Đông Phương Yên triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong công tác PCTNTT - XDCĐAT

Thứ năm - 18/01/2018 20:31
PCTNTT - XDCĐAT hiện không còn là vấn đề riêng của cá nhân, gia đình mà đòi hỏi cả cộng đồng và toàn xã hội. PCTNTT đồng nghĩa với việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng và tài sản của mỗi người, gia đình và cộng đồng, góp phần vào ổn định văn hóa, xã hội, phát triển kinh tế của địa phương và xã hội.
Nhận thức được điều đó, Ban chỉ đạo PCTNTT- XDCĐAT xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ đã luôn quan tâm đến sức khỏe của nhân dân và sự an toàn của cộng đồng. Trong những năm qua, xã đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thực hiện có hiệu quả công tác PCTNTT- XDCĐAT.
 
Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, can thiệp
 
Ông Phạm Văn Quyền, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phương Yên cho biết, Ban Chỉ đạo PCTNTT- XDCĐAT xã đã đẩy mạnh công tác truyền thông trực tiếp tại khu dân cư, tại các trường học cho người dân, học sinh về kiến thức PCTNTT trong sinh hoạt, lao động sản xuất, giao thông và trong trường học. Truyền thông lồng ghép về PCTNTT trong các buổi họp, hội nghị giao ban của các ban ngành, đoàn thể về công tác đảm bảo an toàn trong lao động, phòng chống cháy nổ, phát hiện các nguy cơ cao gây TNTT cũng như các giải pháp nhằm giảm thiểu TNTT cho cộng đồng.
 
Phối hợp với TTYT huyện Chương Mỹ tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức PCTNTT, các biện pháp xử trí và sơ cấp cứu các trường hợp TNTT cho cán bộ y tế trạm, cộng tác viên sơ cấp cứu. Tổ chức tập huấn cho cán bộ phụ trách y tế trường học, nhà trường và học sinh về kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu.
 
Đồng thời, xây dựng góc truyền thông PCTNTT tại trạm y tế với nhiều nội dung phong phú như áp phích, tranh ảnh, tờ rơi về PCTNTT, cán bộ y tế trạm chủ động thực hiện tư vấn trực tiếp cho bệnh nhân và người nhà đến khám về các biện pháp PCTNTT như ngã, bỏng, điện giật, đuối nước...
 
Đẩy mạnh tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh về PCTNTT tại gia đình và trường học. Triển khai các hoạt động PCTNTT trong các giờ học chính khóa, ngoại khóa về tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, điện giật...
 
Thường xuyên tổ chức các cuộc nói chuyện, hội thảo tuyên truyền về PCTNTT cho học sinh trong các trường học, phát hiện các nguy cơ gây TNTT tại trường học từ đó đưa ra các biện pháp can thiệp như nâng cao lan can cầu thang, nền sân bằng phẳng, ổ điện ở vị trí cao hoặc có nắp đậy, tăng cường công tác quản lý học sinh tại các lớp. Các trường đều thực hiện ký cam kết thực hiện trường học an toàn và hiện tại 3/3 trường học trên địa bàn xã đều được công nhận trường học an toàn năm 2017.
 
Ban chỉ đạo PCTNTT- XDCĐAT xã đã vận động hộ gia đình thực hiện tốt các biện pháp PCTNTT. Đồng thời, tổ chức đăng ký xây dựng mô hình ngôi nhà an toàn tới từng hộ gia đình. Tính đến năm 2017 toàn xã có 2.306 hộ gia đình được công nhận ngôi nhà an toàn.
 
Thông qua các hoạt động truyền thông, người dân ngày càng nhận thức được tầm quan trọng trong công tác PCTNTT- XDCĐAT và có ý thức thực hiện các biện pháp PCTNTT.
 
Nhiều hiệu quả thiết thực
 
Nhờ thực hiện đồng bộ các hoạt động nên trong những năm qua, công PCTNTT- XDCĐAT trên địa bàn xã Đông Phương Yên đã đạt được kết quả khả quan. Đánh giá theo các tiêu chí, xã Đông Phương Yên đều đạt các tiêu chí cộng đồng an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam, cụ thể:
 
Tình hình TNTT giảm dần theo các năm (năm 2014 xảy ra 108 trường hợp, năm 2015 xảy ra 77 trường hợp, năm 2016 xảy ra 64 trường hợp và 53 trường hợp TNTT năm 2017). Nguyên nhân tai nạn chủ yếu do ngã, tai nạn giao thông và tai nạn lao động.
 
Trên 60% hộ gia đình trong cộng đồng nhận thức được nguy cơ gây TNTT tại cộng đồng và tích cực tham gia vào công tác PCTNTT- XDCĐAT tại gia đình và ngoài cộng đồng.
 
Giảm 80% nguy cơ gây TNTT tại cộng đồng, người dân trong xã đã có ý thức giảm thiểu nguy cơ gây TNTT như có rào chắn các khu vực ao, hồ, không để trẻ em chơi, tắm một mình, có biển cảnh báo đuối nước, các hệ thống điện trong hộ gia đình được lắp đặt an toàn, hợp lý xa tầm với của trẻ em.
 
Tổ chức hệ thống mạng lưới cộng tác viên cùng với nhân viên y tế thôn giám sát, ghi chép tình hình TNTT và thực hiện sơ cấp cứu ban đầu. Năm 2017, có trên 80% người bị TNTT tại cộng đồng được mạng lưới cộng tác viên sơ cấp cứu ban đầu.
 
Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới xã Đông Phương Yên tiếp tục tăng cường sự chỉ đạo, giám sát của Ban chỉ đạo PCTNTT- XDCĐAT, sự phối hợp tham gia của các ban ngành, đoàn thể, các thôn và các trường học trên địa bàn xã trong triển khai các hoạt động PCTNTT. Tăng cường hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, tư vấn trực tiếp tại trạm y tế xã cho người dân đến khám bệnh, tuyên truyền trên đài truyền thanh xã về các biện pháp PCTNTT tại nhà, trường học, an toàn lao động trong các cơ quan xí nghiệp, an toàn khi tham gia giao thông... Tiếp tục duy trì hoạt động của mạng lưới cộng tác viên, lực lượng thanh niên tình nguyện trong cộng đồng, phát huy hiệu quả sự phối hợp tham gia của các ban ngành, đoàn thể xã. Nâng cao năng lực, trình độ của nhân viên y tế, cộng tác viên sơ cấp cứu nhằm đáp ứng yêu cầu trong sơ cấp cứu cũng như PCTNTT- XDCĐAT.
 
Nguyễn Hạnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay9,869
  • Tháng hiện tại102,184
  • Tổng lượt truy cập4,650,853
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây