Bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái trước bạo lực

Thứ ba - 05/12/2017 10:03
Trong 5 năm qua (2011-2015), cả nước phát hiện trên 8200 vụ xâm hại trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, tăng 258 nạn nhân so với 5 năm trước đó. Số vụ bị xâm hại tình dục chiếm tới 5300 vụ (khoảng 65%) và gia tăng xâm hại tình dục nam. Năm 2011, lực lượng chức năng bắt hơn 1000 đối tượng, đến năm 2015 tăng lên hơn 1400 đối tượng.
Tr em vung cao

 Trẻ em gái từ 5-7 tuổi có nguy cơ cao nhất bị bạo lực thể chất. (hình minh họa)

Theo kết quả đo lường công việc của phụ nữ Việt Nam do Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và xã hội) vừa công bố, phụ nữ Việt Nam dành thời gian làm việc nhà, chăm sóc con cái cao hơn nam giới từ 2 đến 2,5 giờ/ngày. Trẻ em nữ dành thời gian cho việc học ít hơn trẻ em nam khoảng 4-6 giờ/tuần. Trong lao động, sản xuất, phụ nữ nhận được mức lương thấp hơn nam giới, khó tìm kiếm cơ hội việc làm, dễ bị sa thải sau tuổi 35.

Đáng lo ngại hơn, nhiều phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực gia đình, xâm hại tình dục. Số liệu thống kê từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ cho thấy, 58% phụ nữ từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực. Nạn nhân bạo lực gia đình tìm đến các địa chỉ tin cậy tại cộng đồng nhờ tư vấn, hỗ trợ lên đến hàng nghìn lượt người/năm. Trong số hơn 2.000 người bị mua bán trở về giai đoạn 2011-2015, nạn nhân là nữ chiếm hơn 98%.

Theo nghiên cứu gần đây nhất của Tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam, 31% em gái vị thành niên và thanh niên đã từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; 11% học sinh tại 30 trường phổ thông của Hà Nội từng bị xâm hại, quấy rối tình dục. Nhiều trẻ em gái đã trở thành nạn nhân của những hành vi bạo lực dưới mọi hình thức như bạo lực về tinh thần, thể chất, xao nhãng và xâm hại tình dục, mua bán. Số liệu thống kê cho thấy, trẻ em gái từ 5-9 tuổi có nguy cơ cao nhất bị bạo lực thể chất; tình trạng bạo hành tinh thần cũng phổ biến hơn ở trẻ em gái; 64% tổng số ca bị xâm hại tình dục là trẻ em gái...

Trẻ em gái bị bạo lực cả ở trong gia đình, ngoài cộng đồng và tại các cơ sở chăm sóc thay thế. Bạo lực khiến trẻ từ 1-6 tuổi sợ hãi, chậm phát triển, trẻ từ 6-11 tuổi có những hành động hung dữ, từ 12 tuổi trở lên, trẻ bắt trước hành vi, ngôn từ, cử chỉ không đúng chuẩn mực.

Những hệ lụy của hình thức bạo lực mang lại những hậu quả khôn lường, không chỉ trong hiện tại mà ảnh hưởng lâu dài đến cả tương lai của các em. Trước mắt, các em bị đau đớn về thể xác, tâm lý sợ hãi, hoang mang, chạy trốn, bỏ nhà đi, trả thù, tự tử, tự làm tổn thương mình. Về lâu dài, trẻ sẽ thiếu tự tin, cơ chế phòng vệ cao, mất tập trung, bạn xấu lôi kéo, sang chấn tâm lý, quan hệ tình dục với nhiều người.

1 65454

 31% em gái vị thành niên và thanh niên đã từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng. (Hình minh họa)

Trẻ em gái thường phải đối mặt với sự kỳ thị vì tuổi tác và giới tính. Ở các nước đang phát triển, cứ 1 trong 3 trẻ em gái phải kết hôn trước 18 tuổi, khiến họ bị tước mất cơ hội học tập, phát triển sự nghiệp và bị bạo lực cả về thể xác và tình dục... Ở nhiều nơi trên thế giới, bé gái có thể sẽ phải đối mặt với rào cản trong giáo dục; có khoảng 62 triệu trẻ em gái không được đi học.

Theo các chuyên gia về trẻ em, nguyên nhân của tình trạng bạo lực trẻ em là do chính gia đình, nhà trường chưa nhận thức đầy đủ tính nghiêm trọng của vấn đề, cũng như chưa đủ kiến thức, kỹ năng để cùng con bảo vệ an toàn khỏi các hình thức xâm hại, bạo lực. Bên cạnh đó, các vụ việc xảy ra chưa được xử lý nghiêm minh, nhiều vụ hình sự nghiêm trọng nhưng lại được thương lượng dân sự. Định kiến với nạn nhân bị bạo lực khiến nạn nhân cảm thấy xấu hổ, im lặng chấp nhận và không dám tố cáo. Trẻ em, phụ nữ không được tiếp cận, cung cấp thông tin và kiến thức để tự bảo vệ mình; hệ thống luật pháp còn một số kẽ hở.

Để chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, các ngành, địa phương cần tuyên truyền, phổ biến Luật trẻ em và các quy định khác liên quan, đồng thời lồng ghép chương trình giáo dục giới tính, bình đẳng giới. Cùng với truyền thông là cha mẹ hãy dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân từ khi còn nhỏ, dạy nhiều lần cho đến khi trẻ thành thạo các kỹ năng. Các chuyên gia của UNICEF khuyến nghị Việt Nam nên tăng cường nhân lực tham gia quản lý, bảo vệ trẻ bằng cách xây dựng mạng lưới cộng tác viên ở cấp cơ sở, thành lập các tổ chức xã hội chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em; phân bổ ngân sách hợp lý dành cho trẻ em.

Nhà nước có thể hỗ trợ phụ nữ giảm gánh nặng từ những công việc không được trả lương bằng cách tăng cường dịch vụ công; xây dựng chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển doanh nghiệp, trao quyền cho phụ nữ tại nơi làm việc nhằm tìm kiếm mức lương tốt hơn và chống lại sự phân biệt về tiền lương theo giới… Cần tạo ra môi trường an toàn, bình đẳng từ gia đình, nhà trường đến toàn xã hội. Khi bị bạo lực, xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại, nạn nhân không nên im lặng, hãy lên tiếng để có được sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng.

Củng cố việc thi hành luật pháp liên quan tới bạo hành, xâm hại trẻ em, các vụ việc xảy ra với phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, tránh dân sự hóa các vụ án hình sự để bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái.

Khánh Linh

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay9,163
  • Tháng hiện tại206,704
  • Tổng lượt truy cập6,045,277
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây