Tập trung nâng cao năng lực của hệ thống phòng chống HIV/AIDS

Thứ ba - 26/03/2019 18:05
Để nâng cao năng lực của hệ thống phòng, chống HIV/AIDS, ngành y tế sẽ tập trung cho hệ thống phòng xét nghiệm HIV; giám sát, đào tạo, tập huấn; cung ứng đủ thuốc, sinh phẩm, vật dụng y tế; cùng với đó là tích cực hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS.
Về công tác xét nghiệm, hiện tại trên địa bàn thành phố có 73 phòng xét nghiệm sàng lọc HIV, tập trung chủ yếu ở các phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện, TTYT quận, huyện, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa. Thành phố cũng triển khai mở rộng mạng lưới hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tại 428 xã, phường, và 2 mô hình xét nghiệm không chuyên tại cộng đồng. Về xét nghiệm khẳng định HIV, thành phố Hà Nội có 8 phòng xét nghiệm, trong đó có một phòng xét nghiệm khẳng định đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.
 
Trong năm 2019, hoạt động phòng chống HIV/AIDS của ngành y tế Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ 4 đơn vị xây dựng phòng xét nghiệm khẳng định HIV là TTYT quận Nam Từ Liêm, TTYT quận Long Biên, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện 09. Đồng thời, duy trì, củng cố 7 phòng xét nghiệm được công nhận là phòng xét nghiệm được phép khẳng định các trường hợp HIV dương tính đặt tại các bệnh viện: Phụ sản Hà Nội, Đống Đa, Vân Đình và các TTYT huyện: Đông Anh, Thạch Thất, Chương Mỹ, Ba Vì. Phát triển các kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu giúp tăng cường chất lượng giám sát dịch và điều trị HIV/AIDS. Cùng với đó là triển khai thực hiện hướng dẫn tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng, hướng dẫn quốc gia xét nghiệm HIV cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn thành phố.
 
Hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị xét nghiệm thực hiện quy trình chuẩn trong quản lý chất lượng xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế từ lấy mẫu, vận chuyển, thực hiện, thông báo và trả lời kết quả xét nghiệm sớm, kết nối liên lạc giữa phòng xét nghiệm và các đơn vị gửi mẫu, tiếp nhận phản hồi giữa bác sĩ điều trị và phòng xét nghiệm. Cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian trả kết quả xét nghiệm HIV sớm trong 24 giờ để chuyển gửi bệnh nhân vào điều trị sớm. Tổ chức thực hiện các chương trình ngoại kiểm, nội kiểm về đảm bảo chất lượng phòng xét nghiệm HIV. 
 
Trong hoạt động giám sát đánh giá hoạt động phòng chống HIV/AIDS, ngành y tế thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý ca bệnh điều trị HIV/AIDS. Nâng cao chất lượng hệ thống cơ sở dữ liệu để cung cấp thông tin và tài liệu cho công tác phòng chống HIV/AIDS. Đảm bảo chất lượng số liệu để đánh giá chất lượng, hiệu quả của các chương trình hoạt động. Đánh giá để áp dụng và nhân rộng các mô hình tư vấn xét nghiệm tìm ca nhiễm HIV có hiệu quả tại cộng đồng.
 
Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ngành y tế sẽ xác định nhu cầu nhân lực và đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác phòng chống HIV/AIDS. Cán bộ làm công tác phòng chống HIV/AIDS của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, mạng lưới người nhiễm HIV, các nhóm tự lực, câu lạc bộ phòng chống HIV/AIDS, cộng tác viên, nhân viên tiếp cận cộng đồng sẽ được đào tạo theo chương trình, tài liệu được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tổ chức đào tạo liên tục cho cán bộ làm công tác phòng chống HIV/AIDS các tuyến, nhất là tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về các lĩnh vực chuyên môn như can thiệp giảm tác hại, xét nghiệm, điều trị, giám sát, truyền thông… Cán bộ làm công tác phòng chống HIV/AIDS còn được nâng cao năng lực qua các hội nghị, tham quan trao đổi kinh nghiệm trong và ngoài nước cũng như từ các tài liệu chuyên môn được chương trình phòng chống HIV/AIDS cung cấp.
 
Với hoạt động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone, Sở Y tế sẽ phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức khóa bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ điều trị methadone cho cán bộ làm việc tại cơ sở điều trị methadone. Sở Y tế sẽ tổ chức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho bác sĩ và tư vấn viên về hướng tới chăm sóc toàn diện cho người sử dụng ma túy, lồng ghép điều trị rối loạn sử dụng chất, HIV và các dịch vụ khác…
 
Sở Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị xây dựng nhu cầu thuốc điều trị ARV, methadone và sinh phẩm để đáp ứng xét nghiệm sàng lọc, chẩn đoán và điều trị cho người nhiễm HIV và người nghiện chích ma túy. Triển khai quy trình quản lý, điều phối và thanh toán thuốc kháng vi rút (ARV) từ quỹ BHYT theo quy định tại Thông tư 28/TT-BYT ngày 28/6/2017 của Bộ Y tế quy định về quản lý thuốc ARV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT và hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc ARV cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT.
 
Sở Y tế cũng như các đơn vị trong ngành sẽ tích cực hợp tác nghiên cứu khoa học với các trường đại học, các tổ chức trong và ngoài nước để ứng dụng có hiệu quả trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Đồng thời, tích cực huy động nguồn lực từ các tổ chức quốc tế cho chương trình phòng chống HIV/AIDS. Thực hiện lồng ghép triệt để các hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn bao gồm các dự án viện trợ, dự án thuộc chương trình mục tiêu y tế dân số nhằm tăng tính hiệu quả, đảm bảo tính bền vững của chương trình cũng như tránh chồng chéo nguồn lực.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây