Thực trạng hoạt động của một số nhóm tự lực trong chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Thứ sáu - 02/03/2018 14:43
Theo UNAIDS tính đến cuối năm 2014, có 36,9 triệu người đang bị nhiễm HIV còn sống. Riêng năm 2014 ước tính có 2 triệu ca nhiễm HIV mới và 1,2 triệu người tử vong do AIDS. Tại Việt Nam, tính đến hết 30/6/2016, số trường hợp báo cáo hiện nhiễm HIV là 227.225 trường hợp. Trong thời gian tới, khi hỗ trợ kinh phí từ các nhà tài trợ vể thuốc ARV bị cắt giảm, khả năng nhiều người nhiễm HIV có thể không được tiếp tục điều trị và có thể sẽ dẫn đến kháng thuốc khi không được điều trị, cuối cùng phải chuyển sang các phác đồ điều trị đắt tiền hơn gấp nhiều lần.
Do vậy, việc hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe và các hỗ trợ khác về xã hội cho người nhiễm là rất cần thiết trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Trong đó, các nhóm tự lực đã có những đóng góp quan trọng trong chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS trên địa bàn thành phố.
 
Tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa có nhóm Tự lực Hoa Sữa và nhóm Cho bạn Cho tôi tham gia chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị tại bệnh viện. Qua điều tra, khảo sát, các thành viên trong nhóm đều có trình độ học vấn từ trung học phổ thông trở lên, được tập huấn các kiến thức liên quan đến HIV/AIDS, đều có nhận thức đúng về con đường lây truyền, tuân thủ điều trị, trong đó có 77,4% nhận thức được những hậu quả không tuân thủ điều trị ARV.
 
Trong số 53 thành viên của hai nhóm tự lực có 77,4% đối tượng đã từng tham gia tư vấn cho bệnh nhân tại cơ sở y tế, vẫn còn 22,6% đối tượng chưa tham gia vào hoạt động này; 49,0% đối tượng đã từng tham gia hỗ trợ dinh dưỡng cho người nhiễm HIV tại nhà và cộng đồng; 94,3% đối tượng đã từng tham gia hỗ trợ xã hội tại cơ sở y tế, số lượng bệnh nhân được chăm sóc, hỗ trợ xã hội trung bình là dưới 10 người, số lượng không cố định tùy tuần. Chỉ còn 5,7% đối tượng chưa từng tham gia hỗ trợ hoạt động xã hội. Nhiều thành viên trong nhóm không có phương tiện đi lại mà phải nhờ đến các phương tiện giao thông công cộng hoặc là đi xe ôm để thực hiện nhiêm vụ hỗ trợ bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tại bệnh viện nên đã ảnh hưởng phần nào đến kết quả chăm sóc hỗ trợ bệnh nhân.
 
Kết quả nghiên cứu Thực trạng hoạt động của một số nhóm tự lực trong chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa năm 2017 của nhóm nghiên cứu TTYT Dự phòng Hà Nội cho thấy tỷ lệ thành viên nhóm tự lực tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa được hỗ trợ tập huấn kiến thức cao, đạt 100%, chủ yếu nội dung tập huấn về các kiến thức cơ bản về HIV, kiến thức về dinh dưỡng, kiến thức về y tế. Ngoài ra, các kiến thức về chính sách và kỹ năng mềm tỷ lệ còn thấp với 15,1% và 22,6%, cần được tập huấn cung cấp kiến thức hơn.
 
Tỷ lệ thành viên nhóm tự lực Bệnh viện đa khoa Đống Đa tham gia hoạt động tư vấn cho bệnh nhân còn chưa cao (77,4%) trong khi toàn bộ các thành viên này đều đã được tập huấn. Số lượng tư vấn trong 1 tháng chỉ được dưới 10 bệnh nhân. Nội dung tư vấn chủ yếu về chia sẻ, động viên về tinh thần, cuộc sống, kết nối mạng lưới cho những người muốn tham gia vào nhóm tự lực, tư vấn kiến thức về HIV/AIDS, nhiễm trùng cơ hội và cách phòng ngừa cho người thân và tư vấn về tuân thủ điều trị. Tỷ lệ thành viên nhóm tự lực Bệnh viện đa khoa Đống Đa từng tham gia hỗ trợ dinh dưỡng cho người nhiễm HIV/AIDS tại nhà và cộng đồng chưa cao (49,0%) trong khi 71,7% thành viên đã được tập huấn về hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân nhiễm HIV. Các hỗ trợ chưa đa dạng, và không thường xuyên.
 
Tỷ lệ thành viên nhóm tự lực Bệnh viện đa khoa Đống Đa tham gia hỗ trợ xã hội cho người nhiễm HIV/AIDS cao (94,3%). Các hỗ trợ xã hội cần thiếp khác đã được các câu lạc bộ, nhóm tự lực ngoài cộng đồng quan tâm thực hiện như đào tạo nghề và việc làm, hướng dẫn xin vốn khởi nghiệp… chưa được quan tâm thực hiện.
 
Tỷ lệ đối tượng cho rằng hỗ trợ xã hội cho người nhiễm HIV/AIDS tại nhà và cộng đồng là rất cần thiết, ý nghĩa, hiệu quả và nên tiếp tục duy trì (71,7%), có đến 24,5% cho rằng cần được quan tâm và hỗ trợ nhiều hơn để tăng thêm hiệu quả hỗ trợ tại các cơ sở y tế. Tỷ lệ các đối tượng nhận được sự ủng hộ của gia đình khi tham gia sinh hoạt, nhóm tự lực chưa cao (92,5%) và đây cũng là lợi thế của các nhóm tự lực sinh hoạt tại cơ sở y tế như bệnh viện.
 
ThS Nguyễn Thị Liễu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay7,972
  • Tháng hiện tại179,609
  • Tổng lượt truy cập5,714,458
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây