Việt Nam có tỷ lệ người nhiễm HIV được điều trị ARV cao

Thứ ba - 08/05/2018 15:56
Hiện nay, Việt Nam có hơn 125.000 người đang điều trị bằng thuốc kháng vi rút HIV (ARV) trên tổng số khoảng 210.000 người sống chung với HIV, đạt tỷ lệ 58% số người nhiễm.
Với việc tăng nhanh độ bao phủ số người nhiễm HIV được điều trị ARV, Việt Nam đang nằm trong tốp đầu các quốc gia áp dụng các khuyến cáo mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tiêu chuẩn bắt đầu liệu pháp điều trị bằng thuốc ARV mà Việt Nam đã áp dụng là điều trị ngay không phụ thuộc vào giai đoạn lâm sàng và số lượng tế bào CD4. Mặc dù, Việt Nam là nước có mức thu nhập trung bình thấp nhưng Chính phủ đã rất quan tâm việc chăm sóc, điều trị HIV ở điều kiện tốt nhất theo khuyến cáo của WHO.
 
Tuy nhiên, phần lớn các chi phí điều trị HIV/AIDS đều được miễn phí từ nguồn tài trợ quốc tế và nguồn kinh phí chương trình mục tiêu. Nhưng bắt đầu từ năm 2019, các chi phí này được chuyển đổi sang nguồn bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả. Do vậy, muốn duy trì và tăng số người nhiễm HIV tiếp tục được điều trị ARV thì người nhiễm HIV phải tham gia BHYT.
 
Các cơ quan chức năng cần có những giải pháp cụ thể để tất cả những người nhiễm HIV có thẻ BHYT có thể sử dụng được dịch vụ điều trị HIV/AIDS. Việc điều trị ARV được áp dụng ngay khi chẩn đoán nhiễm HIV nên cần vận động người nhiễm HIV có điều kiện tự tham gia mua thẻ BHYT, đây là giải pháp bền vững nhất. Nguồn thứ hai, UBND các địa phương mua thẻ hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn. Nguồn thứ ba, các dự án dành tiền mua thẻ BHYT hỗ trợ một số tỉnh khó khăn.
 
Vẫn còn một số ít người nhiễm HIV khó tiếp cận BHYT do họ không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào hoặc lo ngại bị tiết lộ danh tính cho nên vẫn chưa sẵn sàng tham gia BHYT. Bộ Y tế đang phối hợp với cơ quan có liên quan giải quyết các khó khăn nêu trên trong Thông tư 32 và Thông tư 15 sửa đổi.
 
Khi bắt đầu thực hiện việc chuyển đổi thanh toán các chi phí điều trị HIV/AIDS từ viện trợ sang quỹ BHYT cho người nhiễm HIV sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, cần có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự tham gia tích cực của các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố để người nhiễm HIV hoàn toàn có thể tiếp tục được điều trị ARV với chi phí phù hợp.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay1,750
  • Tháng hiện tại110,395
  • Tổng lượt truy cập5,097,169
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây