Hai Bà Trưng: Đảm bảo 80% số người lao động được khám, phát phát hiện và điều trị bệnh nghề nghiệp

Thứ hai - 25/03/2019 23:56
Ngày 13/3, UBND quận Hai Bà Trưng ban hành Kế hoạch số 74/KH-UBND về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) quận năm 2019.
Mục tiêu năm 2019, quận phấn đấu: hàng năm trung bình giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người, đặc biệt trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động (xây dựng, chế biến vật liệu xây dựng, vận hành lưới điện)... Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện ATVSLĐ. Cụ thể, trên 50% người lao động làm việc tại các cơ sở có nguy cơ bị các bệnh nghề nghiệp phổ biến được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; trên 70% doanh nghiệp lớn và 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ có nguy cơ cao về bệnh nghề nghiệp thực hiện đo quan trắc môi trường lao động.
 
Bình quân, hàng năm, giảm 15% số người lao động mắc mới bệnh nghề nghiệp; đảm bảo trên 80% số người lao động làm việc tại các cơ sở có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp được khám, phát hiện và điều trị bệnh nghề nghiệp; 100% người lao động đã xác nhận bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được điều trị và phục hồi chức năng lao động theo quy định của pháp luật.
 
Theo đó, quận sẽ nâng cao nghiệp vụ quản lý và chăm sóc sức khỏe người lao động tại nơi làm việc. Triển khai các biện pháp phòng chống một số bệnh nghề nghiệp phổ biến, thường gặp trong các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cao về bệnh nghề nghiệp. Tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho người làm công tác y tế tại các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; huấn luyện lực lượng sơ cứu, cấp cứu tại nơi làm việc.
 
Đồng thời, triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền, tư vấn nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể, người sử dụng lao động và người lao động đối với công tác ATVSLĐ. Tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền, huấn luyện thực hành về công tác ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và người lao động trong các hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ cao về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, đảm bảo vệ sinh trong lao động, sản xuất.

Cùng với đó, quận sẽ triển khai tổ chức Hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019 có chủ đề: “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ nơi làm việc”. Thời gian triển khai từ ngày 1/5 đến 30/5/2019.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây