Thực hiện Hướng dẫn quốc gia về xét nghiệm HIV

Thứ sáu - 04/05/2018 15:50
Ngày 4/5, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành triển khai thực hiện Quyết định 2674/QĐ-BYT ngày 27/4/2018 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn quốc gia xét nghiệm HIV, đồng thời triển khai đến từng khoa phòng để thực hiện.
20171128144542 30698908 0 body max 700x700
Xét nghiệm HIV đảm bảo tính bí mật, tự nguyện.(hình minh họa)
 
TTYT Dự phòng Hà Nội được giao làm đầu mối để hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cơ sở y tế thực hiện quyết định này của Bộ Y tế.
 
Quyết định 2476/QĐ-BYT ngày 27/4/2018 ban hành Hướng dẫn quốc gia xét nghiệm HIV được Bộ Y tế ban hành có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế các quyết định trước đó của Bộ Y tế. Cụ thể là thay thế quyết định 1098/QĐ-BYT ngày 4/4/2013 về việc ban hành hướng dẫn quốc gia về xét nghiệm huyết thanh HIV, quyết định 1053/QĐ-BYT ngày 2/4/2010 về việc ban hành hướng dẫn xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho trẻ dưới 18 tháng tuổi, quyết định 868/2005/QĐ-BYT ngày 29/3/2005 về việc ban hành 7 biểu mẫu báo cáo dành cho phòng xét nghiệm.
 
Được biết, quyết định 2476/QĐ-BYT ngày 27/4/2018 hướng dẫn các kỹ thuật thực hiện xét nghiệm HIV như xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật huyết thanh học, xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật sinh học phân tử; thực hiện đảm bảo chất lượng xét nghiệm HIV. Mục đích của việc làm này là đảm bảo an toàn trong truyền máu, cấy ghép mô, bộ phận cơ thể người và thụ tinh nhân tạo; giám sát dịch tễ HIV/AIDS như xác định tỷ lệ nhiễm HIV trong một số nhóm quần thể nhất định theo thời gian và địa điểm để theo dõi phân bố, chiều hướng phát triển của dịch nhằm cung cấp thông tin cho việc lập kế hoạch, dự phòng, khống chế và đánh giá hiệu quả của các biện  pháp phòng, chống HIV/AIDS;  chẩn đoán phát hiện HIV như xác định tình trạng nhiễm HIV của người được làm xét nghiệm.
 
Việc xét nghiệm đảm bảo tính bí mật, tự nguyện, đảm bảo chất lượng xét nghiệm và an toàn sinh học và phải kết nối với các chương trình dự phòng và chăm sóc điều trị.
 
Hướng dẫn xét nghiệm HIV cũng phân loại phương pháp, kỹ thuật xét nghiệm HIV. Cụ thể, các xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV được chia thành các phương pháp chính. Phương pháp xét nghiệm huyết thanh học để phát hiện sự hiện diện của kháng thể kháng HIV hoặc kháng nguyên HIV trong máu hoặc các dịch tiết để xác định tình trạng nhiễm HIV ở người lớn và trẻ em trên 18 tháng tuổi bao gồm các kỹ thuật: xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật đơn giản; xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật miễn dịch đánh dấu.
 
Phương pháp dùng xét nghiệm sinh học phân tử để phát hiện sự hiện diện AND/ARN của HIV trong máu hoặc dịch tiết để phát hiện nhiễm HIV ở trẻ dưới 18 tháng tuổi, chẩn đoán sớm nhiễm HIV ở người lớn trong giai đoạn cửa sổ hoặc khi xét nghiệm bằng phương pháp huyết thanh học cho kết quả không rõ ràng.
 
Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây