Chung tay phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, xây dựng cộng đồng an toàn

Thứ bảy - 15/12/2018 16:49
Sáng 13/12, tại UBND xã Phù Linh huyện Sóc Sơn, Ban Chỉ đạo Phòng chống tai nạn thương tích - Xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT-XDCĐAT) huyện Sóc Sơn tổ chức kễ phát động "Kết nối cộng đồng chung tay phòng chống tai nạn thương tích trẻ em - xây dựng cộng đồng an toàn".
Tham dự Lễ phát động có Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn cùng lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn và đại diện các trạm y tế trên địa bàn huyện.
 
Sóc Sơn là huyện ngoại thành của thành phố Hà Nội, gồm 26 xã, được chia ra làm ba vùng chính là vùng đồi gò, vùng đất giữa và vùng ven sông. Công tác PCTNTT được các cấp các ngành đoàn thể quan tâm chỉ đạo. Công tác truyền thông được đẩy mạnh. Các mô hình cộng đồng an toàn tại 7 xã đã phát huy được hiệu quả tích cực và tiếp tục nhân rộng ra các xã khác.
 
Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn Lê Đức Tuyên cho biết: tình hình tai nạn thương tích trên địa bàn huyện có xu hướng giảm, năm 2016 có 1587 trường hợp mắc, 53 trường hợp tử vong; năm 2017 có 1452 trường hợp mắc, 45 trường hợp tử vong; 11 tháng đầu năm 2018 có 1235 trường hợp mắc, 47 trường hợp tử vong. Tuy nhiên tình hình tai nạn thương tích ở trẻ em trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, nhiều vụ tai nạn thương tích trẻ em đã xảy ra như đuối nước, tai nạn giao thông, ngã, bỏng… Đặc biệt là đuối nước, trong năm 2017 có 7 trường hợp tử vong, trong đó chỉ trong một vụ tai nạn đuối nước có 5 em cùng tử vong, trong 11 tháng năm 2018 có 5 trường hợp tử vong do đuối nước.
 
Ban Chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT đã triển khai công tác truyền thông, đào tạo, tập huấn để nâng cao nhận thức cho người dân, trẻ em và đặc biệt là triển khai thực hiện mô hình "Ngôi nhà an toàn", "Trường học an toàn", "Cộng đồng an toàn" nhằm loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn thương tích trẻ em tại các gia đình, nhà trường và cộng đồng đã được huyện triển khai thực hiện.
 
Tại lễ phát động, cán bộ y tế cùng cộng tác viên của 3 xã Xuân Giang, Phú Minh và Đông Xuân đã trình diễn các tiểu phẩm nhằm cung cấp những thông tin về phòng tránh tai nạn thương tích thường xảy ra ở hộ gia đình, trường học và nơi làm việc, trong đó tập trung giáo dục về phòng tránh tai nạn giao thông, bỏng, đuối nước…
Ảnh An 13 12 2018 DSC 0005

 
Ảnh An 13 12 2018 DSC 0009
 
Ảnh An 13 12 2018 DSC 0010
Các đội trình diễn tiểu phẩm nhằm cung cấp những thông tin về phòng tránh các tai nạn thương tích thường gặp.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho rằng, thông qua những nội dung, tình huống mà các cộng tác viên trong chương trình xây dựng cộng đồng an toàn đã thể hiện cho thấy chương trình PCTNTT-XDCĐAT của huyện Sóc Sơn đã thực sự đi vào thực tế và được triển khai một cách sâu rộng đến tất cả cộng đồng dân cư.
 
Hiện nay, tai nạn thương tích vẫn là một trong những vấn đề y tế được chú trọng quan tâm. Hàng năm, có tới 900.000 trường hợp trẻ em tử vong do các tai nạn thương tích. Mỗi năm, số ca tử vong do tai nạn thương tích chiếm tới 6.600 trường hợp trên tổng số 370.000 trường hợp mắc tai nạn thương tích, ước tính mỗi ngày có khoảng 18 trẻ em tử vong do các tai nạn thương tích. Trước tình hình tai nạn thương tích của cộng đồng đặc biệt là tai nạn thương tích ở trẻ em, UBND thành phố cũng đã ban hành Kế hoạch PCTNTT ở trẻ em giai đoạn 2016-2020 với các cam kết như sau: nâng cao nhận thức, cam kết trách nhiệm của các cấp ngành đồng thời nhằm chuyển đổi hành vi của cộng đồng theo hướng tích cực thực hiện các biện pháp PCTNTT cho trẻ em để từng bước giảm thiểu tai nạn thương tích trẻ em đặc biệt là tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông. Chương trình PCTNTT của thành phố cũng đã thu được nhiều thành quả tích cực. Cho đến nay, toàn thành phố đã có 120 mô hình cộng đồng an toàn đã được công nhận với tiêu chí quốc gia. Tuy nhiên, tại Hà Nội, mỗi năm vẫn có khoảng 90.000 trường hợp mắc tai nạn thương tích, tỷ lệ trẻ em mắc tai nạn thương tích vẫn còn cao.
 
"Chương trình phát động kết nối cộng đồng chung tay PCTNTT trẻ em - XDCĐAT chính là một hành động cụ thể, có ý nghĩa to lớn, thể hiện sự quyết tâm của Ban Chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT huyện Sóc Sơn cũng như của các xã phường thị trấn trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới, hy vọng rằng những nội dung, thông điệp của chương trình sẽ tiếp tục lan tỏa và thực hiện ở các địa phương và ở các trường học, ngôi nhà của huyện Sóc Sơn để giảm thiểu tối đa tỷ lệ tai nạn thương tích ở trẻ em góp phần vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ em và sự an toàn của toàn xã hội. Đồng thời, sẽ có thêm nhiều cộng tác viên, tuyên truyền viên cho chương trình để tiếp tục truyền tải những thông điệp đến tất cả người dân góp phần vào sự thành công của chương trình PCTNTT-XDCDAT." - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn chia sẻ.
 
Để hạn chế mắc và tử vong do tai nạn thương tích thì cần phải có sự chung tay của tất cả các ban ngành và cộng đồng để giảm thiểu các nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ em.
 
Vì vậy, thời gian tới, Ban Chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT huyện Sóc Sơn cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người dân về công tác PCTNTT trẻ em như: sử dụng mũ bảo hiểm khi đi xe máy, trang bị các thiết bị an toàn dành riêng cho trẻ nhỏ; gắn kết hoạt động phòng chống đuối nước trẻ em với công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, mở các lớp kỹ năng bơi cho trẻ em… Bên cạnh đó, phát hiện những nguy cơ gây tai nạn thương tích để kịp thời can thiệp và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực và kỹ năng PCTNTT trẻ em cho cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; triển khai nhân rộng các mô hình an toàn PCTNTT trẻ em đã phát huy hiệu quả. Qua đó, xây dựng môi trường an toàn, các mô hình "Ngôi nhà an toàn", "Trường học an toàn", "Cộng đồng an toàn", từng bước kiểm soát tình hình tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em, hạnh phúc của gia đình và xã hội.
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây