Tiến tới loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B từ mẹ sang con

Thứ năm - 20/12/2018 20:46
Bộ Y tế ban hành Quyết định số 7130/QĐ-BYT về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia tiến tới loại trừ HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con giai đoạn 2018-2030 với 4 mục tiêu chính.
Mục tiêu thứ nhất là rà soát, bổ sung và xây dựng mới chính sách, pháp luật, hướng dẫn, quy trình chuyên môn, cơ chế phối hợp giữa các chương trình/đơn vị tiến tới loại trừ 3 bệnh. Tập trung vào việc sửa đổi liên quan đến dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được đề xuất đưa vào trong nội dung sửa đổi Luật phòng chống HIV/AIDS đảm bảo tính khả thi trong tiếp cận test sàng lọc, chẩn đoán và thuốc dự phòng, điều trị HIV/AIDS. Các chính sách, quy định hỗ trợ triển khai loại trừ 3 bệnh lây truyền từ mẹ sang con được xây dựng mới hoặc rà soát bổ sung. Các mục tiêu về loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con được đưa vào các chương trình quốc gia liên quan đến sức khỏe bà mẹ và trẻ em…
 
Hình minh họa
Tư vấn phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (Hình minh họa)
 
Mục tiêu thứ hai là bảo đảm người dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em được tiếp cận các dịch vụ, can thiệp loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con một cách liên tục và có chất lượng với các chỉ tiêu cụ thể như: Giảm còn ≤ 50 ca nhiễm mới HIV ở trẻ sơ sinh trên 100 nghìn trẻ sơ sinh sống; khống chế tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con dưới 5% ở trẻ bú mẹ hoặc dưới 2% ở trẻ không bú mẹ; giảm còn ≤ 50 ca giang mai bẩm sinh trên 100 nghìn trẻ sơ sinh sống; khống chế tỷ lệ nhiễm HbsAg ở trẻ em dưới 5 tuổi còn ≤ 0,1%. Kế hoạch cũng đề ra chỉ tiêu cụ thể cho từng giai đoạn 2018-2020; giai đoạn 2021-2025; giai đoạn 2026-2030.
 
Mục tiêu thứ ba là tăng cường nhận thức của các đối tượng can thiệp về dự phòng lây truyền 3 bệnh từ mẹ sang con thông qua các tài liệu truyền thông và các hoạt động truyền thông đa dạng và phong phú. Cụ thể là tài liệu truyền thông cho các đối tượng về nguy cơ, nguyên tắc dự phòng lây truyền 3 bệnh từ mẹ sang con, lợi ích của dự phòng và tuân thủ điều trị được xây dựng và sử dụng. Các hoạt động truyền thông về nguyên tắc dự phòng lây truyền 3 bệnh từ mẹ sang con, lợi ích của dự phòng và tuân thủ điều trị được triển khai, có sự tham gia của các đối tượng can thiệp bao gồm cả các nhóm bị ảnh hưởng.
 
Mục tiêu thứ tư là xây dựng mạng lưới triển khai và cơ chế theo dõi, đánh giá hiệu quả can thiệp. Cụ thể, mạng lưới triển khai và cơ chế theo dõi, đánh giá các can thiệp loại trừ 3 bệnh từ mẹ sang con được xây dựng và phê duyệt. Thông tin về lây truyền 3 bệnh từ mẹ sang con trở thành nội dung báo cáo thường quy và được lồng ghép vào trong hệ thống thông tin y tế sẵn có.
 
Bộ Y tế cũng đưa ra các giải pháp để thực hiện, bao gồm giải pháp về chính sách và vận động xã hội; thông tin, giáo dục và truyền thông; đảm bảo tài chính cho việc loại trừ 3 bệnh; về chuyên môn kỹ thuật; nâng cao năng lực báo cáo thống kê, giám sát, theo dõi và đánh giá.
 
Giải pháp về chính sách và vận động xã hội, từng bước hoàn chỉnh hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, bà mẹ và trẻ em được tiếp cận sớm nhất với dịch vụ dự phòng, chẩn đoán, chăm sóc và điều trị HIV, viêm gan B và giang mai. Xây dựng và cập nhật các hướng dẫn, quy trình chuyên môn kỹ thuật về dự phòng 3 bệnh này; xây dựng, ban hành các quy định về chuyển tuyến chuyên môn, kỹ thuật tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc liên tục. Xây dựng cơ chế phối hợp giữa các đơn vị, các chương trình liên quan trong việc triển khai các can thiệp loại trừ 3 bệnh; gắn kết giữa các chương trình y tế liên quan đến dự phòng 3 bệnh như chương trình mục tiêu y tế dân số, phòng chống HIV/AIDS, cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ trẻ em, tiêm chủng mở rộng, da liễu và truyền nhiễm. Tạo môi trường thuận lợi, phát huy tối đa vai trò và sự tham gia của cộng đồng trong dự phòng, kiểm soát lây truyền HIV, giang mai và viêm gan B từ mẹ sang con.
 
Giải pháp về thông tin, giáo dục và truyền thông vận động các nhà hoạch định chính sách, cả hệ thống chính trị, cán bộ y tế và người dân vào cuộc. Lồng ghép việc tuyên truyền và tư vấn dự phòng 3 bệnh với tư vấn và tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em và tư vấn trước sinh. Tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng; kết hợp truyền thông tại cộng đồng và truyền thông tại cơ sở cung cấp dịch vụ.
 
Bên cạnh nguồn ngân sách của chương trình mục tiêu y tế - dân số cần huy động thêm từ ngân sách địa phương, hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế cũng như các nguồn vốn hợp pháp khác nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu về dự phòng 3 bệnh này. Xã hội hóa trong việc cung cấp dịch vụ xét nghiệm sàng lọc 3 bệnh cho phụ nữ mang thai nhằm tăng khả năng tiếp cận dịch vụ dự phòng cho các đối tượng.
 
Về chuyên môn kỹ thuật phải đảm bảo sẵn có và tăng cường chất lượng các dịch vụ sàng lọc, chẩn đoán, chăm sóc, quản lý và theo dõi. Nâng cao năng lực cho y tế các tuyến về tư vấn, xét nghiệm sàng lọc, chuyển gửi, điều trị và quản lý các can thiệp dự phòng 3 bệnh.
 
Từng bước ứng dụng công nghệ thông tin thông qua việc thực hiện tin học hóa hệ thống thống kê báo cáo và xây dựng cơ sở dữ liệu về sức khỏe sinh sản.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay5,449
  • Tháng hiện tại270,866
  • Tổng lượt truy cập6,399,764
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây