Việt Nam đã ngăn ngừa được gần nửa triệu ca nhiễm HIV mới

Thứ sáu - 24/11/2017 02:55
Đó là khẳng định của bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) ở Việt Nam tại lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2017 do UBND TP Hà Nội tổ chức ngày 22/11.
Phát biểu tại lễ phát động, bà Marie-Odile Emond cho biết, Việt Nam đã thu được những thành tựu ngoạn mục trên chặng đường đầy quyết tâm chấm dứt AIDS vào năm 2030. Với việc tiến hành có hiệu quả các chiến lược dự phòng và điều trị, trong khoảng thời gian từ 2000 - 2016, UNAIDS ước tính Việt Nam đã ngăn ngừa được gần nửa triệu ca nhiễm HIV mới và cứu được gần 150.000 sinh mạng thoát khỏi tử vong do liên quan đến AIDS. Những thành tựu này có được là nhờ vào nhiều năm tháng, Việt Nam đã không ngừng thể hiện vai trò lãnh đạo quyết liệt, giữ vững cam kết chính trị mạnh mẽ, huy động các nguồn đầu tư và phát huy sức mạnh của các mối quan hệ đối tác cho cuộc chiến với AIDS.
Linh22 11DSC 2702
Bà Marie-Odile Emond đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong công tác phòng chống HIV/AIDS.
 
Theo bà Marie-Odile Emond, các thành phố lớn ngày càng trở thành tuyến đầu, đi tiên phong trong công cuộc phòng chống đại dịch này. Lý do là vì các thành phố lớn có dân số đông, trong đó có cả những người dân có nguy cơ cao lây nhiễm HIV, các nhóm thanh niên đổ về các đô thị và những người di biến động cần được tiếp cận để thay đổi hành vi tránh lây nhiễm. Các thành phố lớn cũng thường có nhiều cơ hội hơn để người dân tiếp cận các dịch vụ phòng chống HIV dễ dàng hơn. Trong đó, thủ đô Hà Nội là địa phương đi đầu trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS của cả nước và hi vọng trong thời gian tới, Hà Nội sẽ cam kết dồn tổng lực để chấm dứt đại dịch AIDS.
 
Đánh giá tình hình dịch HIV/AIDS tại Việt Nam của UNAIDS cho thấy, hiện nay, Việt Nam đã thống kê được đầy đủ số liệu về dịch HIV/AIDS và chỉ ra các khoảng thiếu hụt trong ứng phó với dịch HIV ở tất cả các tuyến, đặc biệt là tuyến tỉnh để đưa ra các giải pháp tốt nhất nhằm thu hẹp các khoảng thiếu hụt trong ứng phó với HIV. Số lượng các ca nhiễm mới HIV đã giảm trong nhóm mại dâm và nhóm người sử dụng ma túy nhờ các chương trình can thiệp hiệu quả. Tuy nhiên có sự gia tăng trong nhóm bạn tình của những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV, đặc biệt là nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Các can thiệp dự phòng bao gồm bao cao su, tư vấn thay đổi hành vi, bơm kim tiêm sạch và điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện có vai trò cốt yếu trong phòng chống HIV, là can thiệp chủ lực nhằm giảm các ca nhiễm mới.
 
Cũng theo UNAIDS, việc mở rộng điều trị HIV tiếp tục là một ưu tiên nhằm bảo toàn sinh mạng và giảm lây truyền HIV. Trong bối cảnh các tổ chức quốc tế cắt giảm viện trợ vào năm 2018, Việt Nam đã đưa ra mục tiêu đảm bảo 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT và trên thực tế đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị ở tất cả các cấp tham gia, đặc biệt là ở tuyến cơ sở. BHYT cho người nhiễm HIV trở thành nhiệm vụ sống còn nhằm duy trì bền vững các dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác, đồng thời là giải pháp duy trì bền vững tài chính cho các cơ sở cung cấp dịch vụ. Đây là một quá trình chuyển đổi đầy phức tạp và khó khăn, đòi hỏi phải truyền thông có hiệu quả ở tất cả các cấp, cho cộng đồng và đặc biệt là đối với người đang điều trị. Công cuộc chuyển đổi sang sử dụng BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS của Việt Nam được khu vực và thế giới nhìn nhận là một hướng đi rất đáng quan tâm và đầy sáng tạo.
 
Bà Marie-Odile Emond cho biết thêm, các biện pháp đẩy mạnh can thiệp, dự phòng được Việt Nam thực hiện hiệu quả trong thời gian qua như các dịch vụ xét nghiệm, dự phòng trước phơi nhiễm, cung cấp dịch vụ theo nhóm tình trạng bệnh đã thu được kết quả tốt giúp cho người dân có thêm lựa chọn tự phòng tránh lây nhiễm HIV, biết được tình trạng nhiễm HIV của bản thân, tham gia và tuân thủ điều trị ARV lâu dài, được chăm sóc và hỗ trợ trong môi trường không có kỳ thị, phân biệt, đối xử.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức. Dịch HIV/AIDS ở Việt Nam nói chung, tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nói riêng vẫn diễn biến phức tạp, tập trung ở các nhóm đối tượng có nguy cơ cao như tiêm chích ma túy, mại dâm, nam có quan hệ tình dục đồng giới…, cảnh báo sự lây lan của dịch trong cộng đồng dân cư, bao gồm cả những nhóm người được cho là có hành vi thấp. Thêm vào đó, nguồn lực cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS chủ yếu từ các dự án quốc tế đang giảm nhanh trong khi nguồn lực từ ngân sách nhà nước còn hạn chế, tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV là rào cản, thách thức lớn trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS.
 
Để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, nhân Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2017, UNAIDS khuyến nghị, Việt Nam cần tiếp tục tập trung toàn diện cho công tác phòng chống HIV/AIDS, chú trọng vào các hoạt động giảm tác hại, tiếp cận cộng đồng, tăng cường công tác dự phòng và điều trị, đảm bảo nguồn nhân lực và tài chính ở các cấp, tăng cường truyền thông giảm kỳ thị phân biệt đối xử để hỗ trợ người tốt nhất cho người nhiễm HIV.
 
Theo thống kê của UNAIDS, nếu như năm 2000, chỉ có 685.000 người nhiễm HIV trên toàn thế giới được tiếp cận các phương pháp điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV thì đến năm 2016 có 19,5 triệu trên tổng số 36,7 triệu người nhiễm HIV đã được điều trị bằng ARV, đánh dấu việc lần đầu tiên hơn một nửa số người nhiễm được điều trị theo phương pháp trên, giúp kéo dài sự sống của bệnh nhân.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay3,302
  • Tháng hiện tại111,877
  • Tổng lượt truy cập4,922,988
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây