Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Thứ năm - 10/05/2018 10:36
Đó là chủ để của Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) diễn ra từ ngày 1/5 - 31/5/2018 được Liên đoàn Lao động thành phố phát động tại hội nghị tổng kết công tác (ATVSLĐ) năm 2017 chiều ngày 9/5.
Năm 2017, mặc dù đã có nhiều cố gắng trong công tác đảm bảo ATVSLĐ, tuy nhiên, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra 254 vụ tai nạn lao động làm 31 người chết, 238 người bị thương; 19 vụ tai nạn giao thông được hưởng chế độ tai nạn lao động (làm 19 người chết); 1 vụ cháy nghiêm trọng làm 8 người chết, 2 người bị thương nặng. Ngoài ra, số người bị mắc bệnh nghề nghiệp là 81 người. Năm 2017, số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng giảm 20 vụ, số người chết giảm 18 người, số người bị thương nặng giảm 3 người so với năm 2016.
 
Để đẩy mạnh công tác đảm bảo ATVSLĐ năm 2018, tại hội nghị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Lê Đình Hùng đã phát động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018. Theo đó, các cấp công đoàn của thành phố cơ sở cần cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền đồng cấp, tổ chức tốt các hoạt động hường ứng với các nội dung thiết thực, hiệu quả phù hợp với từng ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp. Đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, huấn luyện, nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động đối với công tác ATVSLĐ. Tiếp tục triển khai, quán triệt nghiêm túc Chỉ thị 29-CT/TW ngày 18/9/2013 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Đẩy mạnh công tác ATVSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế” đến 100% công đoàn cơ sở, cụ thể hóa việc thực hiện nghị quyết bằng các chương trình, kế hoạch phù hợp.
 
Đặc biệt, các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở cần thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho công nhân viên chức lao động trong công tác ATVSLĐ. Tăng cường đối thoại, chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp quan tâm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, ưu tiên đầu tư cải tiến công nghệ, máy móc, thiết bị, nâng cấp nhà xưởng, nhằm giảm nhẹ sức lao động, tạo môi trường làm việc an toàn, vệ sinh cho người lao động. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa và nâng cao chất lượng phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ ”, phối hợp với chính quyền đồng cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về ATVSLĐ, phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay7,831
  • Tháng hiện tại261,062
  • Tổng lượt truy cập6,389,960
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây