Tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2017

Thứ sáu - 26/01/2018 03:50
Sáng ngày 25/1, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự hội nghị có TS Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế; PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Tính đến hết năm 2017, trên địa bàn thành phố Hà Nội có tổng số trường hợp nhiễm HIV/AIDS còn sống là 19.637 người; số người nhiễm HIV/AIDS đã tử vong là 5.938 người; 76,3% số người nhiễm HIV trong độ tuổi từ 25 - 49; 100% quận, huyện, thị xã có người nhiễm HIV, 554/584 xã, phường, thị trấn đã phát hiện người nhiễm HIV (chiếm tỷ lệ 94,9%); 50,6% tỷ lệ người nhiễm lây truyền qua đường máu, 48,7% người nhiễm lây truyền qua đường tình dục.
 
Hanh 25 1 2018DSC 0009
15 tập thể được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố năm 2017.
 
Trong năm 2017, thành phố đã tích cực triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS. Hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu về phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được theo kế hoạch được giao. 29/30 quận, huyện đã được triển khai tập huấn xét nghiệm sàng lọc HIV đến tuyến xã, phường. Triển khai phòng xét nghiệm khẳng định tuyến huyện gồm 10 đơn vị: TTYT huyện Chương Mỹ, TTYT huyện Đông Anh, TTYT huyện Thạch Thất, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội...
 
Ngành y tế đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về HIV/AIDS như: treo băng rôn, khẩu hiệu, mít tinh, diễu hành; đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng; sản xuất, phát hành một số ấn phẩm thông tin (1.920 đĩa CD, phát 12.000 tạp chí AIDS và cộng đồng...). Đặc biệt, phối hợp tổ chức các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông cập nhật kiến thức phòng, chống HIV/AIDS tại 10 sở, ban, ngành, đoàn thể. Ngành cũng đã triển khai hội thảo “Thực trạng kiến thức, thực hành về phòng, lây nhiễm HIV/AIDS, phân biệt đối xử và một số yếu tố liên quan của người dân từ 15 - 49 tuổi tại thành phố Hà Nội năm 2017”. Kết quả, 47,9% người dân trong độ tuổi có hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS và không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.
 
Triển khai 2 phòng xét nghiệm khẳng định (bao gồm TTYT Dự phòng Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn), 73 phòng xét nghiệm sàng lọc tuyến thành phố, quận, huyện, thị xã, 448 xã triển khai xét nghiệm bằng phương pháp đơn giản (lấy mẫu đầu ngón tay), triển khai xét nghiệm CD4, đo tải lượng vi rút. Đồng thời duy trì tư vấn xét nghiệm tại 14 phòng Tư vấn xét nghiệm HIV (VCT) và 7 nhóm tư vấn xét nghiệm HIV lưu động tại Đan Phượng, Thạch Thất, Sơn Tây, Mê Linh, Phú Xuyên...
 
Hanh 25 1 2018DSC 0013
UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố năm 2017 cho các cá nhân.
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phòng, chống HIV/AIDS còn gặp một số khó khăn tồn tại như công tác truyền thông can thiệp nhóm nghiện chích ma túy gặp nhiều khó khăn do người nghiện ma túy bị thu gom vào các Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội hoặc do các đối tượng này thường xuyên thay đổi địa bàn. Nhóm nụ nữ mại dâm khó quản lý, tiếp cận do chuyển sang hoạt động bằng điện thoại, internet. Hoạt động cấp phát bơm kim tiêm cho người nghiện chích ma túy tại các quận, huyện còn thấp. Chưa tiếp cận được số liệu người Hà Nội điều trị ARV tại các bệnh viện tuyến trung ương. Công tác điều trị ARV và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được điều trị ARV thấp, chưa có đánh giá chuyển tiếp thành công từ các phòng VCT đến cơ sở điều trị ARV.
 
Để đạt mục tiêu đề ra, trong năm 2018, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu tăng cường hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, hướng đến mục tiêu 90 - 90 - 90 vào năm 2020. Khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%, giảm tác động của HIV đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
 
Mục tiêu cụ thể trong năm 2018 là 75% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình, 60% người nhiễm HIV diện quản lý được điều trị ARV, 90% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng vi rút HIV thấp dưới ngưỡng ức chế. Đặc biệt, phấn đấu 100% bệnh nhân điều trị ARV có thẻ BHYT và 60% bệnh nhân tham gia điều trị ARV được cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh HIV/AIDS từ nguồn quỹ BHYT...
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị TTYT Dự phòng Hà Nội cần tập trung làm tốt công tác truyền thông, xây dựng và triển khai kế hoạch truyền thông phòng, chống HIV/AIDS. Đẩy mạnh công tác can thiệp, giảm thiểu tác hại, lưu ý vấn đề điều trị Methadone. Tăng cường công tác tư vấn, xét nghiệp và các hoạt động khác như công tác điều trị ARV, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con... Đặc biệt, các đơn vị cần tham mưu, xây dựng triển khai kế hoạch phòng chống HIV/AIDS ngay từ đầu năm, phân công cụ thể và giao trách nhiệm cho cán bộ phụ trách công tác phòng chống HIV/AIDS.
 
Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong năm vừa qua, UBND TP Hà Nội đã trao Bằng khen cho 15 tập thể và 30 cá nhân đã có thành tích trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố năm 2017.
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây