TTYT quận Nam Từ Liêm: Khai trương Dự án “Chẩn đoán, chăm sóc và điều trị HIV”

Thứ ba - 11/04/2017 01:22
Sáng ngày 11/4, TTYT quận Nam Từ Liêm phối hợp với Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ (AHF) tổ chức lễ khai trương Dự án “Chẩn đoán, chăm sóc và điều trị HIV”. Tham dự lễ khai trương có ThS Lã Thị Lan, Phó Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội; ông Sarath, Trưởng đại diện AHF khu vực châu Á; ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cùng các cán bộ phụ trách chương trình phòng chống HIV/AIDS quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm, nhóm tự lực và nhân viên tiếp cận cộng đồng trên địa bàn quận.
 
Hanh11 4 2017DSC 0141 Copy
Các đại biểu cắt băng khai trương Dự án “Chẩn đoán, chăm sóc và điều trị HIV”.
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Sarath - Trưởng đại diện AHF khu vực châu Á cho biết, Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ là một tổ chức phi chính phủ chuyên về chăm sóc và điều trị HIV/AIDS lớn nhất nước Mỹ. Với sứ mệnh “Điều trị mang lại sự sống mà không cần quan tâm tới sự chi trả của người bệnh”, các chương trình của tổ chức AHF tập trung vào việc cung cấp dịch vụ chẩn đoán, chăm sóc và điều trị HIV. Tính đến nay, tổ chức AHF đang triển khai chương trình tại 38 quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
 
Ông Sarath nhấn mạnh, Dự án “Chẩn đoán, chăm sóc và điều trị HIV” sẽ góp phần vào chương trình phòng chống HIV của Việt Nam đã cam kết với Liên Hợp Quốc đó là 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục và 90% số người điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp và ổn định. Đặc biệt, dự án cũng đóng góp vào mục tiêu 20 triệu người trên toàn cầu được điều trị vào năm 2020 mà tổ chức AHF vận động tiến tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030.
 
Hanh11 4 2017DSC 0132 Copy
Ông Sarath - Trưởng đại diện AHF khu vực châu Á phát biểu tại buổi lễ.
 
Hiện tại, tổ chức AHF đã phối hợp với các cơ sở nhà nước cung cấp dịch vụ y tế cho người nhiễm HIV tại 15 phòng khám điều trị ngoại trú ARV, 10 trại giam và 2 trung tâm cai nghiện ở thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Yên Bái… Cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị cho hơn 6.000 bệnh nhân, trong đó có 5.800 người đang được điều trị bằng ARV. Các dịch vụ được cung cấp như tư vấn và xét nghiệm HIV, điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội, điều trị bằng thuốc ARV. Bên cạnh đó, tổ chức AHF còn hỗ trợ và cung cấp những khóa tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế và đồng đẳng viên tham gia chương trình của AHF về chăm sóc và điều trị HIV.
Trong năm 2017, tại Việt Nam, tổ chức AHF sẽ mở thêm 2 dự án xét nghiệm và 2 dự án điều trị HIV/AIDS, và điều trị cho người đồng tính ở thành phố Hồ Chí Minh, nâng cao năng lực cho người đồng tính trong cộng đồng.
 
ThS Lã Thị Lan, Phó Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội cho biết, hiện tại ở Hà Nội có hai đơn vị nhận được sự hỗ trợ của tổ chức AHF đó là TTYT quận Nam Từ Liêm và Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì. Trong khuôn khổ của dự án, TTYT Nam Từ Liêm sẽ được tiếp tục cung cấp các dịch vụ bao gồm tư vấn và xét nghiệm HIV; khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội liên quan đến HIV; điều trị dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội và điều trị HIV bằng thuốc ARV. Theo đó, đối tượng đích của dự án là tất cả mọi người có nhu cầu về xét nghiệm cũng như chăm sóc và điều trị HIV, tập trung vào các nhóm khách hàng có hành vi nguy cơ cao như người tiêm chích ma túy, gái mại dâm, nam quan hệ đồng giới và bạn tình của các nhóm trên.
 
Hanh11 4 2017DSC 0180 Copy
 Tư vấn cho bệnh nhân tại phòng khám HIV, TTYT quận Nam Từ Liêm.
 
Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc TTYT quận Nam Từ Liêm cho biết, qua hơn 10 năm triển khai đồng bộ các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, công tác chẩn đoán, chăm sóc và điều trị, quận Nam Từ Liêm đã đã đạt kết quả đáng ghi nhận. Tính đến tháng 4/2017, TTYT quận Nam Từ Liêm đã điều trị thuốc ARV cho 1.124 người, số bệnh nhân đang nghiện hút là 754 người; 400 người điều trị bằng methadone. Trung bình mỗi tháng, TTYT quận tư vấn xét nghiệm cho khoảng 600 người, hàng chục người nhiễm mới được phát hiện và tiếp cận sớm với các dịch vụ chăm sóc và điều trị.
 
“Với sự tài trợ của tổ chức AHF, quận Nam Từ Liêm cam kết sẽ thực hiện đồng bộ các hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn, đảm bảo các mục tiêu dự án đề ra, hướng tới mục tiêu 90-90-90.” - bà Thu Trang nhấn mạnh.
 
Hanh11 4 2017DSC 0168 Copy
Phòng tiếp đón, vào sổ cho bệnh nhân tại TTYT quận Nam Từ Liêm.
 
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay7,557
  • Tháng hiện tại168,080
  • Tổng lượt truy cập3,171,469
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây