Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng ngừa đuối nước ở trẻ em

Thứ ba - 11/07/2017 05:27
Theo thống kê của Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), mỗi năm ở nước ta có khoảng 3.500 trẻ bị đuối nước, trong đó độ tuổi từ 0-4 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất với khoảng 36%; nhóm tuổi 15-19 khoảng 16%; từ 5-9 tuổi chiếm 25%, nhóm 10-14 tuổi chiếm 26%.
Tình trạng đuối nước ở trẻ lớn được ghi nhận nhiều vào mùa hè, tiết trời nắng nóng, mùa mưa lũ… Nguyên nhân do cha mẹ, người chăm trẻ và trẻ còn chủ quan, chưa biết nguyên tắc an toàn với môi trường nước, chưa biết bơi, chưa có kinh nghiệm cứu đuối nước và sơ cấp cứu.
 
Van12 16DSC 7345
Công tác phòng ngừa đuối nước được đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông như pano, áp phích, tờ rơi.
 
Địa điểm xảy ra đuối nước thường ngay trong nhà hoặc gần nhà, trên đường trẻ đi học, gần nơi vui chơi của trẻ, các khu vực giếng nướng, hồ, ao, mương, máng, biển, sông, ngòi, hố nước của các công trình hoặc dụng cụ chứa nước như thùng, chậu, bồn tắm…
 
Để chủ động phòng ngừa đuối nước ở trẻ em, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần làm cửa chắn và rào chắn quanh nhà nếu nhà ở gần vùng sông nước, ao hồ; làm rào chắn quanh ao, hố nước, rãnh nước gần nhà nơi trẻ dễ tiếp cận và có nguy cơ bị đuối nước. Với những nơi có nguy cơ gây đuối nước như hồ, ao, mương, máng, sông, ngòi, vùng nước xoáy… cần đặt biển cảnh báo.
 
Bên cạnh đó, người dân cần sử dụng nắp đậy bằng vật liệu cứng, an toàn cho bể nước, giếng khơi, dụng cụ chứa nước như thùng nước, chậu nước, bồn tắm… Giám sát kỹ trẻ khi đến khu vực có nước và không để trẻ dưới 6 tuổi ở một mình trong bồn tắm. Đưa trẻ đi học trong mùa mưa lũ, đặc biệt khi phải đi qua suối, sông. Cho trẻ tham dự các lớp học kiến thức an toàn dưới nước, lớp học bơi và kỹ năng sống, lớp sinh hoạt hè do địa phương tổ chức. Mặc áo phao cho trẻ khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy như tàu, xuồng, thuyền, đò. Khi gặp trẻ đuối nước cần gọi người hỗ trợ, chỉ cứu trẻ bị đuối nước nếu biết bơi và biết cách cứu đuối nước.
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay4,576
  • Tháng hiện tại95,961
  • Tổng lượt truy cập2,293,857
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây