Tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 và định hướng công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2018

Thứ sáu - 22/12/2017 20:27
Ngày 15/12/2017, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 và định hướng công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2018.
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã nhấn mạnh 10 thành tựu đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2017.
 
Đó là thành công của việc thí điểm công tác tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng và triển khai mở rộng trên quy mô toàn quốc. Tư vấn xét nghiệm tại cộng đồng trở thành kênh phát hiện được nhiều người nhiễm HIV nhất hiện nay. Công tác điều trị Methadone tiếp tục được Chính phủ và các địa phương quan tâm chỉ đạo, đầu tư, số lượng bệnh nhân tiếp tục gia tăng, dù chưa đạt được chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế và các thành viên đã bấm nút khởi động Phần mềm quản lý điều trị Methadone. Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó HIV/AIDS là một trong những dự án được ưu tiên cao về ngân sách.
 
Việc điều trị HIV/AIDS có sự thay đổi lớn trong chiến lược, điều trị ARV ngay khi nhiễm HIV, kê đơn thuốc nhiều tháng, xét nghiệm tải lượng vi rút thường quy. Hơn 122.000 bệnh nhân HIV/AIDS đang được điều trị ARV với chất lượng điều trị cao hơn mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
 
Công tác phòng chống HIV/AIDS vẫn được duy trì và đảm bảo trong quá trình sắp xếp lại tổ chức các tuyến từ Trung ương đến tỉnh và tuyến huyện.
 
Đồng thời, tổ chức thành công chuỗi sự kiện nhân Tháng hành động quốc gia và Ngày Thế giới phòng chống AIDS bao gồm mít tinh, diễu hành cấp quốc gia và các tỉnh; giao lưu với sinh viên các trường đại học y về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS; các hội thảo, sự kiện về nhóm LGBT…
 
Tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế tăng từ 50% vào cuối năm 2016 lên 82% vào cuối năm 2017; việc chuẩn bị các điều kiện để bảo hiểm y tế thanh toán chi phí điều trị HIV/AIDS cơ bản đã sẵn sàng (trừ ARV). Công tác phòng chống HIV/AIDS tiếp tục nhận được sự hỗ trợ to lớn, quý báu (về kinh phí, hỗ trợ kỹ thuật và về cả tinh thần) của các nhà tài trợ, các tổ chức xã hội và các ban ngành, đoàn thể…; xây dựng thành công dự án QTC-HIV 2018-2020 với kinh phí 53,2 triệu USD. Các chỉ tiêu được giao về phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 tiếp tục xu hướng 3 giảm, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, trong năm 2017, công tác phòng, chống HIV/AIDS cũng gặp rất nhiều những khó khăn như lũy tích số người nhiễm HIV+ tiếp tục tăng cao; trên 200.000 người nhiễm HIV cần được chăm sóc, điều trị thường xuyên, liên tục, suốt đời. Mỗi năm vẫn có 10.000 người nhiễm HIV+ mới và 2.000 trường hợp tử vong do HIV/AIDS. Các hành vi nguy cơ còn ở mức cao và diễn biến phức tạp. Mức độ bao phủ các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS còn hạn chế (như bơm kim tiêm, bao cao su, tư vấn xét nghiệm, điều trị ARV). Nguồn lực cho phòng, chống HIV/AIDS dựa vào viện trợ quốc tế đang cắt giảm, trong khi nguồn tài chính trong nước chưa kịp bù đắp thiếu hụt…
 
GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đánh giá cao những kết quả đã đạt trong công tác phòng chống HIV/AIDS của Cục phòng, chống HIV/AIDS trong năm 2017. Để tiếp tục phát huy, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động phòng chống HIV/AIDS trong năm 2018 cũng như các năm tiếp theo, Thứ trưởng đã đề nghị tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn chương trình Methadone, đặc biệt là phát Methadone lưu động. Các tỉnh cần triển khai ngay phần mềm Methadone; cần xây dựng chương trình hành động về ma túy tổng hợp tại các thành phố lớn. Về điều trị ARV, cần tập trung chuyển đổi và triển khai ký hợp đồng với bảo hiểm y tế, triển khai cung cấp ARV qua hệ thống trại giam. Những địa phương có trại giam trên địa bàn cần lên kế hoạch về triển khai ARV tại trại giam và báo cáo với Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời, tiếp tục mở rộng và phát thuốc ARV tại tuyến xã…
 
Theo báo cáo tại hội nghị, trong 9 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn cả nước, xét nghiệm mới có 6.883 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS là 3.484 trường hợp, số bệnh nhân tử vong là 1.260 trường hợp. Trong đó, số bệnh nhân nữ chiếm 22%, bệnh nhân nam chiếm 78%; lây truyền qua đường tình dục chiếm 58%, lây truyền qua đường máu chiếm 32%, lây truyền từ mẹ sang con chiếm 2,6%, không rõ nguyên nhân chiếm 8%; 40% số bệnh nhân trong độ tuổi từ 30-39 tuổi, số bệnh nhân trong độ tuổi 20-29 tuổi chiếm 30%; 9% bệnh nhân trong độ tuổi 40-49 tuổi; bệnh nhân trong độ tuổi trên 50 tuổi là 6%; bệnh nhân từ 14-19 tuổi chiếm 3% và nhóm tuổi từ 0-13 tuổi là 2%.
 
Số liệu dịch HIV phát hiện năm 2017 có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhiễm HIV phát hiện mới giảm 1,1 %, số bệnh nhân AIDS giảm 39% và người nhiễm HIV tử vong giảm 15%. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy là 9,53%, phụ nữ bán dâm là 2,39% và MSM (đồng tính nam) là 7,36%. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM đã tăng từ 5,1% năm 2016 lên 7,36% năm 2017.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay1,957
  • Tháng hiện tại175,708
  • Tổng lượt truy cập6,014,281
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây