Tiếp tục mở rộng cai nghiện ma túy bằng Buprenorphine

Thứ bảy - 15/06/2019 21:15
Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), hiện cả nước có hơn 54.000 người nghiện ma túy đang điều trị bằng Methadone.
Mặc dù Methadone là biện pháp điều trị cai nghiện an toàn và hiệu quả cao, nhưng với việc bệnh nhân phải đến cơ sở y tế hàng ngày để uống thuốc là một trở ngại rất lớn, nhất là ở các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa.
 
Vì thế, để tạo thuận lợi và hiệu quả điều trị cai nghiện, Bộ Y tế và Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS đã khởi động chương trình điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Buprenorphine.
 
Thuốc Buprenorphine với những lợi ích tương tự như Methadone, giúp người nghiện giảm lệ thuộc vào heroin hoặc thuốc phiện, giảm hội chứng cai; phòng được các bệnh lây truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B, viêm gan C; giảm các hành vi phạm pháp, giúp người nghiện phục hồi chức năng tâm lý xã hội, lao động và hòa nhập cộng đồng.
 
Do Buprenorphine còn là thuốc có tác dụng kéo dài nên khi điều trị, người bệnh 2 - 3 ngày mới phải đến cơ sở y tế một lần để uống thuốc, giúp giảm đáng kể thời gian đi lại của người bệnh, nhất là những bệnh nhân ở xa.
 
Vào năm 2013 chương trình điều trị cai nghiện bằng thuốc Buprenorphine được triển khai thử nghiệm tại TP. Hồ Chí Minh và năm 2015 ở Hà Nội. Bộ Y tế cũng đã cho triển khai mở rộng 3 điểm điều trị tại Điện Biên, Sơn La, Nghệ An và ưu tiên các tỉnh miền núi, sau đó sẽ mở rộng trên cả nước.
 
Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế Nguyễn Hoàng Long cho biết, theo kế hoạch đến năm 2020 sẽ điều trị cho 3.000 bệnh nhân tại 7 địa phương gồm Điện Biên, Nghệ An, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa và Lai Châu. Theo đó, hệ thống y tế thôn bản sẽ được trang bị phương tiện bảo quản thuốc Buprenorphine; nhân viên y tế thôn bản được tập huấn về điều trị các dạng thuốc phiện bằng thuốc Buprenorphine.
 
Hương Giang
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây