Bảo đảm an toàn cho trẻ trong môi trường nước

Thứ tư - 23/05/2018 04:46
Sáng ngày 22/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) phối hợp Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức lễ phát động toàn quốc phòng, chống đuối nước trẻ em, với chủ đề “An toàn cho con trong môi trường nước”.
Theo thống kê của Bộ LĐ-TB và XH, hơn 77% trẻ bị đuối nước ngay tại cộng đồng, trong đó, có tới 22% trẻ bị đuối nước ngay trong môi trường cạnh nhà, thậm chí các em bị đuối nước ngay trong nhà tắm do sự bất cẩn của ông bà, bố mẹ. Cũng theo tổng hợp báo cáo sơ bộ từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, tỷ lệ trẻ em Việt Nam biết bơi chiếm dưới 30%.
 
Trong các loại hình tai nạn thương tích, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 19 tuổi. Trung bình hàng năm, Việt Nam có khoảng hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Có thể thấy tai nạn thương tích, trong đó có đuối nước không những cướp đi sự sống, ảnh hưởng đến sự phát triển của các em, mà còn để lại những nỗi đau không nguôi trong nhiều gia đình.
 
Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do nhận thức của các cấp, ngành, cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em về các nguy cơ gây đuối nước còn hạn chế, chưa quan tâm đến công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em; nhiều gia đình giám sát, trông giữ trẻ nhỏ còn chưa tốt; nhiều thanh thiếu niên chưa biết bơi và chưa có kỹ năng an toàn trong môi trường nước; thiếu cơ sở vật chất, phương tiện, hướng dẫn viên dạy bơi cho trẻ em; ý thức chấp hành các quy định về giao thông đường thủy chưa đầy đủ trong thanh thiếu nhi.
 
Thứ trưởng LĐ-TB và XH Nguyễn Thị Hà cho biết: “Thời gian vừa qua, Bộ LĐ-TB và XH cùng các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai hoạt động truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em, tổ chức dạy bơi hướng dẫn kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ, thí điểm các mô hình dạy bơi an toàn, tiếp tục thực hiện tiêu chí ngôi nhà an toàn, cộng đồng an toàn, trường học an toàn nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước”.
 
Chủ đề của lễ phát động năm nay có ý nghĩa thiết thực, nhằm thúc đẩy thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật, chương trình phòng, chống đuối nước; tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm, sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, ngành, gia đình và xã hội và cả chính bản thân các em về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; tổ chức cho trẻ em được học bơi và quan tâm hơn tới việc trông giữ, giám sát trẻ, bảo đảm an toàn cho các em, nhất là trong kỳ nghỉ hè.
 
Lê Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay7,668
  • Tháng hiện tại117,106
  • Tổng lượt truy cập5,103,880
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây