Vẫn còn nhiều thách thức trong điều trị HIV/AIDS

Thứ hai - 27/11/2017 08:11
Báo cáo của Chương trình Điều phối của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), kể từ khi bùng phát vào những năm 80 của thế kỷ 20 đến nay, đã có khoảng 76,1 triệu người nhiễm HIV và khoảng 35 triệu người tử vong.
Tính đến năm 2016, 70% số người nhiễm HIV đã được biết về tình trạng của mình, trong đó 77% được điều trị và 82% đã ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của vi rút HIV. Số ca nhiễm mới ở trẻ em cũng đã giảm rõ rệt từ 300.000 em vào năm 2010 xuống 160.000 em vào năm 2016, phần lớn là do ngày càng nhiều phụ nữ mang thai nhiễm HIV được tiếp cận với các loại thuốc ngăn chặn nguy cơ lây lan HIV sang con.
 
Tuy nhiên, hiện vẫn có khoảng 30% số người nhiễm HIV chưa biết tình trạng bệnh của bản thân; 17,1 triệu người nhiễm chưa được tiếp cận điều trị ARV và hơn một nửa trong tổng số người nhiễm HIV chưa ngăn chặn được diễn tiến của bệnh. Trong tổng số người nhiễm HIV, hơn 2 triệu trường hợp là trẻ em dưới 15 tuổi, song chỉ có 43% được điều trị. Đây thực sự là thách thức với công tác điều trị HIV/AIDS.
 
Báo cáo của UNAIDS chỉ rõ, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh AIDS, những người nhiễm HIV cho đến nay chỉ có thể kéo dài sự sống nhờ điều trị ARV để làm giảm sự sinh sôi của HIV trong cơ thể. Mặc dù số người tiếp cận với ARV đã tăng lên nhưng vẫn còn xa so với mục tiêu 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV. Báo cáo của Liên Hợp Quốc đã chỉ ra lần đầu tiên có trên 50% người nhiễm HIV trên thế giới được điều trị ARV (19,5 triệu người đã được điều trị bằng ARV trên tổng số 36,7 triệu ca nhiễm HIV). Trong khi phần lớn số người được điều trị ARV miễn phí hiện nay đang từ nguồn viện trợ. Do vậy để tiếp cận mục tiêu 90% người nhiễm HIV được điều trị là thách thức rất lớn.
 
Còn tại Việt Nam, hiện có 220.000 người nhiễm HIV, trong đó khoảng 50% số người bệnh đang điều trị thuốc ARV. Số thuốc này được cấp miễn phí cho người bệnh bằng nguồn kinh phí tài trợ từ các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, các nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế giảm dần và sẽ hết sau năm 2018 do vậy để người nhiễm HIV tiếp tục được điều trị ARV đòi hỏi các địa phương phải bảo đảm 100% số người nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT.
 
Hiện tại, ngành y tế Việt Nam đang nỗ lực để tăng số người nhiễm HIV có thẻ BHYT, kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS (khoảng 400 phòng khám điều trị HIV/AIDS) để ký hợp đồng với cơ quan BHYT. Đồng thời tập trung thực hiện mua thuốc ARV và thanh toán thuốc ARV bằng nguồn BHYT. Ngành y tế đã và đang tích cực truyền thông, vận động để người nhiễm HIV tự nguyện mua BHYT. Những hộ không có điều kiện kinh tế để mua cả gia đình sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để người nhiễm HIV được cấp thẻ BHYT.
 
Khánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Hôm nay4,173
  • Tháng hiện tại110,303
  • Tổng lượt truy cập4,921,414
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây