Ghi nhận thêm 2 xã đạt các tiêu chí cộng đồng an toàn trên địa bàn huyện Đông Anh

Thứ bảy - 24/11/2018 21:56
Sáng ngày 23/11, đoàn thẩm định của Ban chỉ đạo phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT – XDCĐAT) thành phố Hà Nội đã tiến hành thẩm định công tác PCTNTT – XDCĐAT tại xã Nam Hồng và xã Kim Chung, huyện Đông Anh.
Xác định công tác PCTNTT – XDCĐAT là nhiệm vụ quan trọng nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc, tử vong do tai nạn thương tích (TNTT) trong giao thông, lao động sản xuất và sinh hoạt tại gia đình, nhà trường… bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người, thời gian qua, xã Nam Hồng và Kim Chung đã đẩy mạnh các biện pháp PCTNTT – XDCĐAT tại địa phương.
 
DSC 0148
 Ban chỉ đạo phòng chống PCTNTT – XDCĐAT thành phố Hà Nội làm việc với xã Kim Chung.
 
Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo PCTNTT -XDCĐAT xã Kim Chung và Nam Hồng đã triển khai kế hoạch thực hiện chương trình PCTNTT -  XDCĐAT. Tổ chức tập huấn hoạt động PCTNTT - XDCĐAT về xây dựng trường học an toàn và ngôi nhà an toàn cho cán bộ ban chỉ đạo và cộng tác viên. Triển khai các hoạt động can thiệp, tư vấn trực tiếp tại các gia đình, nhà trường nhằm loại bỏ nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ em và người cao tuổi tại gia đình và học sinh tại trường học.
 
DSC 0138
Đoàn thẩm định kiểm tra an toàn tại các bể nước tại Trường Mầm non Nam Hồng.
 
Theo báo cáo của ban chỉ đạo PCTNTT-XĐCDAT xã Nam Hồng, công tác PCTNTT – XDCĐAT trên địa bàn xã đã được cải thiện rõ rệt: hệ thống loa truyền thanh phủ khắp các khu dân cư; hệ thống đường giao thông được cải tạo và nâng cấp; thành lập ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT ban hành quy chế hoạt động theo tháng, quý. Tổ chức được hệ thống mạng lưới cộng tác viên, nhân viên y tế với số lượng 50 người, tích cực thực hiện truyền thông, tư vấn PCTNTT.
 
Nhờ thực hiện tốt các hoạt động PCTNTT, trong những năm qua, tình hình tai nạn thương tích trên địa bàn xã Nam Hồng đã giảm đáng kể. Cụ thể, năm 2015, toàn xã có 128 trường hợp TNTT, năm 2016 giảm còn 106 và năm 2017 giảm còn 54 trường hợp.
 
Cùng với xã Nam Hồng, thòi gian qua, xã Kim Chung cũng tập trung đẩy mạnh các hoạt động PCTNTT -XDCĐAT tại địa phương. Số liệu báo cáo của ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT xã cho thấy, số trường hợp mắc TNTT trên địa bàn xã đã giảm dần qua từng năm. Năm 2015, số ca mắc TNTT là 72 thì đến năm 2016 giảm còn 60 và năm 2017 giảm còn 49 ca. Trong đó nguyên nhân gây TNTT nhiều nhất vẫn là do tai nạn giao thông.
 
DSC 0202
Xã Kim Chung đã xác định các điểm nguy cơ có thể xảy ra TNTT và đã có các biện pháp can thiệp thể hiện trên sơ đồ tình tình TNTT trên địa bàn xã.
 
Trong công tác tập huấn và tuyên truyền, xã đã tích cực thực hiện công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao chuyên môn PCTNTT cho mạng lưới cộng tác viên và nhân viên y tế. Tổ chức phát thanh trên loa truyền thanh của xã nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về nội dung PCTNTT…
 
Sau khi thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực tế tại trạm y tế, các trường học, các hộ gia đình, các điểm đen nguy cơ cao về TNTT tại các xã, đoàn thẩm định của Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT thành phố Hà Nội đã đánh giá cao những nỗ lực của các xã trong công tác PCTNTT – XDCĐAT. Đoàn thẩm định của Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đã đề nghị UBND huyện Đông Anh xem xét ra quyết định công nhận cộng đồng an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam cho xã Nam Hồng và xã Kim Chung.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay701
  • Tháng hiện tại164,221
  • Tổng lượt truy cập6,293,119
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây