Cần thay đổi những quan niệm không còn phù hợp về giáo dục và bạo hành trẻ em

Thứ tư - 06/12/2017 20:08
Cùng với việc ban hành hệ thống pháp luật và chính sách nhằm phòng ngừa và chấm dứt bạo lực, xâm hại trẻ em cần sự thay đổi thiết thực hơn nữa về nhận thức, quan niệm không phù hợp về giáo dục và bạo hành trẻ em của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á và là quốc gia thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ em năm 1990. Trong những năm gần đây, nước ta đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của các cá nhân, gia đình và xã hội về quyền của trẻ em; tìm tòi, áp dụng những phương pháp giáo dục tiến bộ, khoa học. Tuy nhiên, sự thay đổi nhận thức này vẫn chưa đầy đủ và chưa đồng đều.
 
Linh29 8DSC 1383
Trẻ em cần được sống trong môi trường giáo dục lành mạnh, không có bạo lực. Ảnh minh họa.
 
Điều tra của Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, những tư duy, quan niệm không còn phù hợp là một trong nhiều nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng bạo lực trẻ em trong gia đình và trường học hiện nay. Những câu thành ngữ như “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” hay “miếng ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời” vẫn được nhiều bậc cha mẹ và thầy cô giáo sử dụng để dạy dỗ con trẻ.
 
Quan tâm đến vấn đề này, bà Trần Thu Huyền - Trưởng đại diện Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam cho rằng, khi các bậc cha mẹ, thầy cô giáo thận trọng trong từng hành vi, ứng xử thì tác động tích cực sẽ không chỉ dừng lại ở phạm vi gia đình, nhà trường mà sẽ có ảnh hưởng lan tỏa làm cho môi trường xã hội cũng dần dần trở nên an toàn hơn để trẻ em được lớn lên khỏe mạnh, cả về thể chất lẫn tinh thần.
 
Các thông điệp được Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đưa ra về vấn đề quyền trẻ em, bạo lực trẻ em như: trẻ em cần lớn lên trong tình yêu thương, không bạo lực; đòn roi không phải là yêu thương; đừng thờ ơ với hành vi bạo lực thân thể trẻ em; im lặng là tiếp tay cho hành vi bạo lực...
 
Theo báo cáo của Bộ Công an, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng trên 2000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại cần được hỗ trợ, can thiệp; bạo lực về thân thể chiếm tới 91,1% các trường hợp. Kết quả khảo sát của Tổ chức Tầm nhìn thế giới, UNICEF, qua phỏng vấn học sinh tại 2 tỉnh Yên Bái và Tuyên Quang, có 44% trẻ em bị bạo lực, trong đó 23% bị đánh, tát, đòn roi.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay1,460
  • Tháng hiện tại119,690
  • Tổng lượt truy cập4,930,801
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây