Đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh trong trường tiểu học

Thứ tư - 27/12/2017 05:03
Nhằm giảm thiểu các trường hợp tai nạn thương tích trong trường học, Trường Tiểu học Xuân Quang, huyện Sóc Sơn đã xây dựng kế hoạch về triển khai kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích – xây dựng trường học an toàn (PCTNTT - XDCĐAT) theo tiêu chuẩn Việt Nam năm học 2016-2017.
Để đạt được kết quả đó, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT, kiện toàn củng cố phòng y tế của nhà trường, trực tiếp kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác PCTNTT, trường học an toàn trong từng nhóm lớp.
 
Nhà trường có cán bộ y tế chuyên trách, có phòng y tế được trang bị tủ thuốc cấp cứu đảm bảo cho công tác sơ cấp cứu ban đầu kịp thời khi có trường hợp xảy ra TNTT. Ban chỉ đạo PCTNTT đã khảo sát, khoanh vùng các điểm có nguy cơ cao dễ xảy ra TNTT, từ đó, đưa ra các biện pháp cảnh báo, can thiệp như nâng cao lan can hành lang, ổ điện để ở vị trí cao hoặc có nắp đậy... Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức các cuộc nói chuyện, hội thảo tuyên truyền nâng cao ý thức PCTNTT cho học sinh qua các buổi sinh hoạt toàn trường, các giờ học ngoại khóa, treo băng rôn, khẩu hiệu, pa nô về các nguy cơ mắc TNTT để các em có các biện pháp phòng tránh bị ngã, tai nạn giao thông, đuối nước, điện giật. Trường cũng đã trang bị các thiết bị sẵn sàng cho công tác phòng cháy chữa cháy tại trường, các thầy cô giáo của trường cũng đã được tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy.
 
Bên cạnh đó, nhà trường đã huy động các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường tham gia các hoạt động can thiệp giảm thiểu nguy cơ TNTT. Khắc phục các nguy cơ thương tích thường gặp như tai nạn giao thông, đuối nước, bỏng, điện giật, cháy nổ, ngộ độc thức ăn, vật sắc nhọn đâm cắt, xô đẩy nhau, đánh nhau... Có quy định về phát hiện và xử lý TNTT ở  trường học, có phương án khắc phục các yếu tố nguy cơ gây TNTT như kỷ luật nghiêm các trường hợp đánh nhau... Chủ động có giải pháp phòng ngừa, can thiệp trực tiếp vào những nơi có thể xảy ra TNTT, bảo đảm an toàn nơi tập thể dục, thể thao, nơi thực hành, thực tập. Tiếp tục hoàn thiện, củng cố phòng y tế nhà trường với nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, thuốc cấp cứu theo quy định để sơ cấp cứu kịp thời khi cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh bị TNTT.
 
Nhà trường cũng có kế hoạch kiểm tra khu vực bếp ăn 2 lần/tuần. Bếp được vệ sinh hàng ngày sạch sẽ trước và sau khi chế biến và vệ sinh cuối ngày, cuối tuần, sắp xếp đồ dùng bát đũa xoong nồi gọn gàng ngăn nắp. Giao nhận thực phẩm đúng thời gian, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm phải đảm bảo chất lượng tươi ngon, còn dài hạn sử dụng, đúng số lượng và đúng chủng loại. Bếp ăn được chế biến theo nguyên tắc một chiều, thực hiện lưu nghiệm thức ăn đúng đủ hàng ngày. Sử dụng nước máy để sinh hoạt và dùng 100% nước tinh khiết để uống và nấu ăn. Hệ thống bình ga được để ở ngoài khu vực nhà bếp. Nhà trường có đủ các tiêu lệnh và bình phòng cháy chữa cháy được nắp ở những nơi thuận tiện để xử lý khi có sự cháy nổ xảy ra.
 
Ngoài ra, sân trường được lát gạch bằng phẳng không trơn trượt, không mấp mô, cống rãnh có nắp đậy kín không có mùi hôi, đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi hoạt động ngoài trời. Đặc biệt, nhân viên nhà bếp được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm và được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Nhà trường cũng chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền đến các bậc phụ huynh học sinh về cách PCTNTT cho các em ở trường cũng như ở nhà. Thường xuyên có sự trao đổi giữa nhà trường và gia đình về tình hình sức khỏe của các em học sinh nói chung và việc PCTNTT cho các em nói riêng. Xây dựng môi trường an toàn có hiệu quả, rác thải của từng lớp cũng như toàn trường được để đúng nơi quy định có thu gom hàng ngày đưa ra ngoài trường để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ; phun thuốc chống muỗi và côn trùng nguy hại tại các lớp và trong khuôn viên trường 2 lần vào đầu năm và cuối mỗi năm học.
 
Trong năm học 2016-2017 đã hạn chế số trường hợp mắc TNTT trong nhà trường. Có 32 trường hợp mắc TNTT trong đó chủ yếu là do ngã chiếm 26 trường hợp; tai nạn giao thông 2 trường hợp; súc vật, động vật cắn, đốt, húc 3 trường hợp và 1 trường hợp do bạo lực, xung đột.
 
Để thực hiện tốt kế hoạch PCTNTT, Ban giám hiệu nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với TTYT huyện và các bậc cha mẹ học sinh. Việc phối hợp với ngành y tế sẽ giúp nhà trường theo dõi sự phát triển về thể lực của học sinh, phát hiện kịp thời những bệnh tật và đột biến của cơ thể học sinh trong trường. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm học qua, giảm thiểu tối đa những hạn chế còn tồn tại để đảm bảo an toàn cho học sinh khi tới trường.
 
Thùy An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Hôm nay8,452
  • Tháng hiện tại130,224
  • Tổng lượt truy cập4,678,893
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây