Tăng cường vận động tài chính, hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm

Thứ năm - 09/05/2019 11:16
Đó là mục tiêu được triển khai tại Kế hoạch số 107/KH-BVĐTC của UBND thành phố Hà Nội về việc vận động tài chính, hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm năm 2019.
Mục tiêu nhằm đẩy mạnh xã hội hóa công tác phòng, chống dịch, bệnh đặc biệt là các dịch, bệnh nguy hiểm, giảm kỳ thị phân biệt đối xử, tăng cường huy động sự hỗ trợ, ủng hộ của các cá nhân, các tổ chức trong và ngoài nước, các cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp và cả cộng đồng cho công tác phòng chống dịch, bệnh nguy hiểm và hỗ trợ chăm sóc người mắc dịch bệnh nguy hiểm có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp, các tổ chức, các cơ quan đoàn thể, các doanh nghiệp tạo sự đồng thuận hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm.
 
Tăng số lượng, chất lượng nội dung các chương trình hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm, giảm thiểu tối đa sự lây nhiễm, mắc tại cộng đồng; phòng, chống, dịch, bệnh mãn tính và hiểm nghèo như ung thư, lao, HIV/AIDS, tiểu đường, viêm gan siêu vi…; tăng 20% quỹ so với năm 2018.
 
Tăng 10% người bị ảnh hưởng và mắc dịch, bệnh nguy hiểm được hưởng hỗ trợ, chăm sóc toàn diện trên địa bàn thành phố so với năm 2018. 100% bệnh nhân đang điều trị ARV có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ BHYT để khám và điều trị bệnh. Tăng 10% người mắc dịch, bệnh có hoàn cảnh khó khăn. 20% trẻ mắc, trẻ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nguy hiểm được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện so với năm 2018.
 
Duy trì và tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động các câu lạc bộ, các nhóm tự lực của bệnh nhân mắc dịch, bệnh nguy hiểm trên địa bàn thành phố. Hỗ trợ 20-30% câu lạc bộ, các nhóm tự lực của người mắc dịch, bệnh nguy hiểm sinh hoạt đầy đủ và có chất lượng tại các cơ sở y tế.
 
Hanh6 5 2019DSC 8849
 Hỗ trợ cho người mắc và người bị ảnh hưởng bởi dịch, bệnh nguy hiểm có hoàn cảnh khó khăn luôn được Qũy hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm trên địa bàn thành phố triển khai hàng năm.
 
Nhằm thực hiện tốt kế hoạch, UBND thành phố đã đưa ra nội dung hoạt động và giải pháp thực hiện. Cụ thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền huy động nguồn lực gây quỹ năm 2019 như tăng cường đưa tin, bài, phóng sự về các hoạt động huy động, hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm, hỗ trợ chăm sóc toàn diện cho người mắc dịch, bệnh nguy hiểm, tập trung vào các tháng hành động phòng chống lao, HIV/AIDS, ung thư, tiểu đường… Tăng 20% tin, bài, phóng sự tuyên truyền phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người mắc dịch bệnh nguy hiểm trên website, bản tin y dược của ngành và các phương tiện thông tin đại chúng so với năm 2018.
 
Đẩy mạnh, giới thiệu mục tiêu, hoạt động của Quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm trên địa bàn thành phố nhằm tăng cường sự đồng thuận, tham gia ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước và các dự án quốc tế gây quỹ, hỗ trợ cho người mắc dịch, bệnh nguy hiểm có hoàn cảnh khó khăn.
 
Tăng cường kỹ năng cho cán bộ về công tác tuyên truyền lồng ghép phòng, chống dịch, bệnh, không kỳ thị phân biệt đối xử, tăng cường công tác huy động, vận động gây quỹ, hỗ trợ chăm sóc người mắc bệnh nguy hiểm, kỹ năng quản lý, sử dụng quỹ đúng mục đích và có hiệu quả.
 
Tổ chức các hội nghị, sự kiện truyền thông về tuyên truyền huy động sự hỗ trợ, ủng hộ của các cá nhân trong nước và ngoài nước, các cơ quan đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp trong cộng đồng.
 
Đồng thời, tổ chức các buổi hội nghị, hội thảo và các buổi tuyên truyền phòng chống dịch, bệnh, không phân biệt đối xử, tăng cường hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm tại các doanh nghiệp, trường học, các tổ chức chính trị xã hội và cộng đồng dân cư. Tổ chức các lớp truyền thông, tư vấn, hỗ trợ nâng cao kỹ năng phòng chống lây nhiễm, kỹ năng chăm sóc giảm nhẹ, kỹ năng thuyết phục xin việc… cho người mắc bệnh nguy hiểm đang điều trị tại các phòng khám ngoại trú thuộc trung tâm y tế hoặc bệnh viện (HIV/AIDS, lao, tiểu đường...). Hỗ trợ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc bệnh nguy hiểm điều trị tại phòng khám ngoại trú thuộc trung tâm y tế hoặc bệnh viện về kỹ năng chăm sóc, phòng chống lây nhiễm, kỹ năng chăm sóc giảm nhẹ. Hỗ trợ truyền thông phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm, tăng cường xã hội hóa hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã.
 
Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc dịch, bệnh nguy hiểm có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các bệnh viện. Hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn chăm sóc và nuôi dưỡng người mắc dịch, bệnh nguy hiểm ở giai đoạn cuối. Hỗ trợ người bị ảnh hưởng và mắc dịch bệnh nguy hiểm có hoàn cảnh khó khăn theo chuyên đề. Hỗ trợ thẻ BHYT cho 100% bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị ARV và bệnh nhân mắc dịch, bệnh nguy hiểm có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại cơ sở y tế theo quy định. Hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh bằng BHYT và chi phí khác không thuộc nội dung chi trả của BHYT chữa bệnh cho bệnh nhân mắc dịch, bệnh nguy hiểm có hoàn cảnh khó khăn (HIV/AIDS, tâm thần, lao, tiểu đường…). Hỗ trợ duy trì hoạt động của các câu lạc bộ, nhóm tự lực người nhiễm, người mắc dịch, bệnh nguy hiểm trên địa bàn thành phố. Tổ chức tuyên truyền, tư vấn, huy động cộng đồng và hỗ trợ chăm sóc người mắc dịch, bệnh nguy hiểm tại cộng đồng, tại các câu lạc bộ, nhóm tự lực, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
 
Hanh6 5 201991403
Tăng cường hỗ trợ thẻ BHYT cho bệnh nhân đang điều trị ARV có hoàn cảnh khó khăn được khám và điều trị bệnh.
 
UBND thành phố giao Sở Y tế là cơ quan thường trực về Ban vận động tài chính Qũy hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm của thành phố có trách nhiệm tham mưu UBND thành phố triển khai thực hiện kế hoạch. Chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện kế hoạch. Chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về tổ chức chương trình sự kiện gây Quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm Hà Nội năm 2019 đảm bảo thiết thực, ý nghĩa và hiệu quả. Chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc, tích cực tham gia các hoạt động vận động gây quỹ và thực hiện tốt việc khám, chữa bệnh, chăm sóc cho bệnh nhân mắc dịch, bệnh nguy hiểm. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội triển khai các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ. Thực hiện việc tiếp nhận các nguồn ủng hộ để hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm, sử dụng nguồn ủng hộ để hỗ trợ cho đối tượng theo đúng quy định.
 
Các sở, ban, ngành thành phố trong phạm vi trách nhiệm, quyền hạn của mình được quy định trong các văn bản pháp luật về phòng, chống dịch, bệnh, căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao đối tượng được phân công quản lý và các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ liên quan, để phối hợp với Ban vận động tài chính Qũy hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm thực hiện tốt các chương trình vận động ủng hộ quỹ.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây