Hà Nội thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

Thứ bảy - 13/04/2019 02:45
Ngày 8/4, UBND thành phố Hà Nội ban hành Báo cáo số 103/BC-UBND về tổng kết công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Theo đó, UBND thành phố đã đánh giá, trong năm qua, các cấp chính quyền của thành phố đã có nhiều cố gắng thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về công tác ATVSLĐ; vai trò của Ban tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ thành phố và các quận, huyện, thị xã, sở, ngành, đơn vị... được nâng cao và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực. Tai nạn lao động và cháy, nổ trên địa bàn thành phố đã được phòng ngừa, kiềm chế sự gia tăng tai nạn lao động, giảm thiểu thiệt hại về người. Qua đó, góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.
 
Thời gian qua, công tác thông tin, tuyên truyền Luật ATVSLĐ được triển khai hiệu quả vì vậy ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, công dân và người lao động được nâng cao và có chuyển biến tích cực. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã chủ động xây dựng bộ máy làm công tác ATVSLĐ, đầu tư kinh phí mua sắm máy móc, cải tiến công nghệ sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc và môi trường lao động. Vì vậy, nhiều sự cố, nguy cơ mất an toàn lao động, cháy, nổ được phát hiện, ngăn chặn kịp thời góp phần bảo vệ môi trường, tính mạng, sức khỏe của người lao động và cộng đồng dân cư. Đồng thời, các phong trào thi đua “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ” đã được các đơn vị hưởng ứng; ngày càng có nhiều tập thể và cá nhân làm tốt công tác ATVSLĐ.
 
Để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo ATVSLĐ trong năm 2019, UBND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục triển khai, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 18/9/2013 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh công tác ATVSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Tăng cường phối hợp với các cơ quan báo, đài Phát thanh và truyền hình Trung ương và Hà Nội để làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATVSLĐ trên địa bàn thành phố; tăng cường công tác phổ biến Luật ATVSLĐ cho người sử dụng lao động, người lao động, nhất là đối tượng lao động không theo hợp đồng lao động, làng nghề và người lao động làm việc trong môi trường có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ.
 
UBND thành phố cũng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chương trình ATVSLĐ thành phố giai đoạn 2016-2020 và tổng kết đánh giá chương trình; kế hoạch ATVSLĐ năm 2019; kế hoạch Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019...
 
Cùng với đó, thực hiện tốt công tác tổ chức hội nghị đối thoại giữa người sử dụng lao động, người lao động, tổ chức công đoàn, tổ chức đại diện người sử dụng lao động và các cơ quan Nhà nước để thúc đẩy việc cải thiện điều kiện làm việc công bằng, an toàn cho người lao động, nâng cao hiệu quả xây dựng, thực hiện chính sách pháp luật về ATVSLĐ... Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATVSLĐ…
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây