Việt Nam luôn quan tâm đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS

Thứ năm - 29/11/2018 22:58
HIV/AIDS là dịch bệnh nguy hiểm, đe dọa tính mạng, sức khỏe con người và tương lai nòi giống của các quốc gia, các dân tộc trên toàn cầu. Nó tác động mạnh mẽ đến sự phát triển về kinh tế, văn hóa, an ninh trật tự và an toàn xã hội… đe dọa sự phát triển bền vững của tất cả các quốc gia trên thế giới. Việt Nam trong những năm qua đã đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS và gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng.
PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, đối với công tác phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống văn bản pháp quy, hướng dẫn chuyên môn về phòng, chống HIV/AIDS luôn được cập nhật, sửa đổi, phát triển mới phù hợp với tình hình thực tiễn. Để thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS, từ năm 2005 đến nay Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan luôn quan tâm ủng hộ xây dựng hệ thống pháp luật, chính sách, hướng dẫn chuyên môn để triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS đảm bảo tính chặt chẽ, nhân văn và thuận lợi triển khai hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Trong đó, thành tự nổi bật trong công tác phòng chống HIV/AIDS mà Việt Nam đạt được là đã xây dựng hệ thống văn bản pháp quy, hướng dẫn chuyên môn về phòng chống HIV/AIDS luôn được cập nhật, sửa đổi, phát triển mới phù hợp với tình hình thực tiễn; chuyển đổi thành công mô hình điều trị ARV chủ yếu dựa vào viện trợ sang điều trị ARV do bảo hiểm chi trả.
 
PGS.TS Nguyễn Hoàng Long chia sẻ, Việt Nam đã chuyển đổi thành công mô hình điều trị ARV chủ yếu dựa vào viện trợ sang điều trị ARV do bảo hiểm chi trả. Việt Nam đã hoàn thiện các hướng dẫn về chính sách BHYT cho người nhiễm HIV, về cơ bản hoàn thành công tác kiện toàn các cơ sở điều trị ARV đảm bảo đủ điều kiện thực hiện thanh toán KCB cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT. Đặc biệt, để hỗ trợ chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV được thuận lợi, Việt Nam đã đẩy nhanh các biện pháp chuyên môn kỹ thuật, huy động các nguồn lực trong nước và quốc tế để tăng tỷ lệ người nhiễm HIV điều trị ARV có thẻ BHYT. Kết quả, đến nay đã có 89% người nhiễm HIV đang điều trị ARV có thẻ BHYT. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã đấu thầu thành công gói thầu cung ứng thuốc ARV nguồn BHYT cho 190 cơ sở điều trị HIV/AIDS, đảm bảo các điều kiện để thực hiện điều trị ARV do quỹ bảo hiểm chi trả từ ngày 1/1/2019 và chuyển giao dần đến năm 2020 đảm bảo quỹ BHYT chiếm tỷ trọng tới 80% bệnh nhân điều trị ARV...
 
Đặc biệt, trong năm 2018, Việt Nam đã triển khai đa dạng hóa các mô hình xét nghiệm HIV. Để đảm bảo thực hiện mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết tình trạng HIV, trong 3 năm qua Bộ Y tế đã mở rộng các mô hình xét nghiệm HIV tại cộng đồng như xét nghiệm không chuyên do các tổ chức cộng đồng, y tế thôn bản thực hiện. Cụ thể như các mô hình tự xét nghiệm HIV, xét nghiệm HIV cho bạn tình, bạn chích của người nhiễm HIV, tìm người nhiễm HIV theo vết như dựa vào địa bàn trọng điểm nguy cơ lây nhiễm HIV cao... Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đẩy nhanh việc mở rộng các phòng xét nghiệm sàng lọc HIV xuống các trạm y tế nơi có địa bàn trọng điểm HIV và mở rộng thêm các phòng xét nghiệm được phép khẳng định các trường hợp HIV dương tính ở tuyến huyện, đặc biệt các huyện xa trung tâm tỉnh. Từ đó thời gian trả kết quả xét nghiệm khẳng định HIV dương tính được rút ngắn, cải thiện tình trạng mất dấu người nhiễm HIV sau khi xét nghiệm HIV, tăng cường chuyển gửi thành công người nhiễm HIV đến cơ sở điều trị ARV.
 
Điển hình như tại Hà Nội đã mở rộng các cơ sở xét nghiệm HIV đến tất cả các quận, huyện và 95% xã, phường, trị trấn. Từ 18 cơ sở xét nghiệm HIV tự nguyện đặt tại 17 quận, huyện, thị xã vào cuối năm 2017 đến nay đã có các điểm đặt tại 30/30 quận, huyện, thị xã. Từ hình thức xét nghiệm tự nguyện truyền thống (khách hàng tự đến phòng tư vấn xét nghiệm), năm 2018 Hà Nội đã mở rộng các hình thức tiếp cận, xét nghiệm khác như xét nghiệm tại cộng đồng và tự xét nghiệm. Việc mở rộng thêm các loại hình các xét nghiệm tại cộng đồng và cùng mới tăng cường công tác xét nghiệm HIV trong các cơ sở y tế, nên số người người nhiễm HIV trong cộng đồng tiếp tục được phát hiện, ngày càng có người nhiễm HIV biết sớm tình trạng HIV và tham gia điều trị sớm ARV góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.
 
Bên cạnh đó, Việt Nam cũng luôn quan tâm, chú trọng vấn đề dự phòng lây nhiễm HIV. PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, cho biết Việt Nam đã mở rộng điều trị Methadone cùng với triển khai mạnh các hoạt động phân phát bơm kim tiêm và bao cao su đã làm thay đổi nhận thức và giảm hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong các nhóm nguy cơ cao. Đồng thời, Việt Nam đã đa dạng hóa dịch vụ điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện không chỉ bằng Methadone mà trong quý I/2019 sẽ có thêm Buprenorphine để lựa chọn. Việc quản lý bệnh nhân điều trị Methadone đang chuyển dần từ ghi chép sổ sách sang phần mềm thông tuyến toàn quốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng. Tính đến 30/9/2018, chương trình Methadone đã được triển khai tại 316 cơ sở điều trị của 63 tỉnh/thành phố, điều trị cho 54.255 bệnh nhân.
 
Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS, Cục Phòng chống HIV/AIDS sẽ tích cực tăng cường giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS. Đồng thời, triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống HIV/AIDS; huy động các cơ quan, đoàn thể, cộng đồng tham gia phòng, chống HIV/AIDS.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay1,179
  • Tháng hiện tại164,699
  • Tổng lượt truy cập6,293,597
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây