Triển khai mở rộng lồng ghép quản lý và cung cấp dịch vụ lao và HIV tại tuyến huyện và xã

Thứ ba - 04/04/2017 23:34
Ngày 4/4/2017, Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình Phòng chống lao quốc gia phối hợp với Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tổ chức hội thảo triển khai mở rộng lồng ghép quản lý và cung cấp dịch vụ lao và HIV tại tuyến huyện và xã ở 18 tỉnh, thành phố có gánh nặng bệnh lao và HIV cao.
Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 đại biểu là lãnh đạo và đại diện cho một số vụ, cục của Bộ Y tế, các sở y tế, trung tâm phòng chống HIV/AIDS, bệnh viện lao và bệnh phổi các tỉnh.
 
PGS.TS. Lê Văn Hợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Phó trưởng Ban điều hành Chương trình chống lao quốc gia cho biết, bệnh lao là bệnh nhiễm trùng cơ hội và là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở người nhiễm HIV trên toàn cầu. Nguy cơ mắc lao ở đối tượng này cũng cao gấp 19 lần so với người không nhiễm HIV. Người nhiễm lao và HIV cũng là đối tượng nguy cơ cao trong kháng đa thuốc và siêu kháng thuốc.
 
Việc phối hợp phòng chống lao và HIV là một thành phần quan trọng của các Chiến lược phòng chống lao và Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS ở nước ta. Mục đích của việc lồng ghép là làm giảm lây nhiễm vi khuẩn lao và HIV; giảm tỷ lệ mắc và chết do lao, do HIV và do các bệnh liên quan đến HIV; cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe của y tế cơ sở; tăng cường quản lý đồng nhiễm lao và HIV theo tiêu chí lấy người bệnh là trung tâm. Mô hình này đã được xây dựng và thí điểm tại 2 huyện đầu tiên là Nho Quan (Ninh Bình) và Hưng Hà (Thái Bình) vào giai đoạn 2013 - 2015 và mở rộng thí điểm tại 12 tỉnh tiếp theo (bao gồm Nam Định, Nghệ An, Cần Thơ, Điện Biên, Hải Dương, Tây Ninh, Bình Dương…) vào giai đoạn 2015 - 2016.
 
Kết quả sơ bộ tại 12 tỉnh cho thấy mô hình lồng ghép mang lại hiệu quả cao như góp phần làm tăng tỷ lệ người bệnh lao được xét nghiệm HIV; tăng tỷ lệ người bệnh đồng nhiễm lao và HIV được điều trị cả 2 bệnh. Chất lượng dịch vụ cũng được tăng cường, nhất là trong chẩn đoán và điều trị sớm cho người bệnh. Những địa bàn triển khai mô hình cũng giảm được nhân lực, chi phí và cơ sở vật chất đầu tư cho triển khai các dịch vụ lao và HIV so với trước khi lồng ghép. Đặc biệt, mô hình kết hợp này cũng tạo sự thuận lợi cho người bệnh tiếp cận cả hai loại dịch vụ tại cùng một địa điểm, giảm chi phí gián tiếp trong sử dụng dịch vụ lao và HIV.
 
Quá trình đổi mới về cấu trúc hệ thống y tế chung và y tế dự phòng theo hướng tăng cường lồng ghép dịch vụ ở tuyến cơ sở cũng tạo thêm thuận lợi cho mở rộng mô hình. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai còn có sự hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí của quỹ toàn cầu và một số tổ chức quốc tế như Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế (FHI)…
 
PGS.TS. Lê Văn Hợi cho biết, kết nối dịch vụ giữa tuyến huyện và tuyến xã, lồng ghép thực hiện với cơ sở vật chất và dịch vụ sẵn có góp phần tăng hiệu quả và tính bền vững của dịch vụ phối hợp. Phòng khám lồng ghép lao và HIV được đặt tại khoa khám bệnh là tốt nhất để hướng tới thanh toán dịch vụ xét nghiệm và thuốc điều trị thông qua bảo hiểm y tế. Tập huấn nâng cao năng lực, giám sát và hỗ trợ kỹ thuật kịp thời góp phần đảm bảo chất lượng dịch vụ.
 
Bên cạnh đó, tại hội thảo cũng đưa ra một số giải pháp bổ sung cho tăng cường hiệu quả và chất lượng dịch vụ trong quá trình mở rộng lồng ghép quản lý và cung cấp dịch vụ lao và HIV tại tuyến huyện và xã như mở rộng áp dụng kỹ thuật mới giúp chẩn đoán nhanh và có độ nhạy, độ đặc hiệu cao như kỹ thuật GeneXpert được sử dụng xét nghiệm vi khuẩn trong mẫu đờm cho biết mẫu bệnh phẩm đó có mắc lao hay không và có kháng lao hay không, kỹ thuật xét nghiệm lipoarabinomannan trong nước tiểu (LF-LAM) để chẩn đoán và sàng lọc bệnh lao đang hoạt động ở những người nhiễm HIV...; hoàn chỉnh công cụ giám sát, hệ thống báo cáo và kết nối dữ liệu giữa 2 chương trình; tiếp tục mở rộng cấp phát thuốc ARV lồng ghép với cấp thuốc lao tại tuyến xã, phường; tăng cường vận động người bệnh mua và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế cho khám chữa bệnh lao và HIV.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay7,567
  • Tháng hiện tại168,090
  • Tổng lượt truy cập3,171,479
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây