Cần chăm lo sức khỏe, phòng, chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Thứ tư - 20/06/2018 12:11
Thông tư số 14/2013/TT-BYT hướng dẫn khám sức khỏe của Bộ Y tế, ban hành ngày 6/5/2013 quy định, các cơ quan, doanh nghiệp phải có trách nhiệm khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ít nhất 1 lần/năm và 6 tháng/lần đối với các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Thế nhưng, dường như đây chỉ là hoạt động mang tính chất hợp thức hóa thủ tục với các cơ quan chức năng.
Bà Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, năm 2017, số lao động được khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế theo quy định mới đạt gần 2,2 triệu lượt người. Kết quả khám bệnh cho thấy, người lao động đạt sức khỏe loại I chỉ chiếm 24,1%; loại II và III chiếm 68,4%, còn lại là loại IV và V. Người lao động ở nước ta đã mắc 30/34 loại bệnh nghề nghiệp, phổ biến là điếc, tiếp đến là hen phế quản, bụi phổi silic, nhiễm độc nicotin… Sức khỏe của người lao động ở mức cảnh báo nhưng các cơ sở sử dụng lao động chưa dành sự quan tâm đúng mức đến việc này. Bằng chứng là năm 2017, cả nước chỉ có 20,4% trong tổng số hơn 61.000 cơ sở lao động thực hiện báo cáo về môi trường và sức khỏe người lao động có lập hồ sơ vệ sinh lao động; chỉ có hơn 5.400 cơ sở sản xuất triển khai quan trắc môi trường lao động.
 
Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố, năm 2017 có hơn 3.800 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp được phát hiện, trong đó có tới 73% là bệnh điếc nghề nghiệp do tiếng ồn. PGS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, tiếng ồn không chỉ gây điếc mà còn gây ra nhiều bệnh khác như: tim mạch, cao huyết áp, thần kinh… Thế nhưng, có đến 80% doanh nghiệp không có giải pháp kiểm soát tiếng ồn.
 
Còn theo ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội), sự thờ ơ trong việc chăm sóc sức khỏe, phòng, chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Thêm vào đó, mạng lưới y tế lao động xã hội đang thiếu và yếu; công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với doanh nghiệp không tuân thủ các quy định còn chưa nghiêm...
 
Trong Kế hoạch số 129/KH-UBND chăm sóc sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp thành phố Hà Nội đến năm 2020 vừa được ban hành, UBND thành phố Hà Nội đặt mục tiêu, trên 70% doanh nghiệp lớn và 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ có nguy cơ cao về bệnh nghề nghiệp phải được thực hiện quan trắc môi trường lao động. 50% người lao động làm việc tại các cơ sở có yếu tố nguy hại đến sức khỏe được khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp. 100% người lao động được chẩn đoán mắc bệnh nghề nghiệp hoặc các bệnh liên quan đến nghề nghiệp. Đặc biệt, thành phố sẽ siết chặt việc thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động và xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhằm giảm tối đa thiệt thòi cho người lao động.
 
 Lê Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Hôm nay5,783
  • Tháng hiện tại122,096
  • Tổng lượt truy cập5,108,870
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây