Thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS tập trung chủ yếu vào hoạt động tìm các trường hợp nhiễm HIV tại xã, phường và bệnh viện

Thứ hai - 22/07/2019 09:58
Công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục được duy trì. Tính đến hết tháng 5/2019, lũy tích số người nhiễm HIV trên địa bàn thành phố là 27.680 người. Trong đó, 21.636 người nhiễm HIV còn sống, 6.044 trường hợp tử vong. Số người nhiễm HIV phát hiện mới và cập nhật trong 5 tháng 2019 là 625 người.
DSC 0006
Bác sĩ phòng khám đa khoa số 3 thuộc TTYT quận Đống Đa tư vấn cho bệnh nhân điều trị HIV.
 
Nhằm tạo thuận lợi cho người nhiễm HIV/AIDS điều trị bệnh, trên địa bàn thành phố đã duy trì 22 phòng khám ngoại trú, điều trị cho 13.813 bệnh nhân. Chương trình điều trị Methadone cũng đang được duy trì tại 18 cơ sở điều trị Methadone với tổng số 4.864 người đang điều trị (đạt 74,3% chỉ tiêu được thành phố giao). Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo, Bệnh viện 09 và TTYT huyện Thanh Trì xây dựng và hoàn thiện Đề án tách cơ sở điều trị Methadone từ Bệnh viện 09 sang cơ sở điều trị thuộc TTYT huyện Thanh Trì.
 
Bên cạnh đó,  hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV đã được đẩy mạnh tại 73 phòng xét nghiệm sàng lọc; xây dựng 10 phòng xét nghiệm khẳng định, trong đó, 6 phòng đã được cấp phép khẳng định. Đến nay, đã xét nghiệm HIV cho 172.406 trường hợp (trong đó 9.723 trường hợp xét nghiệm tại cộng đồng, 97.609 trường hợp xét nghiệm tại bệnh viện tuyến thành phố, 65.074 trường hợp được xét nghiệm tại các cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV (HTC), bệnh viện tuyến huyện, khoa xét nghiệm TTYT quận, huyện, thị xã). Qua đó, phát hiện được 1.048 trường hợp dương tính. Đồng thời, số phụ nữ mang thai được xét nghiệm là 35.881 người, phát hiện mới 11 trường hợp dương tính.
 
Nhằm tăng cường các hoạt động phòng chống HIVAIDS, Sở Y tế Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai Tháng chiến dịch truyền thông cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019 như treo 200 banner thông điệp truyền thông trên các trục đường chính của thành phố; tổ chức triển khai các hoạt động trong chiến dịch truyền thông về chủ đề K=K (không phát hiện = không lây truyền); cấp phát 584.202 chiếc bơm kim tiêm cho 7.425 người tiêm chích ma túy (đạt 76%), cấp phát 279.564 chiếc bao cao su cho 821 phụ nữ mại dâm (đạt 24%) và 1.724 người nam có quan hệ tình dục đồng giới (đạt 29%).
 
Để duy trì bền vững hoạt động và kết quả công tác phòng, chống HIV/AIDS, ngành y tế đã phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương trong thành phố triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, bên cạnh tăng cường các hoạt động thu hút nguồn lực xã hội hóa từ các đơn vị, tổ chức xã hội cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, ngành y tế cũng chú trọng công tác phối hợp với các sở, ngành, địa phương, các đoàn thể nhằm đẩy mạnh thông tin, giáo dục, truyền thông phòng, chống HIV/AIDS. Từ đó, thu hút sự chung tay vào cuộc của cộng đồng, giảm thiểu tình trạng kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS.
 
Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống HIV/AIDS những tháng cuối năm, Sở Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quận, huyện thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS tập trung chủ yếu vào hoạt động tìm các trường hợp nhiễm HIV tại xã, phường và bệnh viện. Đồng thời, tiếp tục duy trì đẩy mạnh các hoạt động truyền thông tại các cấp bằng nhiều phương thức khác nhau như truyền thông trực tiếp, gián tiếp, vận động người dân thực hiện các quy định của pháp luật và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS; nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc, tư vấn xét nghiệm; tăng cường can thiệp giảm tác hại cho người nhiễm HIV; mở rộng độ bao phủ của chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Đồng thời, chú trọng nâng cao năng lực hệ thống phòng chống HIV/AIDS; xây dựng các chính sách, đưa các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS...
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây