Việt Nam tiến tới loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B, giang mai

Thứ tư - 23/05/2018 04:53
Ngày 22/5/2018, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức hội thảo tham vấn xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia tiến tới loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ sang con giai đoạn 2018 - 2030.
Theo thống kê của WHO, hàng năm khu vực Tây Thái Bình Dương có khoảng 180.000 trường hợp bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV. Nhằm tiến tới loại trừ HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững cũng như mục tiêu của Chiến lược toàn cầu về sức khỏe phụ nữ, trẻ em và vị thành niên giai đoạn 2016 - 2030, WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đã xây dựng Khung kế hoạch loại trừ HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con khu vực châu Á- Thái Bình Dương giai đoạn 2018 - 2030.
 
Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 2.000.000 phụ nữ mang thai và ước tính tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ mang thai là 0,25%. Nếu không can thiệp, ước tính mỗi năm, Việt Nam có khoảng 1.500 - 2.000 trẻ em sinh ra nhiễm HIV từ các bà mẹ nhiễm HIV. Việt Nam là một trong các nước có tỷ lệ lưu hành vi rút viêm gan B cao nhất thế giới (10 - 20%), do đó, tỷ lệ lưu hành vi rút viêm gan B trên phụ nữ mang thai cũng rất cao. Đặc biệt, theo báo cáo của Bệnh viện Da liễu Trung ương, tình hình mắc giang mai bẩm sinh ở trẻ sơ sinh bắt đầu có dấu hiệu gia tăng về số trẻ mắc bệnh.
 
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, việc lây truyền HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ sang con gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bà mẹ và trẻ em nên ngành y tế đang quyết tâm loại trừ. Tuy nhiên, ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, trẻ em và phụ nữ mang thai ít có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế như đô thị, nên khó khăn cho việc loại trừ HIV, viêm gan B và giang mai.
 
Trước thực trạng trên, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia tiến tới loại trừ HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con giai đoạn 2018 - 2030. Mục tiêu của kế hoạch là chỉnh sửa và phê duyệt các nội dung liên quan đến dự phòng lây truyền mẹ con trong Luật Phòng chống HIV/AIDS; các can thiệp loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con được đưa vào Chương trình  mục tiêu Y tế - Dân số; chỉnh sửa, xây dựng và phê duyệt các hướng dẫn, quy trình chuyên môn về dự phòng lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con... Kế hoạch tập trung vào các giải pháp chính như tăng cường truyền thông và tuyên truyền vận động; đảm bảo tài chính, đổi mới phương thức chi trả; tăng cường chất lượng các dịch vụ sàng lọc, chẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho bà mẹ, trẻ em...
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận các nội dung về chăm sóc trước sinh và sàng lọc phát hiện HIV/AIDS, viêm gan B và giang mai; các can thiệp cho phụ nữ mang thai, cặp mẹ con nhiễm HIV, viêm gan B và giang mai; đảm bảo kinh phí cho triển khai kế hoạch; điều phối, theo dõi, giám sát, đánh giá các hoạt động loại trừ HIV, viêm gan B và giang mai...
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay10,496
  • Tháng hiện tại211,807
  • Tổng lượt truy cập5,386,465
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây