Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống HIV/AIDS

Thứ bảy - 29/09/2018 05:32
Để thực hiện tốt công tác phòng chống HIV/AIDS, thời gian vừa qua, huyện Gia Lâm đã triển khai đồng bộ các biện pháp như rà soát các đối tượng cai nghiện mới về địa phương, truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống HIV/AIDS, truyền thông can thiệp cho các đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV/AIDS cao trong cộng đồng… và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Tính đến hết tháng 6 năm 2018, tích lũy số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn huyện là 1252 người, số người nhiễm HIV còn sống là 618 người, số bệnh nhân AIDS còn sống là 475 người.
 
Ngay từ đầu năm, huyện Gia Lâm đã kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS tại huyện, xã, thị trấn. Công tác hỗ trợ, chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV, bệnh nhân AIDS và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được huyện quan tâm thực hiện bằng các hoạt động như quản lý, chăm sóc, tư vấn sức khỏe cho người nhiễm HIV có địa chỉ, lập hồ sơ điều trị ARV, theo dõi sức khỏe, tư vấn hỗ trợ tuân thủ điều trị cho bệnh nhân AIDS. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, tăng cường hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện và bảo đảm đủ thuốc điều trị ARV cho bệnh nhân...
 
Cụ thể, hàng tháng, TTYT huyện khám và cấp thuốc ARV cho 111 bệnh nhân và điều trị dự phòng lao cho bệnh nhân HIV. Tổ chức xét nghiệm HIV miễn phí cho 849 đối tượng có nguy cơ cao, trong đó có 2 trường hợp HIV dương tính. Trong năm 2018, tổ chức xét nghiệm HIV cho trên 2000 phụ nữ mang thai. Hiện tại, TTYT huyện đang quản lý 2 trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm HIV, 2 trường hợp đều được tư vấn, quản lý và điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.
 
Năm 2018, huyện đã tổ chức 6 buổi truyền thông tại các xã, thị trấn cho cộng đồng dân cư về phong trào toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS, 2 lớp truyền thông cho đội tuổi 15-49 tuổi tại các xã, thị trấn và 2 buổi truyền thông cho các đối tượng nguy cơ cao, 1 buổi truyền thông cho doanh nghiệp. Ngoài ra, tổ chức 2 lớp tập huấn cho người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn huyện, 1 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên trách phòng chóng HIV/AIDS các xã thị trấn.
 
Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh công tá truyền thông giáo dục sức khỏe theo chiều sâu nhằm nâng cao nhận thức và hướng dẫn hành vi an toàn phòng lây nhiễm HIV/AIDS cho nhân dân, hạn chế và ngăn chặn sự lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Đài phát thanh huyện đã thực hiện tuyên truyền qua hình thức phát sóng các chuyên mục phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm... 2 lần/tuần, mỗi lần 3-5 phút.
 
Trong công tác can thiệp, trạm y tế các xã, thị trấn đều tích cực tham gia các hoạt động truyền thông và phát tài liệu tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS. Trong 6 tháng đầu năm đã phát 44.660 bơm kim tiêm sạch và 49.370 bao cao su cho các đối tượng có nguy cơ cao. Trong tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, huyện đã treo 67 băng zôn tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của huyện kiểm tra các cơ sở nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn.
 
Hiện nay trên địa bàn huyện chưa có cơ sở điều trị Methadone nhưng có 104 đối tượng đang được điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại các đơn vị khác trên địa bàn thành phố.
 
Thời gian tới, huyện Gia Lâm sẽ tiếp tục thực hiện công tác điều tra, quản lý, chăm sóc, tư vấn, tuyên truyền, giáo dục, can thiệp giảm tác hại cho người nhiễm HIV, gia đình người nhiễm HIV/AIDS và cộng đồng. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng, vận động nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS gắn với giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV/AIDS.
 
Ngòai ra huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền về các hoạt động huy động và hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm trên các phương tiện thông tin đại chúng. TTYT huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác truyền thông trong nhân dân để các đối tượng nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV, đặc biệt là những người nghiện ma túy. Lồng ghép tuyên truyền trong các hội nghị, họp tổ dân phố, các buổi khám sức khỏe tiền hôn nhân tại các xã thị trấn.
 
Hà Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay17,276
  • Tháng hiện tại188,027
  • Tổng lượt truy cập6,626,471
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây