Thực hiện triển khai hệ thống thông tin quản lý bệnh nhân HIV từ năm 2019

Thứ bảy - 08/12/2018 08:17
Hệ thống quản lý bệnh nhân HIV điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV do Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc theo dõi thanh toán thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế và thiết lập hệ thống thông tin quản lý đến từng bệnh nhân tham gia điều trị ARV từ 1/1/2019.
Theo đó, hệ thống đã tạo được mã định danh duy nhất cho mỗi bệnh nhân dựa vào dữ liệu ngày sinh, số chứng minh thư/thẻ căn cước, thẻ bảo hiểm y tế, mã vạch, dữ liệu sinh trắc hoặc kết hợp các loại dữ liệu này. Đồng thời cung cấp được thông tin liên quan đến người bệnh như hồ sơ bệnh án, đơn thuốc, phiếu xét nghiệm, bệnh phẩm xét nghiệm máu.
 
Với cơ sở dữ liệu này, các cơ sở y tế có thể quản lý được bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế và cả bệnh nhân chưa có thẻ bảo bảo hiểm y tế, đồng thời cũng xác định được danh tính bệnh nhân kể cả khi bệnh nhân chuyển viện sang địa bàn khác, tuyến khác.
 
Theo báo cáo của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, tính đến thời điểm này đã có 35 tỉnh, thành phố được cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch hỗ trợ mua gần 30.000 thẻ bảo hiểm y tế cấp cho người nhiễm HIV; 18 tỉnh, thành phố đã phê duyệt ngân sách cho hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV cho 89% tỷ lệ bệnh nhân HIV điều trị thuốc kháng vi rút ARV có thẻ bảo hiểm y tế. Dự tính đến hết năm 2018, tỷ lệ này sẽ tăng ở mức hơn 90%. Trong suốt thời gian qua, Bộ Y tế đã tuyên truyền mạnh mẽ tới những người nhiễm HIV về lợi ích khi điều trị thuốc ARV, quyền lợi của bệnh nhân khi tham gia bảo hiểm y tế nhằm khuyến khích, vận động người nhiễm HIV tự tham gia bảo hiểm y tế.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay5,383
  • Tháng hiện tại146,722
  • Tổng lượt truy cập6,275,620
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây