Cần nhiều giải pháp để giảm thiểu rủi ro do tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp

Thứ bảy - 14/04/2018 14:01
Sáng 11/4, tại Hà Nội, Hội đồng quốc gia về an toàn vệ sinh lao động đã tổ chức đối thoại năm 2018. Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc (28/4) cũng như chuẩn bị cho Tháng hành động quốc gia về An toàn vệ sinh lao động (1-31/5) sắp tới.
Tại buổi đối thoại, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết, thực hiện Luật An toàn vệ sinh lao động trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt hơn, việc đối thoại định kỳ về chính sách an toàn, vệ sinh lao động là hết sức cần thiết, nhằm chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết giữa người sử dụng lao động, người lao động, tổ chức công đoàn, các cơ quan nhà nước. Đối thoại cũng là cơ hội để kịp thời góp ý xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật phù hợp với thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống xã hội.
 
Theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), trên thế giới, mỗi ngày có khoảng 6.400 người chết do tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, 680.000 người bị thương khi làm việc. Gánh nặng do thương tích, ốm đau, tử vong dẫn đến những thiệt hại nặng nề về con người và kinh tế, đặt ra nhu cầu bức thiết về việc đầu tư thỏa đáng vào công tác an toàn vệ sinh lao động ở cấp quốc tế, quốc gia và cấp doanh nghiệp.
 
7765
Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động để kịp thời phát hiện các bệnh nghề nghiệp. (ảnh sưu tầm)
 
Tại Việt Nam hiện nay, hơn 1 triệu lao động trẻ bước chân vào thị trường lao động mỗi năm. Trong đó lao động ở độ tuổi 15-24 chiếm 15% tổng lực lượng lao động cả nước. Lao động trẻ có tỉ lệ tai nạn lao động cao hơn 40% so với nhóm lao động lớn tuổi hơn. Có rất nhiều yếu tố dẫn đến sự cố mất an toàn trong lao động mà người lao động trẻ phải chịu, như điều kiện việc làm, thiếu kỹ năng và kiến thức cũng như chưa có tiếng nói về vấn đề an toàn. Nhiều nghiên cứu cho thấy đây là nhóm đối tượng có xu hướng tuân thủ các quy định an toàn thấp hơn, như không thực hiện các bước đảm bảo an toàn và không quan tâm tới các quy trình an toàn trong lao động.
 
Trong khi đó, mục tiêu cải thiện an toàn vệ sinh lao động cho lao động trẻ chỉ có thể đạt được thông qua những nỗ lực tập thể từ nhiều phía, cơ quản quản lý nhà nước, người sử dụng lao động, người lao động, các tổ chức đại diện cho người sử dụng lao động, người lao động, đặc biệt quan trọng là thanh niên và tổ chức của thanh niên. Do đó, cần nâng cao nhận thức cho lao động trẻ để họ hiểu sâu hơn về các khái niệm về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cơ bản, ngoài việc sử dụng các thiết bị an toàn. Đào tạo và thông tin cho lao động trẻ cần nhấn mạnh hậu quả tiêu cực của các sự cố an toàn lao động cũng như hướng dẫn về các yêu cầu để có an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tốt hơn.
 
Tại buổi đối thoại, các đại biểu đã thảo luận về những vấn đề liên quan đến các chính sách mới được ban hành, những tiến triển đã đạt được sau đối thoại của Hội đồng năm 2017. Các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp đã nêu ý kiến, đề xuất tới Hội đồng quốc gia về an toàn vệ sinh lao động, đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách, quy định của nhà nước trong lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động, đặc biệt là những sáng kiến về cải cách thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cũng như nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
 
Cũng theo các ý kiến tại buổi đối thoại, cần hoàn thiện hơn nữa hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn vệ sinh lao động một cách đồng bộ và triển khai toàn diện, quyết liệt tại các địa phương. Nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của bộ máy làm công tác quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh lao động từ Trung ương đến địa phương cũng như nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, chú trọng đến đào tạo cán bộ y tế đủ khả năng khám phát hiện và điều trị bệnh nghề nghiệp. Tăng cường thanh tra Nhà nước về an toàn vệ sinh lao động trong mọi lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp.
 
Đồng thời, thông tin, tuyên truyền thường xuyên, rộng rãi, phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan về phổ biến và hướng dẫn các văn bản luật an toàn vệ sinh lao động để nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động, giúp giảm thiểu rủi ro do tai nạn lao động.
 
Ngày Thế giới về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc hàng năm (28/4) của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) nhằm thúc đẩy công tác phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trên phạm vi toàn cầu. Đây là chiến dịch nâng cao nhận thức, thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế vào các xu hướng mới về an toàn vệ sinh lao động cũng như mức độ nghiêm trọng của các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và tình hình tử vong trên toàn thế giới.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay1,744
  • Tháng hiện tại210,962
  • Tổng lượt truy cập6,649,406
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây