quan trọng trong các nỗ lực của Việt Nam để đạt được mục tiêu 90-90-90.”
 
Phát biểu tại hội thảo, bà Phan Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS chia sẻ: “Hơn 50% người dân Việt Nam tiếp cận với internet và phần lớn đang sử dụng mạng xã hội. Thật tốt khi nhóm nguy cơ nhiễm HIV cao đều dùng mạng xã hội, vì vậy chúng ta cần tìm những cách sáng tạo để tiếp cận họ thông qua các kênh truyền thông xã hội mới và thú vị. Hội thảo hôm nay giúp các cơ quan nhà nước, các đối tác tư nhân, và cộng đồng hiểu rõ hơn về ý nghĩa, sự cần thiết và cách thức lồng ghép hỗ trợ dịch vụ HIV trong thời đại kỹ thuật số”.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay1,871
  • Tháng hiện tại106,273
  • Tổng lượt truy cập4,917,384
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây