Vẫn còn nhiều người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện

Thứ ba - 27/11/2018 21:12
Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, các chỉ tiêu hiện tại của Việt Nam còn khá xa so với các mục tiêu 90 - 90 - 90 mà Liên Hợp Quốc đề ra trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS. Nguyên nhân do dịch HIV vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát vì vẫn còn nhiều người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện. Đặc biệt là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa.
Bên cạnh đó, tình trạng lây truyền HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới trẻ tuổi. Sự gia tăng số người sử dụng ma túy tổng hợp, sự thay đổi về tổ chức và sự cắt giảm các nguồn lực viện trợ quốc tế sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống HIV/AIDS.
 
Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, dự báo vẫn còn nhiều người nhiễm HIV không thuộc nhóm nguy cơ cao, do vậy rất khó phát hiện sớm khi dịch HIV/AIDS vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong cộng đồng, điển hình như tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ từng phát hiện 42 người nhiễm HIV trong một thời điểm.
 
Uớc tính, Việt Nam có khoảng 250.000 người nhiễm HIV hiện còn sống, tuy nhiên chỉ có khoảng gần 200.000 người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình. Như vậy, vẫn còn hơn 50.000 người nhiễm HIV chưa biết tình trạng nhiễm HIV, có thể “vô tình” là nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng do không được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ dự phòng, họ cũng không được tiếp cận các dịch vụ điều trị ARV sớm để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân họ và làm giảm lây truyền HIV ra cộng đồng.
 
Theo Bộ Y tế, mặc dù việc điều trị ARV hiện nay đã được mở rộng trên toàn quốc, với 470 cơ sở điều trị ARV ở tất cả các tỉnh, thành phố và hầu hết các huyện, có tới 652 cơ sở cấp phát thuốc ARV tại trạm y tế xã, nhưng hiện nay mới chỉ có khoảng gần 130.000 người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV, đạt khoảng 65% số người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV. Điều này đồng nghĩa với việc vẫn có khoảng 60.000 người được chẩn đoán nhiễm HIV chưa tham gia điều trị ARV.
 
Người nhiễm HIV cần phải điều trị ARV để ngăn ngừa lây truyền cho người khác. Khi điều trị ARV đạt đến mức ức chế vi rút, hay còn gọi là dưới ngưỡng phát hiện, sẽ ngăn ngừa được lây truyền HIV qua đường tình dục. Hơn nữa, hiện nay thuốc kháng vi rút ARV có thể kéo dài cuộc sống khỏe mạnh, an toàn cho người nhiễm HIV.
 
Ông Hoàng Đình Cảnh cũng cho biết thêm, hiện nay hầu hết cơ sở y tế trên cả nước đều có thể xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm lây nhiễm HIV. Bên cạnh đó, thông qua các cán bộ y tế thực hiện lưu động hoặc do nhân viên tiếp cận cộng đồng cũng có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV. Kỹ thuật xét nghiệm phát hiện HIV hiện nay rất đơn giản, người bệnh có thể tự lấy máu đầu ngón tay hoặc lấy dịch miệng để xét nghiệm.
 
Bộ Y tế đã có kế hoạch điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV giai đoạn 2018 - 2020, hiện đang triển khai ở 11 tỉnh, thành. Mục tiêu đến cuối năm 2019 đạt 5.610 người sử dụng PrEP (điều trị dự phòng trước phơi nhiễm) và đến cuối năm 2020 đạt được 7.300 người, là những người trong nhóm nguy cơ cao.
 
Một trong những điểm mới mà ngành y tế triển khai quản lý, hỗ trợ người nhiễm HIV là trong năm 2019 sẽ triển khai hệ thống quản lý bệnh nhân tham gia điều trị ARV trong đó có quản lý thông tin bệnh nhân điều trị ARV, hồ sơ bệnh án điện tử. Hệ thống này sẽ quản lý các bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế và chưa có thẻ bảo hiểm y tế, xác định được danh tính bệnh nhân kể cả khi bệnh nhân chuyển viện sang các địa bàn, tuyến khác; bảo đảm bệnh nhân nhận các nguồn thuốc khác nhau cũng tổng hợp nắm được con số, không bị trùng lặp trong cấp phát thuốc. Hệ thống này cũng cấp mã định danh và quản lý người bệnh trên toàn hệ thống; theo dõi, giám sát quản lý, sử dụng và quyết toán thuốc kháng HIV nguồn bảo hiểm y tế.
 
Đặc biệt, quyết định của Thủ tướng đã phê duyệt một số cơ chế đặc thù cho cung ứng thuốc ARV như  đấu thầu tập trung cấp quốc gia thuốc ARV nguồn quỹ bảo hiểm y tế; cơ quan Bảo hiểm xã hội ký hợp đồng trực tiếp với nhà cung ứng thuốc; UBND các tỉnh thành phố đảm bảo 100% người nhiễm HIV, có thẻ BHYT; căn cứ khả năng ngân sách, các đia phương đảm bảo ngân sách cho việc hỗ trợ phần cùng chi trả thuốc ARV đối với bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế. Đến tháng 1/2019, bảo hiểm y tế bắt đầu được sử dụng để chi trả cho khoảng 48.000 bệnh nhân HIV với chi phí dành cho thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm. Trong thời gian 2-3 năm tới, bảo hiểm sẽ là nguồn lực chính chi trả các chi phí điều trị cho toàn bộ bệnh nhân HIV có tham gia bảo hiểm y tế. 
 
Với chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90 -90 -90 vào năm 2020”, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 diễn ra trên phạm vi cả nước từ ngày 10/11 -10/12. Nếu đạt được 3 mục tiêu quan trọng này thì có thể phát hiện được hầu hết những người nhiễm HIV trong cộng đồng; điều trị được hầu hết những người nhiễm HIV với kết quả điều trị tốt, giảm tối đa khả năng lây nhiễm HIV cho người khác, người đã nhiễm HIV có cuộc sống khỏe mạnh, khi các mục tiêu 90 - 90 - 90 đạt được vào năm 2020 sẽ tạo đà để từ đó có thể đạt được mục tiêu to lớn hơn là kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay810
  • Tháng hiện tại164,330
  • Tổng lượt truy cập6,293,228
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây