Cần quan tâm hơn nữa đến hoạt động sơ cấp cứu tại nơi làm việc

Thứ hai - 19/11/2018 05:12
Người lao động cần được chăm sóc y tế ngay tại vị trí và thời điểm xảy ra tai nạn, bị bệnh nghề nghiệp nhằm làm giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng tới chất lượng điều trị sau đó cũng như giảm thiểu tác hại xấu đến sức khỏe của người lao động.
Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có khoảng 28.000 người lao động mắc mới bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn gấp nhiều lần. Trong tổng số 30 bệnh nghề nghiệp được đưa vào danh mục thanh toán bảo hiểm y tế, bệnh bụi phổi là bệnh phổ biến nhất, chiếm tới 74% số ca, theo sau là điếc do tiếng ồn chiếm 17%. Cùng với các rủi ro về sức khỏe, bệnh nghề nghiệp tạo ra gánh nặng tài chính rất lớn cho người lao động, gia đình của họ, cũng như sự phát triển kinh tế xã hội. 
 
Đối với ngành y tế, nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người lao động được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trong thời gian qua, công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động đã đạt được một số kết quả nhất định. Hệ thống tổ chức y tế lao động được thành lập từ trung ương đến địa phương và tới các cơ sở lao động. Môi trường lao động đã bước đầu được cải thiện.
 
Tuy nhiên công tác vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp còn gặp nhiều thách thức khi chỉ có khoảng 10 - 15% số cơ sở lao động chủ yếu là doanh nghiệp lớn thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động tại nơi làm việc. Số lượng người lao động được khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp còn thấp.
 
Linh4 10DSC 3396
Hoạt động sơ cấp cứu giúp giảm rủi ro về bệnh nghề nghiệp cho người lao động.
 
Theo Luật An toàn vệ sinh lao động, sơ cấp cứu tại nơi làm việc là trách nhiệm của người sử dụng lao động, người thuê lại lao động và cán bộ y tế lao động, bộ phận y tế  khi xảy ra tình trạng người lao động bị tai nạn hoặc bị bệnh nghề nghiệp. Thậm chí, việc sơ cấp cứu ban đầu còn có thể cứu sống được những người lao động bị tai nạn, bệnh nghề nghiệp nặng như đột quỵ, ngộ độc khi tiếp xúc với môi trường độc hại hoặc bị tai nạn gây thương tích nặng, mất nhiều máu. Luật cũng quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho người lao động bị tai nạn lao động và phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu, điều trị cho người lao động bị tai nạn hoặc bệnh nghề nghiệp. Đồng thời có trách nhiệm chi phí y tế từ khi sơ cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
 
Điều đáng lo ngại là tình trạng tai nạn lao động vẫn đang diễn ra ở mức độ nghiêm trọng. Qua đánh giá của ngành lao động, thương binh và xã hội cho thấy, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xảy ra tai nạn lao động chết người là do người sử dụng lao động, chiếm tới 52,8% số vụ. Trong đó có hai nguyên nhân trực tiếp liên quan đến trách nhiệm sơ cấp cứu là việc người sử dụng lao động không tổ chức huấn luyện an toàn lao động chiếm 9,7% và không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động chiếm tỷ lệ 1%. Hai nguyên nhân này cũng là nguyên nhân gián tiếp góp phần gây nên 18,9% số vụ tai nạn chết người do bản thân người lao động gây ra; bởi trong đó có  17,2% do người vi phạm quy trình và 1,7% do người lao động không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân.
 
Thực tế trên cho thấy, nếu người lao động chủ động nghiên cứu Luật An toàn vệ sinh lao động, biết đòi hỏi những quyền về sơ cấp cứu tại nơi làm việc, từ đó tuân thủ các quy định này, thì sẽ tự bảo vệ được mình trong quá trình làm việc. Đặc biệt, nếu người sử dụng lao động tuân thủ đầy đủ  các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, trong đó có những quy định về sơ cấp cứu thì sẽ giảm thiểu đượchơn 50% số vụ chết người do tai nạn lao động. Điều này không chỉ giúp người sử dụng lao động giảm thiểu chi phí trợ cấp cho người lao động chết do tai nạn, mà còn bảo vệ được sức khỏe, cuộc sống và hạnh phúc cho gia đình người lao động.
 
Hoạt động sơ cấp cứu và các điều kiện y tế tại cơ sở sử dụng lao động được Luật An toàn vệ sinh lao động quy định rõ là đảm bảo có ít nhất 1 hộp sơ cứu trong từng phân xưởng của doanh nghiệp. Hộp sơ cứu luôn sẵn sàng và đầy đủ cơ số thuốc và phương tiện cấp cứu. Các phương tiện của hộp sơ cứu phải đảm bảo xử lý được mọi thương tích có thể xảy ra ở doanh nghiệp. Cán bộ quản lý an toàn vệ sinh lao động phải kiểm tra thường xuyên cơ số trong hộp đảm bảo luôn đầy đủ và không bị quá hạn.
 
Cùng với đó, doanh nghiệp phải đảm bảo đủ phòng y tế hoặc phòng khám bệnh cho công nhân sử dụng khi họ bị tai nạn hoặc cảm thấy không khỏe. Nếu phòng y tế không có nhân viên chuyên trách làm việc thường xuyên cần phải có thời gian biểu và thông báo rộng rãi đến người lao động. Doanh nghiệp có đủ nhân viên sơ cấp cứu đã được tập huấn về công tác an toàn vệ sinh lao động….
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay10,479
  • Tháng hiện tại155,010
  • Tổng lượt truy cập6,283,908
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây