Tham gia bảo hiểm y tế người nhiễm HIV/AIDS được giảm gánh nặng tài chính

Thứ tư - 20/03/2019 08:33
Từ ngày 8/3, bảo hiểm y tế (BHYT) là nguồn chính chi trả thuốc ARV (thuốc kháng vi rút HIV) cho người nhiễm HIV/AIDS, thay vì từ nguồn tài trợ quốc tế như trước đây. Người nhiễm HIV/AIDS được tạo điều kiện thuận lợi nhất, được bảo đảm bí mật thông tin trong tiếp cận các dịch vụ y tế.
Tại 188 cơ sở điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS trên cả nước (gồm Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh và khoa truyền nhiễm của một số bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, các phòng khám…) đã bắt đầu phát thuốc ARV từ nguồn Quỹ BHYT cho người HIV/AIDS. Người nhiễm HIV/AIDS phải có thẻ BHYT, được cấp thuốc tại cơ sở điều trị đã đăng ký.
 
Hơn 10 năm qua, người bệnh được sử dụng miễn phí thuốc ARV từ nguồn viện trợ quốc tế, nhưng gần đây, nguồn viện trợ đã bị cắt giảm. Trước tình hình đó, năm 2016, Chính phủ đã ban hành Quyết định 2188/QÐ-TTg quy định sử dụng Quỹ BHYT để thanh toán thuốc ARV. Quyết định này đánh dấu mốc quan trọng trong việc bảo đảm tài chính cho điều trị HIV/AIDS.
 
Ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban Dược - Vật tư y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, loại thuốc mà Quỹ BHYT chi trả cho người bệnh chính là thuốc ARV lâu nay người nhiễm HIV/AIDS đã sử dụng từ nguồn tài trợ quốc tế. Thuốc do Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế) đấu thầu tập trung mỗi năm một lần để cung ứng cho 188 cơ sở điều trị. Ước tính, mỗi năm Quỹ BHYT chi trả tiền thuốc ARV là 130 tỷ đồng. Ðến nay, các cơ sở điều trị đã được kiện toàn, ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH, đủ điều kiện để khám, cấp thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS. Dự kiến, hết năm 2019, sẽ có 49.000 người bệnh nhận thuốc từ Quỹ BHYT.
 
Ông Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, thẻ BHYT không chỉ để khám, điều trị HIV/AIDS, cấp thuốc ARV suốt đời, mà còn để khám, điều trị các bệnh khác. Quỹ BHYT và ngân sách chi trả toàn bộ tiền thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS. Nhưng đối với các xét nghiệm, khám, điều trị bệnh thông thường khác, các thuốc không phải là thuốc ARV… thì Quỹ BHYT chi trả 80% chi phí, người nhiễm HIV/AIDS chi trả 20% như những đối tượng tham gia BHYT khác.
Số người nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT tăng nhanh thời gian qua. Năm 2014, chỉ có khoảng 40% đến 50% số người nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT, hiện nay, đã có 92% số người tham gia. Nhiều tỉnh, thành phố đạt 100% số người bệnh đang điều trị ARV có thẻ BHYT như Lào Cai, Ðiện Biên. Mức tham gia đã cao hơn mức trung bình của người dân cả nước tham gia BHYT (hiện ở mức 87,7%).
 
Ðạt được kết quả nêu trên là do công tác tuyên truyền hiệu quả, người dân quan tâm, tự giác tham gia BHYT. Bên cạnh đó, còn do các địa phương nhanh chóng triển khai thực hiện Quyết định 2188/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã bố trí ngân sách địa phương mua thẻ BHYT cho những người nhiễm HIV/AIDS chưa có thẻ BHYT. Ðồng thời, ngân sách địa phương hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS 20% chi phí cùng chi trả đối với thuốc ARV.
 
“Nhìn chung, thẻ BHYT giảm gánh nặng tài chính cho người nhiễm HIV/AIDS, nhất là người nhiễm HIV/AIDS thường mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Ngoài ra, Bộ Y tế đã có chỉ đạo các cơ sở điều trị tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh HIV/AIDS được khám, chữa bệnh với chất lượng cao, ân cần, niềm nở, tránh kỳ thị, phân biệt đối xử, bảo đảm bí mật thông tin cá nhân cho người bệnh. Với những người chưa có thẻ BHYT hoặc mới phát hiện bị nhiễm HIV/AIDS, cơ sở điều trị HIV/AIDS lập danh sách gửi đơn vị chuyên về phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, thành phố để cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT. Sắp tới, sẽ tính tới việc cấp phát thuốc tại tuyến xã để người nhiễm HIV/AIDS đi lại thuận tiện hơn”, Ông Nguyễn Tá Tỉnh cho biết.
 
Mục tiêu là tất cả những người nhiễm HIV đều tham gia BHYT, qua đó tăng cơ hội điều trị, sống khỏe mạnh và hạn chế nguy cơ lây truyền HIV cho người thân và cộng đồng. Một vấn đề đặt ra là cần có giải pháp bền vững để hằng năm các địa phương vẫn bố trí ngân sách mua thẻ BHYT và hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS.
 
Việt Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây